Giải mã Trịnh Công Sơn và Bob Dylan

0 Thanh Niên
Trịnh Công Sơn và Bob Dylan (nguyên tác Is Trinh Cong Son Viet Nam’s Bob Dylan?; Cao Thị Quỳnh Như dịch, Phanbook và NXB Đà Nẵng phát hành) được John C.Schafer dựng lên như hai vế của một phép so sánh, với những cuộc khảo sát trên các phương diện: tôn giáo, chính trị, chiến tranh, tình yêu.
Tác giả John C.Schafer (giáo sư dạy môn ngôn ngữ học ứng dụng và văn chương đối chiếu tại Đại học Humboldt, California - Mỹ, từng viết nhiều bài nghiên cứu về văn chương VN; tác giả của Đọc Phạm Duy và Lê Vân - Tư duy về nam và nữ giới) đã dùng phương pháp đối chiếu văn hóa để giải mã nhiều vấn đề: hình ảnh song hành (với Trịnh Công Sơn là Khánh Ly, với Bob Dylan là Joan Baez), truyền thống tôn giáo và thế giới quan (với Trịnh Công Sơn là Phật giáo, Bob Dylan là Thiên Chúa giáo), hoàn cảnh xã hội Mỹ và VN trong một cuộc đối kháng được nhìn từ hai phía...
Vì thế, cuốn sách không chỉ dừng lại ở chân dung nhân vật với tiểu sử cá nhân, tiểu sử nghệ thuật, cá tính sáng tạo, vai trò trí thức của hai tài năng lớn, mà còn tái hiện một bức tranh thời đại biến động qua những tương đồng, dị biệt của hai nhân vật thuộc về hai nền văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh xung đột, chiến tranh những năm 1960 - 1970. Từ đó, có thể lý giải vì sao Trịnh Công Sơn và Bob Dylan trở thành hai tượng đài vượt ra khỏi khuôn khổ nền văn hóa mà mình đại diện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô đồng, hát văn, hầu dâng là “mối tình” tay ba không thể tách rời trên chiếu đồng

Hư thực hầu đồng: 'Mối tình' tay ba

Bộ ba đồng thầy - hầu dâng - cung văn gắn kết mật thiết trong mỗi vấn hầu. Thiếu một trong ba yếu tố trên, các giá đồng khó chu viên hoàn mãn.