Đơn vị tư vấn nhà hát 1.500 tỉ đến từ Đức, từng làm nhà Quốc hội

12 Thanh Niên Online
Đơn vị tư vấn thiết kế Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch đến từ Đức, từng thực hiện một số công trình tại Việt Nam như Trung tâm hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, tòa nhà Quốc hội, cảng Cái Mép…
Một trong những phối cảnh của nhà hát giao hưởng mà công ty tư vấn đến từ Đức đưa ra /// Ảnh: TL Một trong những phối cảnh của nhà hát giao hưởng mà công ty tư vấn đến từ Đức đưa ra - Ảnh: TL
Một trong những phối cảnh của nhà hát giao hưởng mà công ty tư vấn đến từ Đức đưa ra
Ảnh: TL

Sáng 19.10, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết đã nhận báo cáo gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP về các nội dung liên quan dự án Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) từ Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP sau yêu cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Báo cáo nêu mong muốn của đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP về xây dựng một công trình văn hóa chuyên ngành có giá trị tiêu biểu, kiến trúc hiện đại, gắn kết với công nghệ, trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo phục vụ dàn dựng và biểu diễn những chương trình nghệ thuật tầm cỡ thế giới.

Nghiên cứu chọn khu đất 23 Lê Duẩn

Năm 2008, UBND TP có ý kiến chỉ đạo về việc giao Hội đồng Kiến trúc quy hoạch TP nghiên cứu đề xuất quy mô nhà hát, đảm bảo tiêu chuẩn tầm cỡ quốc tế, là biểu tượng trung tâm văn hóa TP, dự kiến quy mô công trình phù hợp với vị trí và quy mô đất đã được xác định theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch lúc đó (nay là Sở VH-TT) đã có nghiên cứu chọn các địa điểm xây dựng trong trung tâm, trong đó có khu đất 23 Lê Duẩn (Q.1) nhưng khu đất này không phù hợp do diện tích nhỏ.

Đơn vị tư vấn nhà hát 1.500 tỉ đến từ Đức, từng làm nhà Quốc hội - ảnh 1
Khu vực dự kiến xây dựng nhà hát giao hưởng ở Q.2
Ảnh: Độc Lập

Năm 2010, UBND TP ban hành quyết định về giao kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2010 (đợt 1), trong đó có nhà hát được bố trí xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, năm 2011, Chính phủ có Nghị quyết số 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong đó tạm dừng bố trí vốn cho các dự án đầu tư công nên dự án tạm dừng thực hiện.

Đến năm 2012, UBND TP đã thống nhất việc bố trí nhà hát tại Công viên 23.9 (Q.1). Đồng thời, giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP (nay là Sở VH-TT) tham mưu UBND TP mời đơn vị tư vấn của Đức nghiên cứu thành lập thiết kế dự án (Công ty Busmann+Haberer, Muller, Inros Lackner AG). Đây là một đơn vị đã thực hiện một số công trình tại Việt Nam như Trung tâm hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, tòa nhà Quốc hội, cảng Cái Mép…

Từng chấp thuận xây hai nhà hát ở cả Công viên 23.9 lẫn Thủ Thiêm

Năm 2013, đơn vị tư vấn thiết kế dự án là Công ty Busmann+Haberer, Muller, Inros Lackner AG đã cùng Sở VH-TT và các hội, sở, ngành chuyên môn khảo sát địa điểm, đánh giá tác động, xác định ranh và giới hạn khu đất, thảo luận về các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, tổng mức đầu tư, tiến trình thực hiện dự án để trình UBND TP phương án thiết kế sơ bộ công trình.

Sau đó, UBND TP đã thống nhất chọn vị trí khu đất có diện tích 1,2ha (rộng hơn 90m, dài 134m), giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai, Phạm Ngũ Lão để xây dựng công trình nhà hát với 2 khán phòng chính sức chứa 1.200 chỗ và 500 chỗ.

Tiếp đó, ngày 4.5.2013, UBND TP giao Sở Quy hoạch kiến trúc khẩn trương trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 toàn bộ Công viên 23.9 và giao Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP tổ chức tọa đàm về vị trí xây dựng nhà hát. Sở VH-TT đã phối hợp với Liên hiệp tổ chức tọa đàm vào ngày 14.6.2013, lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên môn.

Đơn vị tư vấn nhà hát 1.500 tỉ đến từ Đức, từng làm nhà Quốc hội - ảnh 2
Nhà hát Thành phố 
Ảnh: Gia Khiêm

Từ các ý kiến tại buổi tọa đàm, Sở VH-TT có văn bản kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận xây dựng hai hà hát ở cả hai vị trí: công viên 23.9 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, tập trung xây dựng ngay nhà hát tại Công viên 23.9 hoàn thành trong năm 2015 và đầu tư xây dựng nhà hát thứ hai trong tương lai theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, sau khi luật Đầu tư công có hiệu lực từ năm 2014, dự án phải thực hiện lại từ đầu theo quy định, chủ đầu tư lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư trình HĐND TP, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lại.

Tổng diện tích xây dựng khoảng 20.030m2

Năm 2016, UBND TP chỉ đạo, giao Sở VH-TT báo cáo đề xuất việc xây dựng dự án nhà hát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đầu năm 2017, UBND TP giao Sở VH-TT chủ trì phối hợp Sở Quy hoạch Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư TP, Hội Sân khấu TP và các đơn vị liên quan lựa chọn đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ thiết kế công trình Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trình UBND TP xem xét, phê duyệt.

Tiếp đó, Sở VH-TT đã chủ trì, tổ chức cuộc họp lấy ý kiến góp ý về mặt chuyên môn của các Hội Kiến trúc sư TP, Hội Mỹ thuật TP, Hội Sân khấu TP, các chuyên gia, nghệ sĩ, nhạc sĩ… đối với khái quát nhiệm vụ thiết kế công trình nhà hát tại Q.2. Các sở, ngành, ban quản lý, hội cũng đã góp ý.

Ngày 20.8.2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo gửi Hội đồng thẩm định TP về dự án. Ngày 14.9.2018, Hội đồng thẩm định TP có báo cáo về kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nhà hát. Theo đó, kết luận dự án này đủ điều kiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai các bước tiếp theo. Đến ngày 8.10, HĐND TP đã thông qua chủ trương đầu tư dự án.

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ với 2 khán phòng. Tổng diện tích xây dựng khoảng 20.030m2, phần ngoài trời khoảng 5.016m2 và có phần thiết bị đặc thù chuyên dụng của nhà hát.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho hay đây chỉ mới là chỉ số, số liệu sơ lược để Đoàn đại biểu Quốc hội TP nắm tổng quát về dự án nhà hát chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp tới.

“Đoàn đại biểu Quốc hội muốn nắm kỹ thông tin vì đây là dự án được quan tâm. Việc nắm kỹ thông tin dự án để nếu Quốc hội yêu cầu, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ báo cáo. Ngoài ra trong kỳ họp Quốc hội tới, nếu các đại biểu Quốc hội đoàn khác quan tâm, chúng tôi cung cấp để đại biểu nắm về dự án”, ông Khuê nói và khẳng định dự án sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội TP theo dõi, giám sát kỹ. 

Vốn giải ngân theo từng năm

Về nguồn vốn, năm 2008, UBND TP chấp thuận chủ trương về việc tiến hành thủ tục bán đấu giá cơ sở nhà, đất số 23 Lê Duẩn (Q.1) để tạo nguồn thực hiện dự án.

Khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỉ đồng, gồm chi phí xây lắp 638 tỉ đồng, chi phí mua sắm thiết bị chuyên dùng 627 tỉ đồng, chi phí quản lý dự án 13 tỉ đồng, chi phí đầu tư xây dựng gần 30 tỉ đồng, chi phí khác 62 tỉ đồng và chi phí dự phòng 137 tỉ đồng.

Về thời gian thực hiện và nhu cầu vốn, dự kiến thực hiện dự án trong giai đoạn 2018-2022. Năm 2018 thông qua chủ trương đầu tư. Năm 2019-2020 tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình và hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng công trình theo đúng quy định.

Năm 2020-2021 khởi công và thi công xây lắp phần bê thông cốt thép công trình. Năm 2021-2022, hoàn thiện công trình, lắp đặt thiết bị. Nhu cầu vốn tương ứng, năm 2018 là 0 đồng, năm 2019 khoảng 30 tỉ đồng, năm 2020 là 70 tỉ đồng, năm 2021 là 600 tỉ đồng và năm 2022 là 650 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dũng

Dũng

Với sự giao thoa của các nền văn minh, văn hóa trên thế giới ở thế kỷ 21 này thì việc Việt Nam xây dựng một Nhà hát giao hưởng có 1.700 chỗ cũng là bình thường. Vấn đề là thời điểm, địa điểm. Bất bình thường là nhà hát này đã có kế hoạch xây dựng từ 20 năm trước nhưng nay bỗng nhiên được HĐND thông qua trong tháng 10/2018 với lý do: “cấp bách và dân cần”.

Có rất nhiều câu hỏi vì sao, liên quan đến dự án này:

Có thật lãnh đạo thành phố HCM quan tâm đến phát triển âm nhạc, nhất là âm nhạc cổ điển, ở ngay thành phố này?

Sau 1975, TP.HCM có hơn 3,4 triệu người mà thành phố đã có hơn 60 rạp hát và nhà hát lớn nhỏ , trong đó có cả các nhà hát có tới 400 - 500 chỗ ngồi. Đáng buồn đến nay hơn 50/60 rạp hát, nhà hát tiếp quản từ Sài Gòn thì gần như bỏ hoang, hoặc bán đất, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng biến thành quán cơm, quán nhậu, bãi giữ xe, quán cà phê, quán bar… Ví dụ rạp Majestic Sài Gòn (Đồng Khởi) trở thành nhà hàng Majestic. Rạp Eden (Đồng Khởi) thành thương mại. Rạp Đại Nam (Trần Hưng Đạo) trở thành khách sạn Đại Nam. Rạp Hồng Bàng (Pasteur) trở thành phòng game online. Nhà hát Bến Thành quận 1 luôn được “tận dụng” cho thuê tổ chức hội nghi, tiệc cưới, tận dụng làm quán cà phê, nơi tập gym, khiêu vũ,để xe. Vì sao?

Địa điểm xây dựng:

Địa điểm mới dành cho nhà hát ở Thủ Thiêm ở một bãi đất hoang chưa có sơ sở hạ tầng không thể xem là hợp lý. Theo tôi, nếu quyết tâm thì từ lâu lãnh đạo thành phố HCM đã tìm được điạ điểm hợp lý, xứng đáng để xây nhà hát giao hưởng này như là một biểu tượng văn hóa ngay ở Trung tâm thành phố. Đáng tiếc các khu đất đắc địa này không biết vì lý do gì mà chúng đã được dành cho các ông lớn bất động sản xây cao ốc!?

Vốn đầu tư và thời gian xây dựng:

Theo hiểu biết của tôi với một công trình khá tham vọng như nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm có 1.700 chỗ ngồi thì vốn dự kiến bao đầu 1.508 tỉ khoảng 68 triệu US đô sẽ phải tăng lên ít nhất là 4 lần, khoảng 270 triệu USD và thời gian thiết kế và xây dựng phải mất khoảng 8-10 năm. Xin lưu ý hầu như các nhà hát lớn trên thế giới đều đội vốn đầu tư lên rất nhiều lần. Nhà hát Sydney vốn đầu tư ban đầu đã tăng 14,3 lần, thời gian xây dựng từ 1959 -1973. Nhà hát Elbfilharmonie thời gian xây dựng 2005-2017. Vốn đầu tư 866 triêu Euro, tăng hơn 4 lần so dự kiến ban đầu.

Lãnh đạo thành phố HCM đã chi rất nhiều tỉ đồng và cho mua nhạc cụ đắt tiền dành cho dự án này từ mấy năm trước, hiện nay nhiều nhạc cụ đắt tiền này vẫn đắp kho! Mua nhạc cụ dành cho một nhà hát giao hưởng hoành tráng phải khoảng 8-10 năm nữa mới xây xong? Vì sao? Do quá nhiệt tình yêu nhạc cổ điển hay vì động cơ nào khác? Có giống như chuyện bên Y tế mua thiết bị cực đắt tiền trong khi chưa có bệnh viện, đến khi bệnh viện xây xong thì thiết bị đắt tiền bị hỏng không thể sử dụng được vì bảo quản không tốt?

Có thực “cấp bách và dân cần"?

HĐND TP HCM không hề có bất kỳ cuộc khảo sát thăm dò nào mà tuyên bố xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm do “cấp bách và dân cần”! Ai, bao nhiêu người đã được hỏi,có biên bản thống kê không? Cá nhân tôi trong thập kỷ 70 khi đi khảo sát, lấy ý kiến của người dân ở thành phố Erfurt, CHDC Đức về Thiết kế, quy hoạch nhà ở cho người dân CHDC Đức phục vụ cho “Chương trình đến năm 1990 có đủ nhà ở cho người dân“ - Ghi chú mỗi người dân phải có đủ 15 m2 nhà ở- chúng tôi đã phát trên 5.000 phiếu hỏi các tầng lớp dân cư khác nhau, có độ tuổi khác nhau để tổng hợp và báo cáo cho cơ quan thẩm quyền để họ làm căn cứ.

Hiện nay người Việt Nam nào sẽ đi nghe nhạc giao hưởng?

Theo tôi hiện chỉ có một bộ phân rất nhỏ người Việt Nam chúng ta quan tâm và thỉnh thoảng sẵn sàng đi nghe nhạc giao hưởng. Còn tuyệt đại đa số người dân không muốn đi nghe nhạc giao hưởng. Lý do người nghe không những chỉ thích mà còn phải có hiểu biết kiến thức nhất định về âm nhạc cổ điển, trong khi hầu hết người dân Viêt Nam mù nhạc lý.

Tôi tin trong 500 đại biểu Quốc hội Việt Nam đại diện cho 93 triệu người dân Viêt Nam hiện nay nếu đi xem hòa nhạc biểu diễn các bài của Johann Sebastian Bach, Ludwig van Beethoven hay Johannes Brahms… kéo dài 60 - 80 phút thì ít nhất ¾ số họ sẽ không hào hứng. Đơn giản họ không quen, không hiểu nhạc cổ điển nên việc phải nghe âm nhạc đó như là một sự tra tấn, hành xác. Cũng giống như các bạn Tây vào rạp hát buộc phải nghe người Việt chơi đàn nhị các bài dân ca cứ ò e í e suốt buổi mà họ không hiểu, thì họ cũng sẽ ngủ gật như thường.

Tôi biết hầu như tất cả các đại sứ và cán bộ sứ quán Viêt Nam trong đó có nhiều người bạn của tôi ở các nước châu Âu trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của mình không hề đi nghe hòa nhạc cổ điển. Ngay trong số hơn 200 sinh viên và nghiên cứu sinh đi học và nghiên cứu ở CHDC Đức năm 1966 (trong đó có tôi), thì suốt thời gian dài ấy chỉ có khoảng 5 bạn đi xem hòa nhạc giao hưởng ở các nhà hát nổi tiếng của Đức!

Tiếp cận với nền âm nhạc cổ điển, bác học là một quá trình dài, không thể cưỡng bức hay “kế hoạch hóa”, áp đặt kể cả khi có điều kiện. Trong hoàn cảnh kinh tế, xã hội hiện nay ở TP HCM có quá nhiều bất cập về vấn đề giao thông, an ninh xã hội… thì theo tôi chưa nên có ý tưởng xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm, nhất là việc quyết định này có thể làm người dân nghi ngờ có mối liên hệ nào đó để hợp pháp hóa với sai phạm rất lớn về đất đai hiện nay ở Thủ Thiêm.

Bởi vậy, sau những tranh cãi về dự án này, HĐND TP HCM thử làm khoảng 2.000 phiếu khảo sát hỏi nhiều tầng lớp nhân dân xem họ ủng hộ hay phản đối dự án này và cũng để biết việc xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm có “cấp bách và dân cần“ hay không.
Ngu ý

Ngu ý

Hay, rất hay ! Tuyệt./-
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

Bạn nói theo ý chủ quan của mình nhưng quá hay và cũng đúng với ý nguyện của nhiều người
Phan Duy Minh

Phan Duy Minh

Tôi và bạn bè đều là những trí thức lớn tuổi, đều có kiến thức và nhận thức về nghệ thuật, xã hội. Tôi thấy cần phải đặt ra vài câu hỏi chúng tôi cảm thấy cần thiết cho lãnh đạo thành phố (TP.) công khai cho nhân dân biết, để xem lại quyết định xây nhà hát 1500 tỷ đ lúc này đã phải là cần thiết chưa. Thứ nhất: mong quý vị lãnh đạo TP. hãy công khai nội dung báo cáo nghiên cứu dự án (hoặc báo cáo nghiên cứu khả thi dự án) để nhân dân (trong đó sẽ có rất nhiều trí thức TP.) biết những luận cứ khả thi của dự án có tính thực tiễn hay không, vì chúng ta đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm, rất nhiều dự án khi nghiên cứu khả thi thì như vẽ rồng trên mây, lúc thực hiện thì thành như con cá nơi khô cạn nước…Quý vị lường rằng nhà hát này mỗi tháng biểu diễn được mấy buổi, có được bao nhiêu người xem mỗi buổi, họ là thành phần nào? Bao nhiêu % nhân dân TP. sẽ thưởng thức. Quý vị đã lường là sau khi xây xong, ngân sách mỗi năm lại tiếp tục rót ra bao nhiêu tỷ đ để nuôi bộ máy quản lý, chi phí vận hành, bảo trì, sửa chữa…. không? Cụ thể là bao nhiêu tỷ đ? Xin đừng quá lạc quan ảo tưởng cho rằng “tự cân đối tài chính” hoạt động của chính nhà hát này nhé. Chỉ từng ấy câu hỏi thôi, mong quý vị hãy công khai đi cho bàn dân thiên hạ biết, rộng đường dự luận. Xin cảm ơn!
Minh

Minh

Sao dân phản đối như vậy mà vẫn muốn xây nhà hát giao hưởng cũng lạ thiệt .
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

Đa số người dân thấy lạ nhưng chỉ có một ít người ko thấy lạ
daiphong

daiphong

Tôi không thấy lạ vì TP HCM cần phát triển đồng đều các mặt của đời sống xã hội.Không thể chờ xong cái này mới làm cái kia.
Hangminh

Hangminh

Nhà đang khổ, cơm chưa đủ ăn , tiền học cho con còn thiếu lên thiếu xuống, bệnh thì mua thuốc thiếu, chiếc xe đi làm hư lên hư xuống. Đùng cái xách tiền đi mua cái máy cát sét về nghe cải lương.
Tien

Tien

So sánh hay quá
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm