Chuyên gia Nhật Bản xác định niên đại ấn gỗ 'Sắc mệnh chi bảo'

4 Thanh Niên
Chuyên gia cao cấp Kozuma Yosei (Nhật Bản) sẽ làm việc tại VN để xác định niên đại của hiện vật ấn gỗ Sắc mệnh chi bảo phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long.
 /// Ảnh: T.L - Ảnh: T.L
Ảnh: T.L
Từ ngày 6 - 8.10, theo lời mời của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, chuyên gia cao cấp Kozuma Yosei (Nhật Bản) sẽ làm việc tại VN để xác định niên đại của hiện vật ấn gỗ Sắc mệnh chi bảo (ảnh) phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long, gây tranh luận gay gắt thời gian qua giữa các nhà nghiên cứu Hán - Nôm.
Ông Kozuma Yosei hiện là Trưởng phòng Khoa học bảo tồn phục chế - Trung tâm di sản văn hóa trong lòng đất thuộc Viện Nghiên cứu di sản văn hóa quốc gia Nara.
Ông đã tốt nghiệp tiến sĩ Khoa Nghiên cứu nông học - Đại học Kyoto (1991). Lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu: Nghiên cứu phương pháp xử lý, bảo tồn di vật hữu cơ, phương pháp khảo sát không làm hư hại các tư liệu khảo cổ.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tuấn

tuấn

Đó là vì sao thế giới nhận xét " Mỗi người Việt Nam là một con rồng, nhưng nhiều người VN hợp lại thành 1 con ...khác". Còn người Nhật thì "mỗi người không là ai cả, nhưng hợp lại thì thành rồng" !
Mẫn

Mẫn

Nghe nó sao sao í , Nhật Bản xác định cổ vật của Việt Nam
anhbatu

anhbatu

Việt Nam có chuyên gia nhưng không có đủ kỹ thuật, thiết bị chuyên dùng bằng người Nhật, chẳng lẽ lấy con mắt nhìn qua rồi đoán định? Hơn nữa, cổ vật đang bị tranh cãi nguồn gốc, nói cách nào cũng bị cho là phe này, phe kia!
Jett Long

Jett Long

Ngay và luôn mình chẳng có khả năng xác định niên đại cho những cổ vật kiểu thế này, thế nên phải nhờ người ta giám định hộ cho mình là bình thường thôi. Hãy bỏ cái thói ta đây cái gì cũng biết cũng giỏi không chịu mình dỡ nhưng thật ra thì chẳng biết gì chỉ đoán mò.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSƯT Trung Thảo đoạt huy chương vàng cá nhân tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 với vai diễn trong vở cải lương Nhật thực /// Ảnh: H.K

Nỗi buồn... thử nghiệm

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm tại Hà Nội vừa kết thúc với những giải thưởng kèm theo những lời khen chê bình thường như bao cuộc liên hoan khác. Tuy nhiên, dường như có đọng lại một chút buồn...