Bộ VH-TT-DL sẽ kiến nghị xét lại danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Minh Vương

2 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Bộ này đang xem xét đề nghị hội đồng chuyên ngành bỏ phiếu lại để xét danh hiệu NSND với các nghệ sĩ NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu.
NSƯT Minh Vương đã 3 lần trượt danh hiệu NSND /// Ảnh TL NSƯT Minh Vương đã 3 lần trượt danh hiệu NSND - Ảnh TL
NSƯT Minh Vương đã 3 lần trượt danh hiệu NSND
Ảnh TL
Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ có thể trình lên Thủ tướng về các trường hợp kể trên, dù họ đã không đủ phiếu điều kiện để trở thành NSND. Trước đó, cả 3 nghệ sĩ đều đã không đạt 90% số phiếu đồng thuận của hội đồng.
[VIDEO] NSƯT Minh Vương nói gì về việc trượt danh hiệu NSND?
Ông Thiện cho biết, hiện Bộ đang tổng hợp các ý kiến trên cổng thông tin điện tử về danh sách các nghệ sĩ được hội đồng thông qua việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT. "Chúng tôi sẽ hết sức nghiêm túc, cầu thị lắng nghe các ý kiến phản hồi từ nhân dân. Tuy nhiên, đây là việc của hội đồng chuyên ngành, Bộ chỉ là cơ quan giúp việc nên chúng tôi chỉ có thể báo cáo lại tất cả những góp ý, và xin ý kiến hội đồng", Bộ trưởng Thiện nói.
Về khả năng sửa đổi Nghị định về phong tặng danh hiệu nghệ sĩ, Bộ trưởng Thiện cho biết sẽ nghiên cứu, xem xét và nếu cần thiết sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi. "Pháp luật là do con người làm ra. Cái gì không còn phù hợp với thực tiễn thì cần nghiên cứu, tiếp thu sửa đổi. Cuộc sống không có gì là bất biến, không gì là đúng mãi mãi cả... Tinh thần là cái gì không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, không hợp lý thì sẽ được xem xét và chỉnh sửa", Bộ trưởng Thiện nói.
Hiện tại, Nghị định 90 về phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước cũng đang được sửa đổi sau khi việc thực hiện cho thấy không phù hợp với thực tế.
Trong khi đó, ngày 11.7, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, cho biết Sở đã có tham mưu để thành phố kiến nghị Bộ VH-TT-DL đặc cách trao danh hiệu NSND cho 3 trường hợp bị trượt trong đợt xét tặng vừa rồi là các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Sơn

Hoàng Sơn

Luật và quy định cần bám sát cuộc sống! Những cái gì không phù hợp thì cần nghiên cứu, điều chỉnh! Nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu xứng đáng được nhận các danh hiệu mà tài năng, sự cống hiến của họ đã đưa lại!.
Nguyễn Văn Tú

Nguyễn Văn Tú

Tôi chỉ thắc mắc 1 điều: Vì sao Nghệ sĩ Hồng Nga cho đến bây giờ bà vẫn không hề có danh hiệu nào? Thế hệ đàn em, đàn con, đàn cháu của bà rất nhiều người là NSUT, thậm chí có người còn có tên trong danh sách đề cử NSND. Những đóng góp của bà cho sân khấu, cho nền nghệ thuật; những diễn xuất của bà, những vai diễn để đời của bà không lẽ đi so sánh với các HC hay các giải thưởng?
Mong xem xét lại.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Liên hoan phim thật sự là một ngày hội ở Kolkata, Ấn Độ /// Ảnh: NVCC>

Mê phim như người Ấn Độ

Có nhiều yếu tố để Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất phim điện ảnh lớn nhất nhì thế giới với khoảng 2.000 bộ mỗi năm, trong đó niềm đam mê điện ảnh kỳ lạ của người dân là một trong những lý do quan trọng.