Bộ Văn hóa: Cục Điện ảnh đã cấp phép phim Vợ ba theo đúng quy định

1 Thanh Niên Online

Chiều nay 24.5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tạ Quang Đông đã có ý kiến chính thức xung quanh bộ phim Vợ ba, trong đó kết luận Cục Điện ảnh đã cấp phép phim Vợ ba theo đúng quy định.

Hình ảnh trong phim Vợ ba /// Ảnh TL Hình ảnh trong phim Vợ ba - Ảnh TL
Hình ảnh trong phim Vợ ba
Ảnh TL

Phim chiếu tại rạp khác bản phim đã được thẩm định

Về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim Vợ ba, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch kết luận, Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim Vợ ba theo đúng quy định của luật Điện ảnh, Nghị định số 54/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Điện ảnh và Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim, ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL.

Trước đó, Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim, trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung giám định kịch bản lần 1 (ngày 27.4.2016) và lần 2 (ngày 8.6.2016).

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim tháng 8.2018, trong đó, phạm vi được phép phổ biến: phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ ngày 20.5.

Sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng một số cảnh nhạy cảm là không được phép

Bộ phim Vợ ba đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Sáng 24.5, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cũng đã lên tiếng về việc vi phạm bộ luật Lao động và luật Trẻ em.

Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cho rằng, việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép. 

Thanh tra Bộ đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng), nhà sản xuất đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim Vợ ba; đồng thời, quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng đã vi phạm “làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, với mức xử phạt 50 triệu đồng. 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lela

lela

"Cục Điện ảnh đã cấp phép phim Vợ ba theo đúng quy định". Vậy 13 tuôi được đóng phim nóng thì phải cho 13 tuổi coi phim nóng chắng.?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị được đưa vào chương trình giám sát 2019 của HĐND TP.HCM /// Ảnh: Giản Thanh Sơn

Giữ 'hồn cốt' cho Sài Gòn

Sáng 14.6, Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Đô thị (HĐND TP.HCM) phối hợp với Sở VH-TT và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức hội thảo Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP.HCM, ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết trong việc gìn giữ “hồn cốt” cho Sài Gòn.