Dân mạng phẫn nộ vụ chê bai Hoa hậu H’Hen Niê bằng lời lẽ phản cảm

40 Thanh Niên Online
Vụ việc một tài khoản mạng xã hội có những lời lẽ chê bai thậm tệ tân Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê vì màu da và gốc gác dân tộc Ê Đê của cô đang gây ra phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng.
Trái với dự đoán của số đông khán giả, H'Hen Niê vượt Hoàng Thùy, Mâu Thủy đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 /// Ảnh: Độc Lập Trái với dự đoán của số đông khán giả, H'Hen Niê vượt Hoàng Thùy, Mâu Thủy đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - Ảnh: Độc Lập
Trái với dự đoán của số đông khán giả, H'Hen Niê vượt Hoàng Thùy, Mâu Thủy đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017
Ảnh: Độc Lập
Đối với nhiều cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam và các quốc gia Đông Á nói chung thì hoa hậu thường được nhắm tới là người đẹp có nước da trắng, tóc dài, gương mặt đằm thắm, phúc hậu, không khác mấy với chuẩn người đẹp theo quan niệm Á Đông. Tuy nhiên khi H'Hen Niê, một người đẹp tóc tém cao, da bánh mật, lưỡng quyền cao, răng khểnh, đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, nhiều người đã rất bất ngờ khi chuẩn hoa hậu đã thay đổi.
Nói về kết quả này, Trưởng ban giám khảo là bà Xuân Trang nhận xét: “Tôi muốn mọi người biết rằng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là người có cống hiến cho cộng đồng cho nên về hình thức, về mái tóc thì sẽ thay đổi được. Bây giờ bạn ấy chưa đẹp thì tương lai sẽ đẹp nhưng điều quan trọng bây giờ là chúng tôi lựa người có trái tim, có khối óc và là một người truyền được cảm hứng. Đó phải là người muốn làm và chịu làm việc hết mình”.
Dân mạng phẫn nộ vụ chê bai Hoa hậu H’Hen Niê bằng lời lẽ phản cảm - ảnh 1
H'Hen Niê cho biết cô không định thay đổi bất cứ gì về ngoại hình sau khi đăng quang
Ảnh: Độc Lập
Tuy nhiên không phải ai cũng hài lòng với lời giải thích của đại diện ban giám khảo. Một số bình luận trái chiều về tân hoa hậu người dân tộc Ê Đê đã nổ ra. Tuy nhiên đáng nói là không ít các dòng trạng thái rất phản cảm nhắm vào màu da và gốc gác dân tộc thiểu số của chân dài đến từ Đắk Lắk khiến dân mạng bất bình phản ứng.
Một trong những ý kiến gây phẫn nộ có thể kể đến là dòng trạng thái (hiện đã xóa) của một nhà báo với những từ ngữ rất phản cảm. Status này dù đã xóa nhưng đã nhận hàng ngàn bình luận mỉa mai của dân mạng. Một người dùng mạng bức xúc: "Đây là một nhà báo? Tôi không thể tin được tôi có một đồng nghiệp dơ bẩn".
"Anh đang xúc phạm cả toàn thể đồng bào, riêng tôi đây là một người Hoa gốc Việt. Nhận xét phụ nữ đã sai, đừng lấy luận điểm hoa hậu là người của công chúng để thoải mái dè bỉu nhé. Xóa đi cũng đủ thấy hèn rồi", một Facebooker viết thêm.
