Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với vé ‘siêu giá’ của Giang Trang

0 Thanh Niên Online
Giá vé đêm nhạc Trịnh Công Sơn tới của Giang Trang sẽ cao nhất trong số các chương trình của cô, cũng như của Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace tại Hà Nội.
Giang Trang trong Nguyệt hạ 1 /// Ảnh NVCC Giang Trang trong Nguyệt hạ 1 - Ảnh NVCC
Giang Trang trong Nguyệt hạ 1
Ảnh NVCC
Giá vé tham gia đêm nhạc Trịnh Công Sơn 11.12 tới đây của Giang Trang tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace Hà Nội sẽ cao nhất từ trước tới nay: 1 triệu đồng/vé. Đây cũng là giá vé xem ca nhạc cao so với giá vé các hoạt động của trung tâm này, thường chỉ lên tới 350.000 đồng.
Theo Giang Trang, giá vé cao này sẽ giúp đầu tư vào các hạng mục kỹ thuật của đêm diễn có tên Nguyệt hạ 2 này. “Chúng tôi có thể sẽ thu live buổi biểu diễn và điều này cần xử lý kỹ thuật khá phức tạp”, Giang Trang cho biết.
Giang Trang cũng cho biết, đêm diễn sẽ là cuộc đối thoại giữa giọng hát của cô và nhạc cụ để họa lại vẻ đẹp lặng lẽ và tối giản của âm nhạc Trịnh Công Sơn. “Đêm diễn chỉ dùng hình tượng là mặt trăng, mặt trăng tối. Tôi không quá quan tâm đến vấn đề lịch sử của bài hát, mà quan tâm đến văn hoá. Tôi muốn hát để mọi người thấy những hình ảnh hiện diện của Trịnh Công Sơn trong thế hệ sau như thế nào. Tức là ta chơi với chỉ âm nhạc”, cô nói.
Để lặng lẽ và tối giản, Giang Trang đã mời họa sĩ Lê Thiết Cương thiết kế sân khấu và làm đạo diễn chương trình. Ông Cương vốn nổi tiếng với lối vẽ tối giản - không thể thêm dù muốn thêm, cũng không thể bớt dù muốn bớt bất cứ chi tiết nào. Lần này, với sân khấu của Nguyệt hạ 2, ông Cương cho biết vẫn trung thành với phong cách đó.
“Toàn bộ sân khấu hôm đó ánh sáng là một màu. Phông hậu sẽ có màu xanh blue đậm. Mặt trăng màu vàng lại làm theo tinh thần điêu khắc động, trong khi điêu khắc vốn tĩnh. Trang sẽ ngồi hát trên một chiếc ghế tôi thiết kế riêng, cũng có màu blue đậm. Chữ Hạ sẽ được thiết kế cực đậm và như chìm đi. Nó như là có thời gian có không gian ở dưới trăng. Mặt trăng cũng đặt vị trí thấp, để Giang Trang nói chuyện với mặt trăng”, ông Cương nói.
Một chi tiết khá thú vị là khi những phác thảo thiết kế sân khấu này được gửi tới L’Espace, ông Cương ngay lập tức nhận được lời mời trưng bày chính chiếc ghế xanh blue đậm này trong triển lãm đồ thiết kế vào ngày 11.12 của năm tới.
“Ghế sẽ được bày cùng với những chiếc ghế khác mà tôi từng thiết kế. Tổng cộng, đây là chiếc ghế thứ 39”, ông Cương nói.
Về âm nhạc, đêm diễn sẽ có sự góp mặt của ban nhạc Phương Đông. Giang Trang tâm sự muốn hát với họ vì đó là những gương mặt đã hiện diện trong đời sống âm nhạc Hà Nội từ những năm 90 và mang phong cách thẩm mỹ riêng. Cũng có 2 nhân tố mới tham gia từ TP.HCM, họ đều học trường Pháp từ nhỏ và có quan điểm chung về sự tối giản, yêu thích lặng lẽ.
“Chúng tôi sẽ chơi với tinh thần của jazz là sự phóng khoáng để thể hiện giá trị của di sản âm nhạc Trịnh Công Sơn”, Giang Trang nói.
Cũng chính vì thế mà đạo diễn Lê Thiết Cương cho biết mình sẽ để trống 15% kịch bản. Đó là những khoảng trống để nghệ sĩ chọn bài ngẫu hứng hơn, biểu diễn khoáng đạt hơn. Trong khi đó, Giang Trang hiện được coi là người hát nhạc Trịnh theo cách đương đại nhất. Cô có những kết hợp âm nhạc Trịnh Công Sơn với nhạc cổ điển, cũng có khi với âm nhạc dân tộc theo cách riêng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm