'Chuyện chị em mình' ở Trường Sơn

0 Thanh Niên
Những câu chuyện về giới, về 'chuyện chị em mình' là một phần đáng kể của trưng bày Kiêu hãnh Trường Sơn (từ 16.5 - 15.7 tại Bảo tàng Phụ nữ VN, Hà Nội).
Trèo đèo, lội suối vác lương tải đạn /// Ảnh: Bảo tàng Đường Trường Sơn Trèo đèo, lội suối vác lương tải đạn - Ảnh: Bảo tàng Đường Trường Sơn
Trèo đèo, lội suối vác lương tải đạn
Ảnh: Bảo tàng Đường Trường Sơn
Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc bảo tàng, không dám chắc bảo tàng có là nơi đầu tiên trưng bày về những câu chuyện phụ nữ như mang thai, những ngày đến tháng hay không. Tuy nhiên, trong triển lãm chuyên đề Kiêu hãnh Trường Sơn, những câu chuyện như thế có rất nhiều. Chúng cũng đứng cạnh, bình đẳng với những câu chuyện về các chiến dịch lớn, những rừng cây trụi lá vì chất độc hóa học, về những ngày tăng gia cải thiện bữa ăn. Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ VN và Bảo tàng Đường Trường Sơn phối hợp thực hiện.
“Chúng tôi là một bảo tàng giới nên vấn đề giới ở chiến trường rất được quan tâm. Chúng tôi có những câu chuyện do chính các nữ chiến sĩ kể lại. Chúng tôi chỉ thông tin, không bình luận. Đó là hiện hữu ở trong chiến trường, ở đời sống mỗi con người”, bà Vân nói.
Triển lãm có chia sẻ của bà Nguyễn Nữ Kim Hiếu (Viện Quân y 108) đã giấu chuyện mang thai để vào chiến trường. “Năm 1972, sau 1 tháng hành quân, chúng tôi vào đến Quảng Trị. Dù mang thai nhưng tôi vẫn tự đào hầm, gùi gạo, chăm sóc, khám chữa cho thương bệnh binh hằng ngày”, bà Hiếu cho biết.
Sự khốc liệt của Trường Sơn cũng được thể hiện ở tâm sự của bà Lê Thị Phương Thảo, Đoàn 559: “Nguồn nước bị nhiễm chất độc Mỹ rải xuống nên chúng tôi đều mắc bệnh phụ khoa, rồi bị sốt rét khiến da xanh tái, còn tóc thì rụng gần hết”.
“Chuyện chị em mình” mà bà Trần Thị Thục Oanh, Viện Quân y 108, kể nghe cũng rất thương. “Cả ngày hành quân, tối nghỉ chân nếu cạnh suối thì không nói làm gì chứ ở lưng chừng đèo thì đành phải thay và quấn lại cho vào ba lô, đợi ngày hôm sau hành quân qua suối thì giặt”, bà Oanh nhớ lại.
Giờ đây, khi chiến tranh đã qua đi, họ chia sẻ về thời kỳ đó. “Các cô không ngại nói, các cô nghĩ lại thời đó rồi kể hồn nhiên. Vui. Nhiều khi các cô có những chuyện bình thường, quen đến mức các cô nghĩ như một phần trong đời sống người lính, đương nhiên nó phải như thế”, bà Vân cho biết. Những câu chuyện như vậy của triển lãm cũng gợi lại nụ cười của các nữ chiến sĩ Trường Sơn trong cuộc chiến khốc liệt năm nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trà My cho biết chính sự động viên của khán giả giúp em vượt qua nỗi buồn về việc phim ngừng chiếu /// Ảnh: ĐPCC

Lịch sử ghi lại, Việt Nam thời ấy

Vợ ba là một bộ phim nữ quyền xoay quanh câu chuyện những người phụ nữ Việt Nam ở một thời kỳ mà họ không có quyền quyết định gì cho cuộc đời họ, mọi thứ đều phải theo những lề lối của những người đàn ông trưởng giả với thứ đạo đức áp đặt, và có những phụ nữ đủ khôn khéo để sống sót, có những phụ nữ đủ mạnh mẽ để tìm cách thoát ly, và có những đứa bé gái đã không thể vượt qua được áp lực và phải treo cổ tự sát.
Hari Won và Trấn Thành kết hôn năm 2016. Cả hai được mệnh danh là một trong những cặp vợ chồng giàu có nhất showbiz bởi sở hữu khối tài sản kếch xù: biệt thự sang trọng, xế hộp tiền tỉ và loạt phụ kiện hàng hiệu đắt tiền /// Ảnh: TL

Trấn Thành - Hari Won giàu cỡ nào?

Là hai gương mặt xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình, nhiều khán giả không khỏi thắc mắc: Trấn Thành - Hari Won giàu cỡ nào?