Chương trình Táo quân bị công khai chỉ trích vì kỳ thị giới tính

6 Thanh Niên Online

Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường và Trung tâm ICS vừa gửi thư ngỏ gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam và ban biên tập chương trình Táo quân về việc chương trình này đã có những chi tiết kỳ thị giới tính.

Trong chương trình Táo quân, nhân vật Bắc Đẩu bị kỳ thị về giới tính  /// Ảnh VFC Trong chương trình Táo quân, nhân vật Bắc Đẩu bị kỳ thị về giới tính - Ảnh VFC
Trong chương trình Táo quân, nhân vật Bắc Đẩu bị kỳ thị về giới tính
Ảnh VFC

Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (Viện ISEE) và Trung tâm ICS (ICS) là những tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) Việt Nam.

Bức thư ngỏ vừa được đăng tải trên trang cá nhân của ông Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc Truyền thông của Trung tâm ICS, tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) Việt Nam, nhận được rất nhiều chia sẻ từ cộng đồng mạng xã hội.

Theo những chia sẻ trong thư ngỏ, chương trình Táo quân đã có những “hạt sạn”. Và đáng tiếc hơn, chương trình còn xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia.

Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng LGBT luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm, với ngôn từ tệ hại.

Đặc biệt, trong chương trình Táo quân 2018, nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính. Thậm chí, nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam”, hay “bọn phụ nữ một nửa”.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, Viện ISEE và Trung tâm ICS phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

Đại diện của Viện ISEE và Trung tâm ICS cho rằng, những chi tiết cho thấy sự kỳ thị giới tính cho thấy việc đi ngược lại với những mục tiêu bình đẳng, đa dạng và tôn trọng quyền con người mà các tổ chức trong nước và quốc tế đang nỗ lực bảo vệ, cũng như các cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Bức thư viết: "Chúng tôi đồng ý cuộc sống luôn cần sự hài hước và tiếng cười, chương trình giải trí trên truyền hình là cần thiết; nhưng chúng tôi không cho rằng, miệt thị người khác, làm tổn thương cộng đồng yếu thế là sự hài hước và nhân văn.
.
Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của quý Đài trong sự nghiệp phát triển xã hội chung. Trong hành trình đóng góp đó, chúng ta cần trân trọng các nhóm cộng đồng trong đó có người LGBT. Việc miệt thị bêu riếu cộng đồng LGBT là một hành động cần chấm dứt".

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Tại sao VTV không lường trước sự việc khi đưa chi tiết kỳ thị giới tính lên sóng ? Ngay cả người béo quá khổ cũng là để tài để nhạo báng ? Mua vui ? Hay để câu khách vì cạn nguồn ý tưởng ? Rất vụn vặt, chắp vá những mảng miếng để rồi cộng đồng dậy sóng ( tất yếu ). Riêng tôi, lần diễn xuất của các nghệ sỹ trong số 15 năm phát sóng Táo Quân vẻ như bị miễn cưỡng, lộ rõ sự mệt mỏi, không còn hấp dẫn như những năm đầu nữa rồi ! Mà nghệ sỹ cũng không hề nhận ra : Mình đang diễn như vậy sẽ đụng chạm đến các bạn đồng tính+ người mập béo. Tính nhân bản của chương trình đâu ? Tôi nghĩ “ Những việc cần làm ngay “ của VTV để có thể kịp thời cứu vãn tình hình đừng thêm tồi tệ :

1) Ê kíp " Táo Quân " 2018 VTV kịp thời phản hồi những ý kiến của khán thính giả cả nước . Không thể im lặng lâu như vậy !
2) Cần tỏ rõ thái độ cầu thị chân thành.
3) Nhanh chóng kiểm điểm vụ kỳ thị giới tính - kỳ thị phụ nữ béo trên truyền hình quốc gia và xin lỗi ít nhất năm ngày trên sóng truyền hình vào giờ cao điểm .
Mồng 07 Tết Mậu Tuất, Trần Quang Dinh.
Bậy ! Bậy !

Bậy ! Bậy !

Bậy bạ hết sức.
ban doc

ban doc

Lại VTV .Hi vọng mọi việc không cho " qua phà" .
Vinh

Vinh

Lấy chuyện Les, to béo ra gây cười chứng tỏ họ không còn kịch bản gây cười nào, cạn kịch bản hay rồi, thiết nghĩ chương trình nên chấm dứt.
Nguyen Huong

Nguyen Huong

Dường ngư năm nào chương trình này cũng có màn chọc ghẹo Bắc Đẩu (người đồng tính) như vậy. Rất tiếc không ai lên tiếng nên họ cứ tiếp tục.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phim Mùa ổi giúp nhiều khán giả biết về Hà Nội những năm 1990 /// Ảnh: Tư liệu

Di sản điện ảnh bị cất kho!

'Phim cũng là di sản. Di sản quý như vàng. Nhưng lâu nay chúng ta cất sâu quá!', ông Nguyễn Như Vũ, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và khoa học T.Ư, nhìn nhận.