Họa sĩ Albert Uderzo - cha đẻ bộ truyện tranh Asterix và Obelix qua đời

0 Thanh Niên Online
Albert Uderzo, đồng tác giả, họa sĩ minh họa bộ truyện tranh Asterix và Obelix đã qua đời ở tuổi 92, người phát ngôn của nhà xuất bản Editions Albert Rene cho biết, theo CNN.
Họa sĩ thiên tài Albert Uderzo /// Ảnh: CNN Họa sĩ thiên tài Albert Uderzo - Ảnh: CNN
Họa sĩ thiên tài Albert Uderzo
Ảnh: CNN
Bộ truyện tranh Asterix và Obelix của họa sĩ Albert Uderzo cực kỳ nổi tiếng trên thế giới được dịch sang 100 thứ tiếng, kể về cuộc phiêu lưu của các chiến binh Gaulois (Pháp) và những trò vui của họ chống lại kẻ thù La Mã. Sách được xuất bản lần đầu tiên trên tạp chí tiếng Pháp Pilote vào năm 1959.
Họa sĩ Albert Uderzo - cha đẻ bộ truyện tranh Asterix và Obelix qua đời - ảnh 1

Họa sĩ Albert Uderzo bên 2 nhân vật huyền thoại Asterix và Obelix

Ảnh: CNN

Albert Uderzo là con của gia đình Ý nhập cư, sinh ra ở Pháp vào ngày 25.4.1927. Ông cùng sản xuất bộ truyện tranh Asterix và Obelix với tác giả René Goscinny, cho đến khi Goscinny qua đời vào năm 1977. Nét cọ Albert Uderzo vẽ 2 nhân vật Asterix và Obelix cùng với cốt truyện đầy dí dỏm của Goscinny khiến giới trẻ thế giới mê mẫn.
Họa sĩ Albert Uderzo - cha đẻ bộ truyện tranh Asterix và Obelix qua đời - ảnh 2

Bìa truyện tranh Asterix-Obelix của Albert Uderzo do nhà xuất bản Editions Albert Rene ấn hành

Ảnh: E.A.R

Một số bộ phim hoạt hình về 2 nhân vật Asterix-Obelix cũng được quay. Một công viên lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh mang tên Parc Asterix đã được mở tại Paris vào năm 1989.
“Albert Uderzo đã ra đi trong giấc ngủ tại nhà riêng ở Neuilly (ngoại ô Paris) vào ngày 24.3, sau một cơn đau tim không liên quan đến Covid-19. Ông ấy đã vô cùng mệt mỏi trong nhiều tuần qua”, con rể của ông - Bernard de Choisy nói với hãng tin AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về Trường Lạc hoàng hậu giết vua trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Nghi án Trường Lạc đầu độc vua Lê Thánh Tông

Năm 1497, vua Lê Thánh Tông băng hà. Thái tử Lê Tranh công bố về cái chết, có nói nhà vua mắc chứng phong thũng từ ngày 27 tháng 11 âm lịch năm trước (1496 - bia Chiêu Lăng ghi ngày 17) và qua đời vào giờ Thìn ngày 30 tháng giêng năm 1497. Tuy nhiên, lời bàn của sử thần Vũ Quỳnh hé lộ nguyên nhân khác.
Chân dung nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân  /// TRANH: LÊ SA LONG

Một góc nhìn riêng của Huỳnh Dũng Nhân

Cách đây không lâu, nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân đi Hà Giang bị tai biến phải đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), rồi may mắn hồi phục, xuất viện về nhà ở TP.HCM tập vật lý trị liệu. Dù một cánh tay bị liệt, song “cây phóng sự” một thời vẫn cho ra mắt tập thơ mới Riêng một góc nhìn đầy nỗi niềm và khát khao yêu.