Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai

0 Thanh Niên Online
Sáng 16.8, Bảo tàng TP.HCM đã khai mạc hai phòng trưng bày chuyên đề đặc biệt Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng với nhiều hiện vật quý lần đầu tiên được công bố gây sửng sốt cho người xem.
Tín kế của Nguyễn Kế /// ẢNH: Quỳnh Trân Tín kế của Nguyễn Kế - ẢNH: Quỳnh Trân
Tín kế của Nguyễn Kế
ẢNH: Quỳnh Trân
Sài Gòn trước đây dân chúng được tự do trưng dụng ruộng đất, chia lập làng xóm, phố chợ nhưng từ khi Nguyễn Hữu Cảnh vào, thời lưu dân tự phát tự quản chấm dứt. Ông thiết lập xã, thôn, phường, ấp, chia cắt địa phận, quy định lại khai khẩn ruộng đất, chuẩn định thuế đinh, thuế điền và lập sổ bộ đinh điền.
Từ khi xác lập hành chính vào năm 1698 đến năm 1777, Sài Gòn có gần 100 năm không ngừng phát triển, trở thành một trong những trung tâm lúa gạo lớn của Nam bộ và là thị trường lúa gạo quốc tế. Đặc biệt, kể từ khi Nguyễn Cửu Đàm xây lũy Bán Bích và đào kinh Ruột Ngựa vào năm 1772 thì Sài Gòn đã trở thành phố thị phồn thịnh...
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 1
Giám đốc Bảo tàng TP.HCM đưa đại biểu tham quan các hiện vật quí
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 2
Tả Quân chi ấn thời Nguyễn đang được đề nghị là Bảo vật quốc gia
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 3
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 4
Lương Tài Hầu chi ấn mặt dưới và phía trên
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 5
Tín kế của Nguyễn Kế nhìn trực diện

Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 6
Sắc truy phong của vua Minh Mạng
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 7
Sắc truy phong của vua Tự Đức
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 8
Sắc truy phong của vua Duy Tân
Trưng bày Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng giới thiệu  sưu tập hiện vật quý hiếm, là nguồn sử liệu quan trọng góp phần phản ánh lịch sử khai phá vùng đất Nam bộ thời kỳ 1698 – 1858, như: Bản đồ Sài Gòn năm 1795., bản đồ tỉnh Gia Định và vùng phụ cận do Trần Văn Học vẽ năm 1815 với dấu tích thành Gia Định, Đồn Bắc, Đồn Nam và Lũy Bán Bích., các văn bản hành chính chính thức thể hiện sự quản lý của mình đối với vùng đất Sài Gòn của các chúa Nguyễn: tờ truyền, chỉ dụ, bộ sưu tập ấn, triện thời Tây Sơn được đúc trong khoảng thời gian từ năm 1790 đến năm 1801., sắc phong Thần thời Tự Đức, tờ tuân trích lục do Bố chánh và Án sát tỉnh Phú Yên làm theo tờ trích lục của bộ lại bổ thụ, ngày 27.11 năm Thành Thái thứ 8 (1896), ấn “Khâm sai Tiền Thủy chi đô đốc cấp cho Khâm sai đô đốc Tiền Thủy, đúc vào mùa Đông năm Tân Hợi (năm 1791), ấn Tây Kỳ phủ Trung Tín nhất vệ hộ quân sứ hoa hầu cấp cho Hầu tước Vinh Hoa, đúc vào mùa Đông năm Tân Hợi…
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 9
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 10
Khâm sai Chưởng thần Vũ quân kiêm Giám thần Sách quân phạm công phụng mệnh trên
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 11
Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai - ảnh 12
Tờ truyền ban cho Trần Văn Thành trông coi việc sổ sách, dự bàn quân cơ
Bên cạnh các chỉ dụ, sắc phong, các văn bản hành chính, pháp luật được ban hành, các vua triều Nguyễn đã ban hành nhiều ấn triện cho những vị quan cai quản trực tiếp ở vùng đất Sài Gòn., bằng cấp tả, hữu tướng quân quân thứ Gia Định, cấp bằng cho Tống Thất Trực, quyền Chánh đội trưởng suất pháo thủ, đốc suất binh lính đánh thành Gia Định vào năm Minh Mạng thứ 16 (1835)… cũng được giới thiệu để công chúng thưởng lãm trong lần trưng bày chuyên đề qui mô lần này.
“Việc chọn lọc để đưa ra công chúng toàn những hiện vật tạo “dấu ấn” quan trọng trong việc khai phá vùng đất Nam bộ, như sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại để càng thêm yêu và tự hào về công lao to lớn của các thế hệ tiền nhân đã làm nên một Nam bộ trù phú và TP.HCM năng động, nghĩa tình hôm nay…”, bà Phạm Dương Mỹ Thu Huyền, Giám đốc Bảo tàng TP.HCM khẳng định.
Triển lãm sẽ diễn ra tới ngày 30.4.2019 tại Bảo tàng TP.HCM.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 • Tối thiểu 10 chữ
 • Tiếng Việt có dấu
 • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiết kế 'Bánh mì' từng gây nhiều tranh cãi trước khi 'náo loạn' tạu 'Miss Universe 2018' /// Ảnh: Missosology>

'Bánh mì' của H’Hen Niê xuất hiện trên báo Mỹ

Trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế và được đánh giá là một trong mười thiết kế ấn tượng nhất tại Miss Universe 2018 (Hoa hậu Hoàn vũ).
Em là bà nội của anh, bộ phim VN làm lại từ kịch bản mua của Hàn Quốc, đã đạt doanh thu hơn 100 tỉ đồng /// Ảnh: NVCC>

Hiến kế để văn hóa Việt thành sức mạnh mềm

Theo nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, cần làm thế nào để văn hóa trở thành sức mạnh mềm của đất nước? Cũng theo ông, văn hóa vẫn bị xem là thứ yếu trong khi nó là nguồn gốc sức mạnh dân tộc.
Gặp gỡ hot girl xứ Hàn Han Sara>

Gặp gỡ hot girl xứ Hàn Han Sara

Xinh đẹp, hát hay, năng động, hot girl xứ Hàn Han Sara sẽ mang đến những điều thú vị gì trong chương trình Gương mặt showbiz? Cùng giao lưu và đặt ra những thử thách khó nhất cho Han Sara và khách mời bí mật ngay tại đây.