Để doanh nghiệp xây cầu xuyên lõi di sản Tràng An, huyện chỉ xin rút kinh nghiệm

0 Thanh Niên Online
Công ty CP du lịch Tràng An đã tháo dỡ xong cầu xuyên lõi di sản Tràng An, nhưng về trách nhiệm, phía UBND huyện Hoa Lư chỉ xin rút kinh nghiệm cả về cá nhân và tập thể vì đã để xảy ra vụ việc.
 
Từ tháng 8.2017, ông Nguyễn Văn So tự ý xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An /// ẢNH MINH HẢI Từ tháng 8.2017, ông Nguyễn Văn So tự ý xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An - ẢNH MINH HẢI
Từ tháng 8.2017, ông Nguyễn Văn So tự ý xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An
ẢNH MINH HẢI
Ngày 10.7, ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình), cho biết hiện, Công ty CP du lịch Tràng An đã hoàn thành việc tháo dỡ công trình cầu trái phép xuyên lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Đồng thời, UBND huyện Hoa Lư cũng đã nhận trách nhiệm và báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình để tỉnh xem xét, quyết định.
“Đối với tập thể UBND huyện và các cá nhân có liên quan để xảy ra việc xây dựng công trình trái phép trong di sản, chúng tôi nhận kiểm điểm rút kinh nghiệm, và đã báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. Riêng về di sản, sau khi tháo dỡ xong công trình thì việc ảnh hưởng tới di sản là không đáng kể" - ông Huân nói.
Để doanh nghiệp xây cầu xuyên lõi di sản Tràng An, huyện chỉ xin rút kinh nghiệm - ảnh 1
Đầu năm 2018, công trình trái phép xây dựng hoàn thành và đi vào sử dụng
Ảnh Minh Hải
Về trách nhiệm của UBND xã Trường Yên, ông Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch UBND xã, cho biết cá nhân ông và tập thể lãnh đạo UBND xã nhận trách nhiệm kỷ luật khiển trách. Đối với một số cá nhân khác có liên quan thì nhận trách nhiệm kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, tháng 8.2017, ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP du lịch Tràng An tự ý đưa người, máy móc vào khu vực núi Cái Hạ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), thuộc vùng lõi của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An để khoan đục núi, xây dựng cầu bằng bê tông, cốt thép có chiều dài 510 m, rộng trung bình 1,4 m và nhiều hạng mục khác.
Sau khi báo chí phản ánh, đầu tháng 6 vừa qua, Đoàn thanh tra liên ngành gồm 13 Sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra và kết luận, ông Nguyễn Văn Son dù không được nhà nước giao, cho thuê, sử dụng nhưng đã thực hiện xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ; xâm hại 742 m2 đất rừng đặc dụng, núi đá thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.
Để doanh nghiệp xây cầu xuyên lõi di sản Tràng An, huyện chỉ xin rút kinh nghiệm - ảnh 2
Công trình trái phép, xâm hại nghiêm trọng Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An đã được tháo dỡ xong
Ảnh Minh Hải
Đoàn thanh tra còn chỉ ra, công ty vi phạm các quy định pháp luật về quản lý du lịch và văn hóa như tự cắm biển hiệu du lịch; quản lý tài chính, thuế (không có sổ sách theo dõi, chỉ nộp thuế môn bài, không nộp bất cứ khoản nào khác cho nhà nước); tự in, phát hành trái phép giấy có mệnh giá 45.000 đồng/lượt khách để thu dịch vụ sử dụng đò...
Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về giám đốc các Sở: Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, Văn hóa - Thể thao, Giao thông - Vận tải, Du lịch, Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư, Lao động Thương Binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Chủ tịch UBND xã Trường Yên, Chủ tịch UBND H.Hoa Lư.
Các ngành và địa phương trên đã không thực hiện tốt chức năng, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, đất rừng, quản lý di sản, du lịch, văn hóa, xây dựng, quản lý doanh nghiệp, thuế, lao động, bảo hiểm xã hội... thiếu kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời; chưa phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, biện pháp ngăn chặn kém hiệu quả, thiếu quyết liệt, không triệt, để doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm..

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm