Cận cảnh ngôi tháp cổ trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng

0 Thanh Niên Online
Tháp Phổ Minh (Nam Định) gồm 14 tầng cao 21 m được xây dựng cách đây hơn 700 năm bằng đá xanh và gạch xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng của Việt Nam từ năm 1991.
Chùa và tháp Phổ Minh nằm trong khu vực Hành Cung Thiên Trường, là nơi các vua nhà Trần thường lui về ẩn dật khi đã nhường ngôi /// Ảnh Việt Linh Chùa và tháp Phổ Minh nằm trong khu vực Hành Cung Thiên Trường, là nơi các vua nhà Trần thường lui về ẩn dật khi đã nhường ngôi - Ảnh Việt Linh
Chùa và tháp Phổ Minh nằm trong khu vực Hành Cung Thiên Trường, là nơi các vua nhà Trần thường lui về ẩn dật khi đã nhường ngôi
Ảnh Việt Linh
Tháp Phổ Minh nằm trong quần thể chùa Phổ Minh và quần thể di tích Đền Trần tọa lạc tại thôn Tức Mạc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.
Chùa Phổ Minh được vua Trần Thái Tông cho dựng vào năm 1262. Một số tài liệu lịch sử ghi chép cho rằng chùa có từ thời Lý, được mở rộng vào thời Trần. Đây là khu vực Hành Cung Thiên Trường, là nơi các vua nhà Trần thường lui về ẩn dật khi đã nhường ngôi.
Bảo tháp Phổ Minh là một điểm nhấn nổi bật trong ngôi chùa, được xây dựng từ năm 1305 gồm 14 tầng, cao 21,2 m, nặng khoảng 700 tấn. Hai tầng dưới bảo tháp làm bằng đá xanh, các tầng còn lại xây bằng gạch bắt mạch không trát. Ở đầu mỗi viên gạch được khắc hoạ rồng nổi thời Trần và dòng chữ Hán “Hưng - Long thập tam niên”.
Cận cảnh ngôi tháp cổ trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng - ảnh 1
Tháp Phổ Minh trên tờ tiền 100 đồng của Việt Nam
Ảnh Việt Linh
Phía trên đỉnh tháp là búp sen có 5 lớp cánh sen ngửa, chụm vào nhau, lớp cánh sen cuối cùng có viền kép. Hai tầng dưới cùng bảo tháp có những hình chạm nông trên mặt đá như hoa lá, sóng nước, mây cuốn, đặc trưng cho phong cách trang trí thời Trần.
Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử và nhiều lần tu bổ nhưng chùa và bảo tháp vẫn giữ được nhiều dấu tích nghệ thuật mang đậm hào khí Đông A.
Đến năm 1991, tháp được chọn làm biểu tượng in trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng. Những hình ảnh về ngôi tháp cổ do phóng viên Thanh Niên vừa ghi lại:
chua-pho-minh
Chùa Phổ Minh được vua Trần Thái Tông cho dựng vào năm 1262
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Cụm kiến trúc chính của chùa Phổ Minh bao gồm 9 gian tiền đường, 3 gian thiêu hương, tòa thượng điện cũng 3 gian nhưng rộng hơn, xếp theo hình chữ "công"
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Tháp Phổ Minh được xây dựng năm 1305 gồm 14 tầng, cao 21,2 m, nặng khoảng 700 tấn
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Đỉnh tháp Phổ Minh
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Những hình chạm khắc đặc trưng cho phong cách thời Trần
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Đôi rồng được khắc bằng đá xanh ở chân bảo tháp
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Hai tầng dưới bảo tháp làm bằng đá xanh, các tầng còn lại xây bằng gạch bắt mạch để trần
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Chùa Phổ Minh còn được người dân gọi là Chùa Tháp
Ảnh Việt Linh
chua-pho-minh
Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử và nhiều lần tu bổ nhưng chùa và bảo tháp vẫn giữ được nhiều dấu tích nghệ thuật mang đậm hào khí Đông A
Ảnh Lê Tân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tác phẩm Bé Uyên Minh (tác giả Cao Nam Tiến) bị cào xước mặt vẫn tiếp tục được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 /// NSCC

Nhạt nhòa Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

Khúc mắc trong quy trình tổ chức, nhạt nhòa tác phẩm tham dự, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm nay chưa thể là khuôn mặt cho mỹ thuật toàn quốc trong 5 năm qua.