Giáo hội Phật giáo đề nghị bỏ đốt vàng mã ở chùa

7 Thanh Niên Online
Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn, trong đó yêu cầu bỏ đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.
Hiện tại việc mua bán vàng mã là hợp pháp. Tuy nhiên, đốt vàng mã lại  gây nguy cơ cháy nổ cao
 /// Ảnh Thu Hương Hiện tại việc mua bán vàng mã là hợp pháp. Tuy nhiên, đốt vàng mã lại gây nguy cơ cháy nổ cao - Ảnh Thu Hương
Hiện tại việc mua bán vàng mã là hợp pháp. Tuy nhiên, đốt vàng mã lại gây nguy cơ cháy nổ cao
Ảnh Thu Hương
Nội dung Công văn 031/CV-HĐTS của Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm tăng cường nét đẹp văn hóa tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.
Công văn do hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực của Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ký, gửi tới ban trị sự giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố thuộc hệ thống của giáo hội Phật giáo Việt Nam, gồm 3 điểm:
Thứ nhất, các ban trị sự hướng dẫn cho tăng ni, Phật tử tổ chức lễ hội văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, cần tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo.
Thứ hai, đề nghị tăng ni hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.
Thứ ba, chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội; lan tỏa giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn trong nội dung các bài thuyết giảng cho tín đồ, Phật tử.
Về phía quản lý nhà nước, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) Ninh Thị Thu Hương cũng ký văn bản số 91 về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm 2018. Trong đó, có yêu cầu các ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội đảm bảo việc hướng dẫn thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định.
Cũng theo Cục này, hiện tại, ở một số lễ hội, di tích vẫn còn xảy ra hiện tượng đốt nhiều đồ mã, vàng mã, hương, nến gây tốn kém, lãng phí, ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ, mất an toàn trong di tích và lễ hội.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Riêng tôi nếu đi chùa rất hạn chế thắp nhang. Thậm chí không thắp mà tâm thành tâm khấn nguyện. BỊ vì nếu quá nhiều người thắp thì khói mù mịt , nói dại miệng dễ bị hỏa hoạn lắm. Hơn nữa, ta vừa thắp một chút thì các anh chị em nhân viên trong chùa sẽ gom nhang dụi tắt và bỏ thôi. Rất lãng phí ** Còn vàng mã, gần như 100% tôi không mua đem vô chùa để hóa. Theo tôi biết, tục lệ này bà con ở phía Bắc vẻ như sử dụng nhiều hơn trong Nam.
Phật tử Nguyên Hòa

Phật tử Nguyên Hòa

Tôi ủng hộ hết mình điều này. Đốt vàng mã là một tập tục mê tín, lạc hậu, gây lãnh phí và ô nhiễm môi trường. Cứ nhìn cảnh đốt vàng mã ngút trời cũng có thể thấy được phần nào trình độ của dân trí.
Chân Phát Bồ Đề

Chân Phát Bồ Đề

Tin tưởng nhưng đừng quá mù quáng
dtuan

dtuan

Điều đúng đắn phải làm, nhà chùa phải thanh tịnh thực sự, con người đến đó để hướng theo tư tưởng của Đức Phật Thích ca, chứ không phải để cầu xin vì lòng tham, vì tội lỗi, đừng để người ta ngộ nhận về sự cầu xin có lẽ được.
Thanh

Thanh

Rất hợp lý, vì sẽ ngăn chặn được sự tốn kém vô ích
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm