Đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Trường Lũy Quảng Ngãi

0 Thanh Niên
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét và thống nhất chủ trương giao tỉnh Quảng Ngãi tiến hành lập hồ sơ trình Thủ tướng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Trường Lũy Quảng Ngãi.
Du khách tham quan di tích Trường Lũy Quảng Ngãi /// ẢNH: HIỂN CỪ Du khách tham quan di tích Trường Lũy Quảng Ngãi - ẢNH: HIỂN CỪ
Du khách tham quan di tích Trường Lũy Quảng Ngãi
ẢNH: HIỂN CỪ
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 6.11 cho biết UBND tỉnh này đã có văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét và thống nhất chủ trương giao tỉnh Quảng Ngãi tiến hành lập hồ sơ trình Thủ tướng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Trường Lũy Quảng Ngãi trong năm 2019.
Theo đánh giá của các nhà khảo cổ học trong nước lẫn quốc tế, di tích quốc gia Trường Lũy là công trình có giá trị lịch sử văn hóa của VN và thế giới, dài hơn 127 km, kéo dài từ H.Trà Bồng (Quảng Ngãi) đến H.An Lão (Bình Định). Trong đó, địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 113 km cùng hơn 70 đồn (bảo) còn tương đối nguyên vẹn. Trường Lũy là một công trình kiến trúc hùng vĩ, được xây bằng đất hoặc đá. Dọc theo Trường Lũy còn có các con đường cổ, hào và chợ phiên nằm lân cận.
Các nhà khảo cổ học cho rằng Trường Lũy không chỉ có chức năng bảo vệ mà còn có chức năng giao thương, trao đổi văn hóa giữa miền xuôi và miền ngược, là một di tích kiến trúc, bao gồm các yếu tố: thành lũy, đồn (bảo) - đường cổ, có giá trị văn hóa đặc biệt, là công trình kiến trúc dài nhất Đông Nam Á, đa dạng về chất liệu, có cấu trúc độc đáo, một biểu tượng cho công sức lao động sáng tạo của nhân dân trải qua nhiều thời kỳ lịch sử. Tháng 3.2011, Trường Lũy Quảng Ngãi được Bộ VH-TT-DL xếp hạng di tích quốc gia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đông đảo nghệ sĩ hát cổ vũ đội tuyển VN /// Ảnh: NSCC

'Việt Nam ơi' nổi tiếng nhờ U.23

Ít ai ngờ rằng 'ca khúc bóng đá quốc dân' gắn với niềm tự hào dành cho đội U.23 VN kể từ giải U.23 châu Á - Việt Nam ơi là sáng tác của một nhạc sĩ không chuyên, thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nghiệp ĐH Harvard, Mỹ: Minh Beta.
Tự ý mang tài sản nhà nước cho thuê

Tự ý mang tài sản nhà nước cho thuê

Ngoài nhiều nhà đầu tư 'danh chính ngôn thuận' thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm (cũng là thắng cảnh quốc gia), còn có hàng chục tổ chức, cá nhân khác được 2 đơn vị quản lý nơi đây tự ý cho thuê để kinh doanh.
Diễn viên hài Long Đẹp Trai

Livestream: Long Đẹp Trai kể về những góc khuất làng hài

Long Đẹp Trai là cái tên gắn liền với sân khấu Nụ Cười Mới cùng những nghệ sĩ hài danh tiếng như Hoài Linh, Trường Giang... Việc sân khấu này ngưng hoạt động sau 16 năm đã khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối