Đêm diễn của đào nương cuối cùng giáo phường ca trù Khâm Thiên

0 Thanh Niên
Đêm ca trù Khúc ca xuân với sự góp mặt của nghệ nhân Phó Thị Kim Đức (ảnh), 87 tuổi, sẽ diễn ra tối 20.1 tại không gian Phù Sa Lab (Hà Nội).
 /// Ảnh: tư liệu - Ảnh: tư liệu
Ảnh: tư liệu
Chương trình được tổ chức đánh dấu sự ra mắt của giáo phường ca trù Kim Đức quán do nghệ nhân Kim Đức tạo dựng.
Cùng với sự xuất hiện của đào nương Kim Đức, Khúc ca xuân còn có sự tham gia của các học trò của bà. Chương trình với các tiết mục: hát lót cửa đình, hát mưỡu, hát Bắc Phản, ngâm thơ... theo lối cổ, mở cửa tự do cho công chúng.
Nghệ nhân Kim Đức được coi là đào nương cuối cùng của giáo phường ca trù Khâm Thiên. Bà là con gái của nghệ nhân Phó Đình Ổn - quản ca của giáo phường ca trù Khâm Thiên nổi tiếng Hà Nội vào đầu thế kỷ 20. Nghệ nhân Kim Đức bắt đầu học hát năm 7 tuổi, đi hát từ năm 13 tuổi. Thời chiến tranh loạn lạc, ca trù không còn đất sống, bà phải vất vả tìm nghề mưu sinh.
Năm 1960, bà được nhận vào làm việc tại Đài tiếng nói VN, trở thành nghệ sĩ có giọng ngâm thơ và hát chèo được nhiều người nghe đài ái mộ. Sau khi về hưu vào năm 1986, bà đã trở lại với ca trù.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo tàng Nam kỳ xưa /// Ảnh: Chụp lại từ Tư liệu trưng bày

Ngắm cổ vật ngàn tuổi ở bảo tàng Nam Kỳ xưa

Ngày 23.8, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM (trước đây là Bảo tàng Nam Kỳ), đã khai mạc triển lãm chuyên đề đặc biệt, giới thiệu gần 250 hiện vật quý gắn với các giai đoạn phát triển của bảo tàng suốt gần một thế kỷ qua.