Gặp gỡ tác giả Ngô Kim – Khôi để hiểu thêm về họa sĩ Thang Trần Phềnh

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Ngày 26.8, tác giả Ngô Kim - Khôi sẽ ra mắt công trình nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Thang Trần Phềnh (1895 - 1973) tại The Factory Contemporary Arts Centre, TP.HCM.
Cuốn sách của tác giả Ngô Kim - Khôi sẽ góp thêm một phần quan trọng vào nguồn dữ liệu nghiên cứu mỹ thuật nước ta vì Thang Trần Phềnh - một trong những họa sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại lại có rất ít tài liệu đề cập đến.
Gặp gỡ tác giả Ngô Kim – Khôi để hiểu thêm về họa sĩ Thang Trần Phềnh - ảnh 1
Cuốn sách góp một phần quan trọng vào lịch sử mỹ thuật Việt Nam.
 

Ông Thang Trần Phềnh sinh tại Hà Nội, lớn lên học ở trường Bưởi (Lycée du Protectorat, trung học Bảo Hộ). Sau này, ông theo học Trường Mỹ thuật Đông Dương (Ecole des Beaux-Arts de l'Indochine). Thông qua những sáng tác mỹ thuật và cuộc đời của ông, người ta sẽ có cái nhìn bao quát về thời kỳ đầu của nền hội họa Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Các tác phẩm tranh của ông từ thời thuộc Pháp qua thời kháng chiến rồi hòa bình ở miền Bắc gồm đủ loại: vẽ trên giấy, lụa, vải bố… bằng bút sắt, mực tàu, thuốc nước aquarelle, bột màu gouache, phấn tiên pastel, cho đến sơn dầu… Một số tác phẩm của người họa sĩ tài hoa này bị lưu lạc khá nhiều. Một trong các tác phẩm nổi bật có bức Hai Bà Trưng Trắc Trưng Nhị cưỡi voi đánh giặc Hán, tranh Bà Triệu, tranh Phạm Ngũ Lão đan giỏ tre cản đường quan quân nhà Trần, tranh Ngũ Hổ…
Gặp gỡ tác giả Ngô Kim – Khôi để hiểu thêm về họa sĩ Thang Trần Phềnh - ảnh 2
Thang Trần Phềnh là một trong những họa sĩ có tài liệu khá ít ỏi.
Tại buổi ra mắt sách ở TP.HCM lần này, độc giả sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với tác giả Ngô Kim - Khôi cũng như trao đổi với gia đình họa sĩ Thang Trần Phềnh để có được những thông tin chính xác, đầy đủ nhất về cuộc đời người họa sĩ tài hoa này. Bên cạnh đó, buổi giao lưu còn là cơ hội trò chuyện, trao đổi với cộng đồng yêu nghệ thuật và nghiên cứu tại TP.HCM.
Gặp gỡ tác giả Ngô Kim – Khôi để hiểu thêm về họa sĩ Thang Trần Phềnh - ảnh 3
Tác giả Ngô Kim - Khôi
Ngoài ra, người yêu mỹ thuật còn có cơ hội mua sách với giá cực kỳ ưu đãi: 500.000 đồng/ cuốn (so với giá bìa 750.000 đồng/ cuốn), kèm chữ ký của tác giả Ngô Kim - Khôi. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Minh họa: Tuấn Anh>

Ngồi đường - Truyện ngắn của Hồ Anh Thái

Trong lớp tôi có một cặp vợ chồng. Mary và Brian, người Mỹ. Họ ra vào nhẹ nhàng, gần như là khép nép, gần như là nhón gót mà đi. Nói năng thì gần như là nói thầm, có khi đấy là kiểu nói của người Mỹ. Sau này sống trên đất Mỹ, trong đám người quen, tôi hầu như không gặp người nói to.
Chén chè tết Trung thu>

Chén chè tết Trung thu

Đã xa lắm rồi cái tuổi được ăn Tết Trung thu, lòng vẫn nao nao nhớ về thời bé dại khi nghe tiếng trống múa lân rộn ràng đêm rằm tháng tám, khi nghe thiếu nhi xóm tôi cất lên tiếng hát: 'Bóng trăng trắng ngà, có cây đa to, có thằng Cuội già, ôm một mối mơ…'.