Ấn bản mới 'Dưới chân Cầu Mây' của nhà văn Nguyên Hồng

0 Thanh Niên
Ấn bản mới của tập truyện Dưới chân Cầu Mây của nhà văn Nguyên Hồng vừa được Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát hành, nhân kỷ niệm 62 năm thành lập (17.6.1957 - 17.6.2019).
 Tuyển tập gồm ba truyện đặc sắc dành cho thiếu nhi: Đôi chim tan lạc, Dưới chân Cầu Mây Cháu gái người mãi võ họ Hoa.
Năm 1957, NXB đầu tiên dành cho thiếu nhi VN được thành lập, mang tên người anh hùng thiếu niên Kim Đồng. Nhưng trước đó, Tủ sách Kim Đồng dành cho thiếu nhi của NXB Văn Nghệ trong kháng chiến chống Pháp đã quy tụ các nhà văn tâm huyết viết cho thiếu nhi. Cuốn sách đầu tiên thuộc tủ sách này chính là Dưới chân Cầu Mây của nhà văn Nguyên Hồng, in năm 1951. Dưới chân Cầu Mây là câu chuyện cảm động về anh bộ đội thương binh tên Chí, từng bị giặc Pháp bắt và tra tấn hòng lấy cung nhưng với ý chí kiên cường không khuất phục trước đòn roi của giặc, anh không khai nửa lời…
Trong cuốn Nguyên Hồng - Nhà văn của những người cùng khổ, tác giả Nguyễn Thị Nhã Nam - ái nữ của nhà văn từng viết: “Phải nói rằng hiếm có người đàn ông nào yêu trẻ thơ với một tình yêu thương sôi nổi và đằm thắm như Nguyên Hồng, không kể đó là con cháu của ông hay là những đứa trẻ bất kỳ ông gặp trong cuộc đời… Phải chăng vì có một tuổi thơ đau khổ nên ông vô cùng thương cảm những hoàn cảnh éo le, buồn khổ của trẻ thơ? Phải chăng cũng xuất phát từ trái tim nhân hậu ấy mà những trang viết dành riêng cho trẻ em của ông (Một tuổi thơ văn, Cháu gái người mãi võ họ Hoa...) đã ra đời?”.
Ngoài tập truyện Dưới chân Cầu Mây, mới đây, NXB Kim Đồng cũng tái bản hai tập hồi ký Những ngày thơ ấu, Một tuổi thơ văn và tuyển truyện Những truyện hay viết cho thiếu nhi - Nguyên Hồng của nhà văn Nguyên Hồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ hài Mạc Can /// Ảnh: H.K

Mạc Can: Ông hề già lạc quan

Mạc Can là một nghệ sĩ hài. Hơn nửa thế kỷ ông đóng kịch, đóng phim, làm những trò ảo thuật nho nhỏ khiến khán giả người lớn lẫn khán giả trẻ con đều thích thú. Tuổi trung niên, ông bỗng thành nhà văn viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tấm ván phóng dao với một bút pháp lạ lùng. Nhưng bây giờ ông đang sống cô đơn một mình trong cảnh thiếu thốn.