/// Ảnh: T.L
Ảnh: T.L
Chuyên gia cao cấp Kozuma Yosei (Nhật Bản) sẽ làm việc tại VN để xác định niên đại của hiện vật ấn gỗ Sắc mệnh chi bảo phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long.
Từ ngày 6 - 8.10, theo lời mời của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, chuyên gia cao cấp Kozuma Yosei (Nhật Bản) sẽ làm việc tại VN để xác định niên đại của hiện vật ấn gỗ Sắc mệnh chi bảo (ảnh) phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long, gây tranh luận gay gắt thời gian qua giữa các nhà nghiên cứu Hán - Nôm.
Ông Kozuma Yosei hiện là Trưởng phòng Khoa học bảo tồn phục chế - Trung tâm di sản văn hóa trong lòng đất thuộc Viện Nghiên cứu di sản văn hóa quốc gia Nara.
Ông đã tốt nghiệp tiến sĩ Khoa Nghiên cứu nông học - Đại học Kyoto (1991). Lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu: Nghiên cứu phương pháp xử lý, bảo tồn di vật hữu cơ, phương pháp khảo sát không làm hư hại các tư liệu khảo cổ.

Hiếu Trình

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

tuấn

Đó là vì sao thế giới nhận xét " Mỗi người Việt Nam là một con rồng, nhưng nhiều người VN hợp lại thành 1 con ...khác". Còn người Nhật thì "mỗi người không là ai cả, nhưng hợp lại thì thành rồng" !

Mẫn

Nghe nó sao sao í , Nhật Bản xác định cổ vật của Việt Nam

anhbatu

Việt Nam có chuyên gia nhưng không có đủ kỹ thuật, thiết bị chuyên dùng bằng người Nhật, chẳng lẽ lấy con mắt nhìn qua rồi đoán định? Hơn nữa, cổ vật đang bị tranh cãi nguồn gốc, nói cách nào cũng bị cho là phe này, phe kia!

Jett Long

Ngay và luôn mình chẳng có khả năng xác định niên đại cho những cổ vật kiểu thế này, thế nên phải nhờ người ta giám định hộ cho mình là bình thường thôi. Hãy bỏ cái thói ta đây cái gì cũng biết cũng giỏi không chịu mình dỡ nhưng thật ra thì chẳng biết gì chỉ đoán mò.

Bình luận