Bất ngờ 'kho' hiện vật cổ của vùng đất Nam bộ

0 Thanh Niên
Sáng 8.5, tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH-NV) TP.HCM (cơ sở Thủ Đức), Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa của trường và ĐHQG TP.HCM đã khai mạc triển lãm Hiện vật bảo tàng lịch sử, văn hóa - Những câu chuyện chưa kể (diễn ra đến ngày 14.5).
Rìu An Sơn (An Giang) niên đại 4.000 - 3.500 năm cách ngày nay và Cuốc Phước Tân (Đồng Nai) niên đại 3.500 - 3.000 năm cách ngày nay Rìu An Sơn (An Giang) niên đại 4.000 - 3.500 năm cách ngày nay và Cuốc Phước Tân (Đồng Nai) niên đại 3.500 - 3.000 năm cách ngày nay
Rìu An Sơn (An Giang) niên đại 4.000 - 3.500 năm cách ngày nay và Cuốc Phước Tân (Đồng Nai) niên đại 3.500 - 3.000 năm cách ngày nay
Triển lãm giới thiệu các hiện vật khảo cổ quý hiếm thời kỳ đồ đá và kim khí ở VN, kết quả của nhiều chuyến khám phá vùng đất Nam bộ, Sài Gòn xưa và TP.HCM ngày nay của những nhà khảo cổ học, giúp người xem hiểu hơn về cuộc sống nương rẫy, ruộng vườn... của người Việt cổ bên cạnh những triền sông lớn: sông Đồng Nai, sông Bé, sông Sài Gòn từ hơn 3.000 năm trước.
Bất ngờ “kho” hiện vật cổ của vùng đất Nam bộ1
Thố Lái Thiêu niên đại giữa thế kỷ 20
Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa (Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM) Cao Thu Nga cho biết: “Công cụ lao động của cư dân Nam bộ được chọn triển lãm, gồm: rìu giác, rìu có vai, dao, đục, cuốc bàn, mài... sử dụng trong lao động nông nghiệp, cùng với đó là những vật dụng quen thuộc của đời sống hằng ngày: nồi, bát, bình, vò... có thứ bằng đá, còn một số vật dụng thì làm bằng gốm... Các hiện vật này cho thấy người Việt xưa đã biết ghè đẽo, mài giũa, nhào nặn… một cách khéo léo, thật sự gây kinh ngạc cho giới nghiên cứu. Đặc biệt, vòng tay đá tìm thấy ở đồi Phòng Không (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) mà nghệ nhân hoàn thành cách đây 3.000 năm ẩn chứa trên đó những kỷ niệm về tình yêu đôi lứa”.
Bất ngờ “kho” hiện vật cổ của vùng đất Nam bộ2
Dùi - chế tác từ xương chó, dụng cụ của người tiền sử ở Long An
Bất ngờ “kho” hiện vật cổ của vùng đất Nam bộ3
Lưỡi câu, chế tác từ mai rùa biển của người tiền sử
Khu chuyên đề văn hóa các dân tộc đưa người xem quay ngược thời gian trở về với những làng nghề truyền thống của gốm cổ truyền: Chu Đậu, Bát Tràng, Bàu Trúc, Bình Dương và các sản phẩm nghề đúc đồng truyền thống nổi tiếng ở Đông Sơn, Phước Kiều. Nhiều hiện vật từng bị vùi lấp của vùng văn hóa Óc Eo may mắn được tìm thấy và khai quật: tượng, phù điêu, vật thờ liên quan tới tôn giáo, đồ trang sức bằng đá quý, thủy tinh, vàng, bạc, đồng, hợp kim cùng với khuôn đúc bằng đá. Những hiện vật liên quan đến hoạt động thương mại, vật liệu xây dựng... cũng được giới thiệu tại triển lãm.
Bất ngờ “kho” hiện vật cổ của vùng đất Nam bộ4
Sách cổ dân tộc Dao
Triển lãm lần này chia theo từng nhóm chuyên đề lý thú: Bí ẩn từ lòng đất, Nam bộ và TP.HCM trước Công nguyên, Nền văn minh bị lãng quên - Nam bộ 10 thế kỷ sau Công nguyên, Gốm Lái Thiêu - vẻ đẹp bình dị của gốm cổ Nam bộ, Gốm VN vươn tầm ra thế giới - câu chuyện về nghề gốm cổ ở Hải Dương và tàu đắm cổ Cù Lao Chàm, Sắc màu đa dân tộc ở VN, Đồ đồng thời Nguyễn: đỉnh cao của kỹ thuật và mỹ thuật đúc đồng VN, Thư tịch cổ VN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) /// Ảnh: Lê Tân

Bùi Chu là câu chuyện di sản và phát triển

Trưởng đại diện UNESCO tại VN - ông Michael Croft (ảnh) cho biết, thông thường UNESCO không tham gia ý kiến về các công trình chưa nằm trong di sản văn hóa quốc gia hay UNESCO công nhận. Tuy nhiên, nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) là một trường hợp đặc biệt vì đây là câu chuyện bảo tồn và di sản.
Khẩu thần công vừa được phát lộ tại bãi biển Đà Nẵng /// Ảnh: Hoàng Sơn

Thi công kè biển, phát hiện súng thần công triều Nguyễn

Chiều 24.5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết trong quá trình thi công bờ kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô thuộc P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu (do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông làm chủ đầu tư) ngày 22.5 vừa qua, nhà thầu thi công phát hiện khẩu súng thần công.