Cấm vĩnh viễn 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị sai với bản gốc

13 Thanh Niên Online

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, những bản nhạc của 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975  không đúng so với bản nhạc gốc, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn.

Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 gồm Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương). Theo công văn, quyết định này được đưa ra để  xác minh, thẩm định các ca khúc này trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, những bản nhạc ghi tên của 5 ca khúc trên có lời không đúng với bản nhạc gốc, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ xem xét cho lưu hành các ca khúc có bản nhạc đúng với bản gốc, đúng tên tác giả. Cục sẽ xem xét về về việc lưu hành lại 5 ca khúc này khi có đơn vị đề nghị cấp phép cùng với bản nhạc gốc.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về việc khi đã xác minh được bản gốc của tác phẩm, Cục Nghệ thuật biểu diễn có công bố hay không, ông Chương cho hay: “Không ai công bố tác phẩm như vậy vì vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan”. Về câu hỏi nghệ sĩ hay đơn vị sản xuất không biết dựa vào đâu để biết bản gốc, ông Chương cho rằng, các nghệ sĩ và các đơn vị sản xuất khi muốn sử dụng ca khúc sẽ phải có trách nhiệm tìm hiểu.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Canhtran

Canhtran

Làm sao các vị ấy biết sai bản gốc?
Duong Cong

Duong Cong

Nếu có bản gốc thì Cục BDNT phải công bố và bắt các ca sĩ thu hình, thu âm phải hát cho đúng bản gốc.
người sài gòn

người sài gòn

Hoàn toàn đúng ! Nếu Cục BDNT biết bản gốc cùng tên tác giả thì cung cấp hoặc công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng việc gì phải úp mở như " bí mật quốc gia " vậy !
James

James

Những ca khúc có giai điệu hay và đã được bao thế hệ nuôi sống nó đến tận giờ phút này thì dù có cấm đoán thế nào thì nó vẫn sống.
htv chin

htv chin

Nếu với lý do sai bản gốc mà cấm thì chỉ việc yêu cầu các đơn vị cá nhân trước khi sử dụng cần tôn trọng bản gốc nếu có sai phạm thì xử lý cụ thể từng cá nhân đơn vị đó thôi. Đằng này cấm lưu hành cả bài hát chỉ vì lý do hết sức không thuyết phục.
Minh Khoa

Minh Khoa

Nếu có bản gốc để so sánh thì tại sao không cho lưu hành bản gốc và cấm ca sĩ nào hát sai bản gốc?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm