Đề nghị xây đền tưởng niệm vua Hàm Nghi tại di tích Tân Sở

0 Thanh Niên
Ngày 23.8, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản giao các sở ban ngành nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh xây dựng công trình Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương tại di tích Tân Sở (nay thuộc làng Mai Đàn, xã Cam Chính, H.Cam Lộ).
Hoạt cảnh rước vua Hàm Nghi về Tân Sở trong một dịp kỷ niệm tại khu di tích này /// Ảnh: Nguyễn Phúc Hoạt cảnh rước vua Hàm Nghi về Tân Sở trong một dịp kỷ niệm tại khu di tích này - Ảnh: Nguyễn Phúc
Hoạt cảnh rước vua Hàm Nghi về Tân Sở trong một dịp kỷ niệm tại khu di tích này
Ảnh: Nguyễn Phúc
Trước đó, UBND H.Cam Lộ cũng đã có tờ trình xin chủ trương phê duyệt và bố trí kinh phí đầu tư xây dựng công trình này. Theo UBND H.Cam Lộ, năm 1885, Tân Sở là “kinh đô kháng Pháp” khi kinh thành Huế thất thủ, vua Hàm Nghi phải chạy ra đây và ban chiếu Cần Vương cũng ở nơi này. Sau đó, thực dân Pháp đánh chiếm thành Tân Sở, vua Hàm Nghi và phái chủ chiến một lần nữa phải rút đi thì quân Pháp cho đốt phá, hủy diệt căn cứ. Đến khi Pháp rút lui, Mỹ tiếp quản và tiếp tục san ủi vùng Cùa, biến thành Tân Sở thành căn cứ quân sự.
Với những dấu mốc lịch sử như trên, UBND H.Cam Lộ đã làm hồ sơ để xây dựng công trình Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương để tri ân những người có công với nước, giáo dục truyền thống anh hùng đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Được biết, nếu được thông qua, số kinh phí sử dụng để xây dựng công trình này là khoảng 15 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm