Áp lực người thân của người nổi tiếng

1 Thanh Niên
Không ít gương mặt mới tham gia showbiz được nhận diện bằng cách... gắn với tên tuổi người thân đã nổi tiếng của họ. Thời gian đầu, đó có thể là một trong những lợi thế để công chúng chú ý, nhưng dần dà hẳn không ai muốn nép mình bên tiếng tăm người khác.
Cao Bá Hưng cho biết em muốn được nhìn nhận lẫn nhắc đến như một nhạc sĩ - nghệ sĩ thực thụ, chứ không chỉ là hậu duệ của một nhà thơ nổi tiếng /// Ảnh: NSCC Cao Bá Hưng cho biết em muốn được nhìn nhận lẫn nhắc đến như một nhạc sĩ - nghệ sĩ thực thụ, chứ không chỉ là hậu duệ của một nhà thơ nổi tiếng - Ảnh: NSCC
Cao Bá Hưng cho biết em muốn được nhìn nhận lẫn nhắc đến như một nhạc sĩ - nghệ sĩ thực thụ, chứ không chỉ là hậu duệ của một nhà thơ nổi tiếng
Ảnh: NSCC
Cháu 7 đời của nhà thơ Cao Bá Quát (tức nghệ sĩ trẻ Cao Bá Hưng), em trai nghệ sĩ Quyền Linh (đạo diễn Quyền Lộc), con nuôi danh hài Hoài Linh (ca sĩ Hoài Lâm, bé Ben - Hoàng Quân, Ánh Linh...), con nuôi ca sĩ Phi Nhung (Hồ Văn Cường, Thiêng Ngân, Tuyết Nhung...), con trai nghệ sĩ Lệ Thủy (ca sĩ Dương Đình Trí)... là những “danh xưng” được người khác dùng để gọi tên những gương mặt mới tham gia hoạt động văn hóa giải trí lẫn đã có vị trí nhất định trong nghề, trong lòng khán giả. Việc được công chúng biết đến hay tò mò vì là người thân của tên tuổi nào đó, rồi tìm hiểu các sản phẩm của “người mới” để xem hay “soi”, giai đoạn đầu có thể giúp “người mới” dễ dàng giới thiệu mình hơn. Điều đó cũng có thể tạo nên động lực giúp “người mới” càng phải phấn đấu hơn, vì ít nhiều đang được xem là người nối dõi hay được ảnh hưởng bởi các tài năng mà công chúng, xã hội ghi nhận. Tuy nhiên, theo thời gian, nếu các con/em/cháu người nổi tiếng không có thực lực thì chuyện “đính kèm” (dù không phải ai cũng muốn) với tên tuổi ngôi sao sáng chỉ càng làm “người đến sau” bẽ bàng hơn mà thôi.
Trong một lần trả lời phỏng vấn, Cao Bá Hưng - quán quân Sing my song mùa đầu tiên, đã thổ lộ, khi biết tổ tiên mình có những người tài năng như cụ Cao Bá Quát, Hưng thấy rất tự hào nhưng không vì thế mà đi khoe với mọi người. Đến khi thi Sing my song, gốc gác của Hưng mới được nhiều người biết đến và danh xưng “cháu 7 đời của nhà thơ Cao Bá Quát” được quan tâm. Dù vậy, Cao Bá Hưng cho biết em không hề thích danh xưng đó, nên sau cuộc thi, Hưng tập trung thời gian học tập trau dồi để khi trở lại sân khấu, Hưng muốn được nhìn nhận lẫn nhắc đến như một nhạc sĩ - nghệ sĩ thực thụ, chứ không chỉ là hậu duệ của một nhà thơ nổi tiếng. Tương tự, thời gian đầu về VN ca hát, Dương Đình Trí thường được nhắc đến với cụm từ “con trai nghệ sĩ Lệ Thủy”. Theo anh, đó vừa là động lực mà cũng rất áp lực. Anh đã rất cố gắng để chứng minh sự có mặt của mình trên sân khấu, trong bất kỳ chương trình nào, phải được mời là vì cái tên Dương Đình Trí chứ không phải “con trai của Lệ Thủy”, hay vì có mẹ biểu diễn nên được hát cùng.
Có lẽ vì áp lực này mà không ít nghệ sĩ trẻ khi tham gia cuộc thi hay chương trình nào đó không muốn “bị” nhắc đến “người thân nổi tiếng” của mình. Nghệ sĩ Hồng Phượng ban đầu hoạt động nghệ thuật đã giấu chuyện cô là cháu của nghệ sĩ Vũ Linh; diễn viên Khánh Trinh cũng không muốn khán giả biết mình là con của nghệ sĩ Hoàng Mập vì “em sợ cảm giác bị người khác nói mình được khen vì nhờ ba, mà thực tế là em sống tự thân vận động” như Khánh Trinh chia sẻ tại talk show Con tôi vô số tội... Nghệ sĩ, người làm công việc liên quan đến sáng tạo hẳn cũng chẳng muốn bị gắn mác, núp bóng bởi một tên tuổi khác khi họ thực sự muốn “định dạng” mình là ai khi nhập cuộc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Anh

Ngoc Anh

Tôi biết đến tiếng hát của Hồ Văn Cường và yêu thích theo dõi Cường thì mới biết nhiều về tiểu sử Mẹ nuôi của Cường , bài viết này đem cái tên từng nổi đình nổi đám Hồ Văn Cường vào đặt chung với nhiều tên không được nhiều người biết đến là rất phiến diện và viết theo cảm tính ích kỷ của tác giả , lúc Hồ Văn Cường nổi danh thiên hạ , làm rạng rỡ mặt mày Mẹ nuôi thì sao lại không xuất hiện bài báo kiểu này ? Được nhận nuôi mà không được đầu tư về âm nhạc thì cũng như không , mấy năm không có được 1 cái MV nào riêng hết , shows thì chạy đều quanh năm suốt tháng , chỉ mới được nghỉ ngơi trong mùa dịch này , nhứt là sau khi đăng quang nhìn Cường chạy show mà phát tội , ngồi đâu ngủ đó , thiếu ngủ trầm trọng , còn báo với chí thì toàn viết nịnh Mẹ nuôi , chà đạp Cường . Nên xem lại cách viết báo đi nhé , thật sự ưa không có nổi người giàu thì càng được Nhà báo nịnh hót , dù Nhà báo có nịnh hót người giàu và cố tình chà đạp Hồ Văn Cường thì cũng không làm những Khán giả yêu thương Cường nản lòng đâu mà họ càng thương Cường nhiều hơn nữa đó . Sống ở đời không ai thoát được luật nhân quả , ai sống sao ông Trời ổng thấy hết , cho dù Nhà báo có nịnh hót cỡ nào thì ổng cũng thấy hết đó . Mấy bé ca sỹ khác được đâu tư âm nhạc , được PR các cái thấy ham , nhìn lại HVC mà thấy tủi thân giùm HVC .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về Trường Lạc hoàng hậu giết vua trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Nghi án Trường Lạc đầu độc vua Lê Thánh Tông

Năm 1497, vua Lê Thánh Tông băng hà. Thái tử Lê Tranh công bố về cái chết, có nói nhà vua mắc chứng phong thũng từ ngày 27 tháng 11 âm lịch năm trước (1496 - bia Chiêu Lăng ghi ngày 17) và qua đời vào giờ Thìn ngày 30 tháng giêng năm 1497. Tuy nhiên, lời bàn của sử thần Vũ Quỳnh hé lộ nguyên nhân khác.