Ẩm thực Sài Gòn qua góc nhìn người trẻ

0 Thanh Niên
Tác giả trẻ Lưu Quang Minh (29 tuổi) lại tiếp tục chia sẻ tình yêu với Sài Gòn qua tập tản văn vừa phát hành Sài Gòn quán xá thương yêu (viết chung với Trần Khánh Ngân, NXB Văn học và Chibooks đồng ấn hành).
Tác giả Lưu Quang Minh và sách /// Ảnh: L.N Tác giả Lưu Quang Minh và sách - Ảnh: L.N
Tác giả Lưu Quang Minh và sách
Ảnh: L.N
Với 200 trang sách tràn đầy tình cảm, Lưu Quang Minh - Trần Khánh Ngân dẫn người đọc lang thang khắp phố phường, cùng nếm thử nhiều món ngon đặc trưng của Sài Gòn. Những người trẻ cùng khám phá các món ngon không chỉ đơn giản để thưởng thức ẩm thực, mà còn mở ra những kỷ niệm, khám phá cảm xúc, từ đó càng thêm yêu thương và trân trọng tình cảm hiện tại với mảnh đất nơi mình đang sinh sống. Sách được minh họa đẹp, tặng kèm tập postcard dễ thương về các món ăn.
Lưu Quang Minh là tác giả quen thuộc với giới trẻ thời gian qua với nhiều tác phẩm dễ thương như Sài Gòn café ngọt đắng, Viết cho người tôi yêu, Mình ơi... về ăn cơm!, Yêu thương xa, yêu thương gần!... Và Trần Khánh Ngân cũng từng viết chung với anh qua cuốn sách Mình ơi... về ăn cơm!. Hai tác giả cho biết họ đều sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, nên những hàng quán, món ăn từ quà vặt nơi vỉa hè, cổng trường, trong hẻm cho tới ngoài mặt tiền luôn gần gũi, thân thương. Đặc biệt cả hai đều là những “tín đồ ẩm thực”, thích tìm tòi khám phá những món ăn hay quán mới ngày ngày thi nhau mọc lên. Vì vậy ý tưởng viết một cuốn sách chung về ẩm thực đã được nhen nhóm từ những lần hai tác giả cùng nhau rong ruổi các quán xá.
Cũng theo Lưu Quang Minh, hai tác giả ngồi lại viết chung cuốn sách này để chia sẻ cùng bạn đọc những món ngon, như một “cẩm nang ẩm thực” dành cho bạn trẻ, chất chứa những tâm tư, tình cảm, góc nhìn của người trẻ. “Cuốn sách chắc chắn sẽ không giống những cuốn sách viết về ẩm thực Sài Gòn khác bởi nó có sức trẻ, có tình yêu của những người trẻ, có những ngẫm nghĩ rất riêng của tuổi trẻ về thành phố quê hương mình. Bản thân chúng tôi thấy ý tưởng này rất thú vị nên bị thôi thúc và quả thật càng viết lại càng bị cuốn theo. Trong quá trình viết, mình đọc thêm, nghiên cứu thêm tư liệu lại phát hiện thêm nhiều cái hay của món ngon. Vì vậy có thêm nhiều kiến thức mới về ẩm thực Sài Gòn. Cuối cùng thì độc giả vẫn là người được lợi nhất vì được chiêu đãi toàn món ngon và có thêm kiến thức về chúng chứ không chỉ là đọc cho vui nữa”, Lưu Quang Minh nói.
Với hơn 40 món ăn đặc trưng như: cơm tấm, bánh mì kẹp thịt, bột chiên, phá lấu, gỏi khô bò, bánh tráng trộn…, cuốn sách thực sự không hề khô khan với quanh quẩn các món ăn, hàng quán, mà còn ấm áp tình yêu của người trẻ. Quẩn quanh các câu chữ là tấm lòng của người trẻ, thương hết mình, yêu hết lòng, không chỉ riêng tình yêu đôi lứa mà với cả quê hương xứ sở nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm