Cảng quân sự Đông Hà thành công viên lịch sử - văn hóa

1 Thanh Niên
Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 934 phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt cảng quân sự Đông Hà (Quảng Trị).
Theo đó, di tích này sẽ phát huy giá trị và trở thành công viên lịch sử - văn hóa, cảng du lịch, điểm tham quan hấp dẫn; góp phần tạo cảnh quan sinh thái bờ nam sông Hiếu, cảnh quan kiến trúc đô thị của TP.Đông Hà.
Theo văn bản, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích khoảng 8,2 ha, thuộc TP.Đông Hà (Quảng Trị). Phần diện tích khu vực bảo vệ di tích là 1,523 ha, trong đó, diện tích khu vực bảo vệ 1 là 0,6 ha và khu vực bảo vệ 2 là 0,9 ha. Bên cạnh việc trở thành công viên lịch sử - văn hóa và cảng du lịch, di tích cảng quân sự Đông Hà cũng được quy hoạch để kết nối với các di tích thuộc di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, trở thành nơi giới thiệu và giáo dục cho các thế hệ về lịch sử đấu tranh giữ nước vẻ vang của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Để làm được điều này, văn bản cũng đưa ra mục tiêu đánh giá mối quan hệ của di tích cảng quân sự Đông Hà trong hệ thống các di tích kháng chiến chống Mỹ của khu vực, vai trò của di tích trong mối liên hệ vùng về lịch sử, địa thế, cảnh quan.
Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị bố trí nguồn vốn, phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch và các chi phí khác có liên quan đến công tác lập quy hoạch; chủ trì, phối hợp với Bộ VH-TT-DL và các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, trình duyệt đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt cảng quân sự Đông Hà theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khanhbc hqhcm

khanhbc hqhcm

QĐ đúng của Chính phủ . Hoan nghênh .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Meghan Markle có một sinh nhật đầy ý nghĩa /// ẢNH: REUTERS

Meghan Markle tổ chức sinh nhật 40 đầy ý nghĩa

Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình hôm 4.8 bằng một video với lời kêu gọi mọi người hỗ trợ những phụ nữ đang cố gắng trở lại làm việc.