Đề nghị xây đền tưởng niệm vua Hàm Nghi tại di tích Tân Sở

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Ngày 23.8, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản giao các sở ban ngành nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh xây dựng công trình Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương tại di tích Tân Sở (nay thuộc làng Mai Đàn, xã Cam Chính, H.Cam Lộ).
Hoạt cảnh rước vua Hàm Nghi về Tân Sở trong một dịp kỷ niệm tại khu di tích này /// Ảnh: Nguyễn Phúc Hoạt cảnh rước vua Hàm Nghi về Tân Sở trong một dịp kỷ niệm tại khu di tích này - Ảnh: Nguyễn Phúc
Hoạt cảnh rước vua Hàm Nghi về Tân Sở trong một dịp kỷ niệm tại khu di tích này
Ảnh: Nguyễn Phúc
Trước đó, UBND H.Cam Lộ cũng đã có tờ trình xin chủ trương phê duyệt và bố trí kinh phí đầu tư xây dựng công trình này. Theo UBND H.Cam Lộ, năm 1885, Tân Sở là “kinh đô kháng Pháp” khi kinh thành Huế thất thủ, vua Hàm Nghi phải chạy ra đây và ban chiếu Cần Vương cũng ở nơi này. Sau đó, thực dân Pháp đánh chiếm thành Tân Sở, vua Hàm Nghi và phái chủ chiến một lần nữa phải rút đi thì quân Pháp cho đốt phá, hủy diệt căn cứ. Đến khi Pháp rút lui, Mỹ tiếp quản và tiếp tục san ủi vùng Cùa, biến thành Tân Sở thành căn cứ quân sự.
Với những dấu mốc lịch sử như trên, UBND H.Cam Lộ đã làm hồ sơ để xây dựng công trình Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương để tri ân những người có công với nước, giáo dục truyền thống anh hùng đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Được biết, nếu được thông qua, số kinh phí sử dụng để xây dựng công trình này là khoảng 15 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bìa sách 'Yagon - những kẻ vô cảm'>

'Yagon - những kẻ vô cảm': Huyền sử Việt trong thế giới fantasy

Kể từ khi một phụ nữ Anh quốc vung cây đũa phép và đọc thần chú: 'Harry Potter!', rất nhiều người đọc Việt Nam mới ngỡ ngàng nhận ra rằng ngoài cái gọi là 'phản ánh hiện thực xã hội', vẫn có một dòng văn học khác dù không được giới hàn lâm ưa chuộng nhưng vẫn có thể khuynh đảo người đọc toàn cầu.
Họa sĩ Trần Thanh Cảnh mang truyền thống Việt Nam ra thế giới. /// Ảnh: NVCC>

Anh chàng mang truyền thống Việt ra thế giới

Dự án Tales of Legends (Huyền thoại Mị Nương) của họa sĩ Trần Thanh Cảnh vừa được chọn là 1 trong 59 dự án nhận tài trợ số tiền 839.500 đô la Úc thuộc Chương trình tài trợ nghệ thuật của thành phố Melbourne (Úc). 
Các thành viên BTS chứng minh sức ảnh hưởng rộng lớn khi xuất hiện và phát biểu tại lễ ra mắt chương trình Thế hệ không giới hạn của UNICEF /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH YONHAP NEWS>

Nhóm nhạc Kpop đầu tiên phát biểu tại Liên Hiệp Quốc

Tại lễ ra mắt chương trình Thế hệ không giới hạn (Generation Unlimited) của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), các chàng trai đến từ xứ kim chi nhận được nhiều lời khen ngợi với bài phát biểu truyền cảm hứng và ý nghĩa.