Đền cổ Quốc Tế mất trộm 40 sắc phong và sách cổ

0 Thanh Niên
Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND xã Dị Nậu (H.Tam Nông, Phú Thọ), xác nhận việc đền Quốc Tế trên địa bàn xã đã mất 40 đạo sắc phong và lượng sách cổ dày khoảng 2 gang tay.
Két sắt bị phá tung, 40 đạo sắc phong cổ và sách cổ đã mất /// NGƯỜI DÂN CUNG CẤP Két sắt bị phá tung, 40 đạo sắc phong cổ và sách cổ đã mất - NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Két sắt bị phá tung, 40 đạo sắc phong cổ và sách cổ đã mất
NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Những hiện vật quý này bị mất khi kẻ xấu lợi dụng đêm tối và khu vực xa dân để đột nhập đền rồi phá két. Theo ông Hòa, hiện chưa rõ hiện vật mất vào đêm 21 hay 22.5 vì 2 ngày đó không có người ở đây. Cơ quan điều tra đã vào cuộc để truy tìm hiện vật.
Trong đền hiện còn một số sách cổ. Số sách này đã được chuyển đến địa điểm khác để bảo quản kỹ. Người dân cũng đăng thông tin lên diễn đàn những người yêu di sản hy vọng tìm lại sắc phong của đền. Họ mong mỏi có thông tin hay chỉ lối của mọi người, đặc biệt những người có chuyên môn để tìm được những đạo sắc quý giá.
Đền Quốc Tế thờ Cao Sơn Đại vương, trải qua các triều đại đã được ban nhiều sắc phong. Trong đó, sắc phong cổ nhất từ thời vua Lê Chân Tông, với nội dung tấn phong ngài Cao Sơn là Linh ứng Đại vương vào năm 1645. Đền cũng còn có các sắc phong đời vua Quang Trung thời Tây Sơn. Sắc phong cuối cùng do vua Duy Tân ban cho ngài Cao Sơn là Thượng đẳng thần anh linh, ban cho các đại vương Bạch Thạch, Hiếu Lang, Quý Minh là thủ lĩnh đại tướng quân vào năm 1909.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Đoàn Vy lúc sinh thời /// Ảnh: Thư viện nhà văn Triệu Xuân

Nhà thơ Đoàn Vy đã đi về phía giấc mơ...

Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) đã giã từ bạn bè, đồng nghiệp... đi vào cõi hư vô vào lúc 22 giờ 25 phút ngày 28.7 (hưởng thọ 83 tuổi), tại tư gia ở Bến Cát, Bình Dương.
Thác bản văn bia Khôn nguyên chí đức /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Hung thủ thực sự là ai?

Trong khi dư luận ngày càng có xu hướng cho rằng Nguyễn Thị Lộ cũng chỉ là nạn nhân trong kỳ án Lệ Chi viên thì một câu hỏi quan trọng xuất hiện: Ai mới là người đã ra tay giết vua?