Dựng phiên bản bia tiến sĩ Đỗ Thúc Tịnh tại Đà Nẵng

0 Thanh Niên
Ngày 11.8, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL thống nhất với đề xuất xin dựng phiên bản bia tiến sĩ (TS) Đỗ Thúc Tịnh của Hội đồng dòng họ Đỗ La - Cư - Túy.
Mộ TS Đỗ Thúc Tịnh (xã Hòa Khương, H.Hòa Vang) đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT-DL) xếp hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 3.8.2007.
Bia TS Đỗ Thúc Tịnh đang được lưu giữ tại Văn thánh thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Hội đồng dòng họ Đỗ La - Cư - Túy đã được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho phép làm phiên bản bia để dựng tại khuôn viên mộ TS Đỗ Thúc Tịnh ở xã Hòa Khương. Kinh phí triển khai thực hiện sẽ do Hội đồng dòng họ Đỗ La - Cư - Túy đóng góp.
TS Đỗ Thúc Tịnh (1818 - 1862) là TS đầu tiên của H.Hòa Vang. Khi ông mất, vua Tự Đức đã truy phong ông là Văn võ toàn tài đại tướng công. Năm 1982, lăng mộ ông được Ty Văn hóa Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) ghi nhận là “Mộ phần nhà yêu nước Đỗ Thúc Tịnh - một chiến sĩ tiên phong trong phong trào Cần Vương chống Pháp”.
UBND TP.Đà Nẵng cho biết sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ VH-TT-DL, TP sẽ chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện thẩm định, cấp phép việc dựng phiên bản bia theo đúng quy định. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đền thờ Nguyễn Trãi ở khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) /// ẢNH: WEBSITE TỔNG CỤC DU LỊCH VIỆT NAM

Kỳ án Lệ Chi viên: Bí ẩn người hầu hạ thuốc men cho vua

Trong đêm Thái Tông băng hà, thực ra không chỉ có Nguyễn Thị Lộ “nằm thông tiêu” với vua, mà còn có một nhân vật khác. Đại Việt thông sử cho biết người đó đã “hầu hạ thuốc men không rời lúc nào”. Người đó chính là Trịnh Khả - một công thần khai quốc, từng phò Thái Tông loại bỏ cường thần Lê Sát, Lê Ngân.