Cấm vĩnh viễn 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị sai với bản gốc

13 Thanh Niên Online

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, những bản nhạc của 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975  không đúng so với bản nhạc gốc, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn.

Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 gồm Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương). Theo công văn, quyết định này được đưa ra để  xác minh, thẩm định các ca khúc này trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, những bản nhạc ghi tên của 5 ca khúc trên có lời không đúng với bản nhạc gốc, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ xem xét cho lưu hành các ca khúc có bản nhạc đúng với bản gốc, đúng tên tác giả. Cục sẽ xem xét về về việc lưu hành lại 5 ca khúc này khi có đơn vị đề nghị cấp phép cùng với bản nhạc gốc.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về việc khi đã xác minh được bản gốc của tác phẩm, Cục Nghệ thuật biểu diễn có công bố hay không, ông Chương cho hay: “Không ai công bố tác phẩm như vậy vì vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan”. Về câu hỏi nghệ sĩ hay đơn vị sản xuất không biết dựa vào đâu để biết bản gốc, ông Chương cho rằng, các nghệ sĩ và các đơn vị sản xuất khi muốn sử dụng ca khúc sẽ phải có trách nhiệm tìm hiểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Canhtran

Canhtran

Làm sao các vị ấy biết sai bản gốc?
Duong Cong

Duong Cong

Nếu có bản gốc thì Cục BDNT phải công bố và bắt các ca sĩ thu hình, thu âm phải hát cho đúng bản gốc.
người sài gòn

người sài gòn

Hoàn toàn đúng ! Nếu Cục BDNT biết bản gốc cùng tên tác giả thì cung cấp hoặc công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng việc gì phải úp mở như " bí mật quốc gia " vậy !
James

James

Những ca khúc có giai điệu hay và đã được bao thế hệ nuôi sống nó đến tận giờ phút này thì dù có cấm đoán thế nào thì nó vẫn sống.
htv chin

htv chin

Nếu với lý do sai bản gốc mà cấm thì chỉ việc yêu cầu các đơn vị cá nhân trước khi sử dụng cần tôn trọng bản gốc nếu có sai phạm thì xử lý cụ thể từng cá nhân đơn vị đó thôi. Đằng này cấm lưu hành cả bài hát chỉ vì lý do hết sức không thuyết phục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô đồng, hát văn, hầu dâng là “mối tình” tay ba không thể tách rời trên chiếu đồng

Hư thực hầu đồng: 'Mối tình' tay ba

Bộ ba đồng thầy - hầu dâng - cung văn gắn kết mật thiết trong mỗi vấn hầu. Thiếu một trong ba yếu tố trên, các giá đồng khó chu viên hoàn mãn.
Nhà thơ Cao Xuân Sơn (đứng) chia sẻ nhiều kỷ niệm với nhà văn Trần Hoài Dương /// ẢNH: LION

Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương

Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6.5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả Miền xanh thẳm.