Trưa 8.1, trên trang cá nhân, diễn viên - đạo diễn Hồng Ánh bức xúc: "Bữa giờ theo dõi quan sát một bộ phận không nhỏ cư dân mạng bình về nhan sắc và màu da của tân Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam làm mình sợ hãi, sợ nhất khi mình đọc được một nhận xét của một công dân nam Việt Nam làm việc trong lĩnh vực có văn hóa hẳn hoi, bạn ấy nói màu da của cô ấy tựa màu..., sắc đẹp ấy mà vào rừng sâu vượn hú thì không cần bản quyền. Trời ạ! Chờ cho cơn cuồng nộ phán xét màu da và nhan sắc của tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam lắng xuống mình xin dịu dàng chia sẻ về tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - H'Hen Niê qua những gì mình mắt thấy, tai nghe, tim cảm nhận. Với mình cô gái ấy quá xứng đáng. Mình thích vẻ đẹp khỏe khoắn, mái tóc ngắn, làn da nâu của ấy vô cùng. Chắc tại da mình cũng nâu".
Dân mạng phẫn nộ vụ chê bai Hoa hậu H’Hen Niê bằng lời lẽ phản cảm - ảnh 3
Hồng Ánh chia sẻ hình H'Hen Niê trong một dự án cộng đồng của tổ chức VNP+
Ảnh: FBNV
Nữ đạo diễn Đảo của dân ngụ cư chia sẻ bản thân từng cộng tác cùng H'Hen Niê trong một dự án cộng đồng, dự án tuyên truyền về bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, và ấn tượng trong cô là sự nhiệt tình, hòa đồng, dễ thương, không ngại khổ, ngại khó, không ngại xấu của H'Hen Niê. Dự án không có tiền H'Hen Niê vẫn tình nguyện tham gia cùng mọi người, tình nguyện nhưng rất tận tâm...
Về phần H'Hen Niê, khi nghe đến việc bị miệt thị bằng từ ngữ nặng nề, đại diện của cô cho biết: "H'Hen Niê biết rằng không thể nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ tất cả mọi người nên bản thân sẽ luôn ghi nhận những ý kiến đóng góp để có thể trưởng thành hơn. Cô luôn tự hào về nguồn gốc và những đặc trưng cơ thể do bố mẹ ban cho và cô không có ý định thay đổi gì sau khi đăng quang".
Hiện ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 chưa đưa ra phát ngôn gì sau vụ tân hoa hậu bị miệt thị nặng nề trên.
MC Phan Anh: Nếu ai đó nói H'Hen Niê trả lời lạc đề, tôi hạnh phúc với sự lạc đề này
Trong phần thi ứng xử dành cho top 5, H'Hen Niê nhận được câu hỏi từ Hoa hậu Mai Phương Thúy về việc làm thế nào để khuyến khích mọi người sử dụng mạng xã hội một cách tích cực. Cô gái Ê Đê đã có câu trả lời ngắn gọn: "Mạng xã hội mang đến hai chiều, tích cực và tiêu cực. Tôi muốn nói rằng xung quanh ta còn nhiều thú vị và đáng trân trọng nên cần hạn chế mạng xã hội, dành thời gian gần nhau, truyền năng lượng tích cực cho nhau".
Câu trả lời của H'Hen Niê lập tức trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội. Các ý kiến chê bai câu trả lời của H'Hen Niê nhận định rằng nó không đúng trọng tâm, chưa thuyết phục, nhất là việc cho rằng "cần hạn chế mạng xã hội" giữa thời đại công nghệ hiện nay.
Mới đây, MC Phan Anh, một trong những thành viên ban giám khảo, cũng đã lên tiếng: "Nếu được hỏi câu hỏi của H'Hen Nie tôi cũng trả lời tương tự rằng: cách sử dụng mạng xã hội tích cực nhất là ít sử dụng nó đi. Một ngày ai cũng có 24 giờ, nếu trân trọng điều gì thì phải dành thời gian cho điều ấy. Tôi trân trọng người thân và bạn bè thì tôi sẽ dành thời gian cho họ, xây đắp các mối quan hệ thay vì bận tâm quá nhiều tới các liên kết ảo. Ít sử dụng chứ không phải không sử dụng. Vừa đủ luôn là hay nhất. Nếu ai bảo đó là lạc đề, tôi hạnh phúc với sự lạc đề này".

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Việc cô H'Hen Niê có xứng đáng không tôi xin dành cho các nhà chuyên môn, còn cách đánh giá bằng lời lẽ phản cảm và thô tục thì tôi xin nhận xét ngay là "thiếu văn hóa", nói theo ngôn từ bình dân là "mất dạy", một số người có dấu hiệu biến thái nữa.
Những kẻ chê bai gốc gác Ê Đê của cô là những người thấp hèn xứng đáng bị trừng phạt như những kẻ phân biệt chủng tộc, đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật ra tay. Cũng nói cho rõ tôi là dân tộc Kinh, tôi từng học và làm việc với bạn bè nhiều dân tộc khác nhau trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam như Khơ-me, Ê Đê, Chăm, ... tôi chẳng thấy có gì hơn các bạn ấy cả.
Man - SG

Man - SG

ông ta là một người phân biệt chủng tộc, nên đuổi khỏi làng báo.
Mr Tết

Mr Tết

"No to Racism". Xem bóng đá quốc tế tôi thích câu này.
Thanh Tân

Thanh Tân

Cô ấy rất xứng đáng. Tôi chọn cô ấy là hoa hậu ngay sau khi trả lời câu hỏi của Hoa hậu MPT. Quan điểm cô ấy là hạn chế mạng xã hội để mọi người gần nhau..là chính xác, thực tế và rất bản lĩnh. Cô ấy không trả lời thuộc lòng, công thức và sáo rỗng. Bởi lẻ nhiều người trẻ ngày nay chỉ biết thỏa mản bản thân mình thông qua mạng xã hội chẳng quan tâm ai cả, ngay cả lúc họp mặt, hội họp, trên bàn ăn..Dù đó là quyền tự do nhưng với sự lạm dụng ấy họ sẽ bị khiếm khuyết về nhân cách sau này.
Nguyễn thị việt hoa

Nguyễn thị việt hoa

Tôi rất yêu cô gái này. Tôi không xem không để ý cuộc thi này một chút nào, nhưng khi trực chiều về mở tivi đúng lúc cô được xướng tên cho ngôi vị cao nhất là tôi đã thấy yêu cô? Ở cô bé có một cái gì đấy thật thu hút. Cô có hình thể đẹp nhất cuộc thi. Có gương mặt với nụ cười và ánh nhìn thật dịu dàng cuốn hút. Đây mới chính là vẻ đẹp Việt trong sáng. Hai câu trả lời của cô bé thật thông minh và xuất phát từ tận đáy lòng. Cảm ơn BTC cuộc thi đã chọn được một Hoa hậu Việt Nam cực kỳ xứng đáng.
Thanh Tân

Thanh Tân

Việt Hoa: Bạn mô tả gương mặt, nụ cười và ánh mắt cô ấy dịu dàng là chưa đúng, phải nói là đầy cá tính, ấn tượng và vô cùng thánh thiện. Thoạt nhìn, sắc đẹp cô ấy chưa thể tỏa sáng trong một rừng hoa đẹp, nhưng càng nhìn lâu vẻ đẹp ấy nó âm thầm len lỏi trong tâm hồn mọi người tự hồi nào, sâu thẳm và bất tận. Đẹp như thế cô ấy mới trở thành hoa hậu bạn à! Chúc vui
Huynhvlenh

Huynhvlenh

Mình rất vui với kết quả thi hoa hậu này, trong sáng và nhân văn!
ho dung

ho dung

Đồng ý 2 tay với bạn
Minh Hiếu

Minh Hiếu

ok bạn
Thảo

Thảo

Toi rất thích tân hoa hậu hoàn vũ. Toi nghĩ co ta hoàn toàn xúng đáng với vương miện. Co ta không đẹp sắc sảo nhưng có vẻ đẹp duyên dáng rất, rất rieng và rất đạc biệt . Toi hoàn toàn ủng hộ kết quả nay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm