Hoàng tử William tố BBC lừa dối Công nương Diana trong cuộc phỏng vấn năm 1995

0 Thanh Niên Online
Hoàng tử William của Vương quốc Anh vừa lên tiếng cáo buộc BBC gian dối khi thực hiện phỏng vấn Công nương Diana hồi năm 1995 và "đầu độc" mối quan hệ của bà với Thái tử Charles, theo Reuters
Công nương Diana và con trai - Hoàng tử William /// ẢNH: REUTERS Công nương Diana và con trai - Hoàng tử William - ẢNH: REUTERS
Công nương Diana và con trai - Hoàng tử William
ẢNH: REUTERS
Lời cáo buộc trên được đưa ra sau khi cuộc điều tra phát hiện một nhà báo của đài truyền hình BBC từng gian dối khi thực hiện cuộc phỏng vấn với Công nương Diana vào năm 1995.
Phản ứng của William đối với đài truyền hình BBC đưa ra sau khi một bài báo được công bố hôm 20.5 cho biết cuộc điều tra phát hiện ra rằng nhà báo BBC Martin Bashir từng gian dối để thực hiện bằng được cuộc phỏng vấn “giật gân” hồi năm 1995 với Công nương Diana, và rằng đài truyền hình này đã che đậy sự lừa dối.
“Theo quan điểm của tôi, cách thức gian dối mà cuộc phỏng vấn thực hiện đã ảnh hưởng đáng kể đến những gì mẹ tôi nói. Cuộc phỏng vấn góp phần lớn vào việc làm cho mối quan hệ của cha mẹ tôi trở nên tồi tệ hơn và từ đó làm tổn thương vô số người khác”, Hoàng tử William (39 tuổi) tuyên bố.
Trong cuộc phỏng vấn “Panorama”, được hơn 20 triệu khán giả ở Anh theo dõi, Công nương Diana gây chấn động cả nước khi thừa nhận ngoại tình và chia sẻ chi tiết về cuộc hôn nhân của cô với người thừa kế ngai vàng, cha của Hoàng tử William - Thái tử Charles.
Hoàng tử William tố BBC lừa dối Công nương Diana trong cuộc phỏng vấn năm 1995 - ảnh 1

Hoàng tử William và vợ - Nữ Công tước xứ Cambridge

ẢNH: REUTERS

Trong một tuyên bố riêng biệt được đưa ra cùng thời điểm, em trai của William là Hoàng tử Harry không đề cập đích danh đến đài BBC nhưng hướng mục tiêu rộng hơn vào giới truyền thông và “hiệu ứng gợn sóng của một nền văn hóa truyền thông cùng các hành vi phi đạo đức mà cuối cùng đã lấy đi mạng sống của mẹ tôi”.
“Đối với những người thực thi trách nhiệm, thực hiện cuộc điều tra, cảm ơn các bạn đã làm điểu đó. Đó là bước đầu tiên hướng tới công lý và sự thật. Tuy nhiên, điều khiến tôi quan tâm sâu sắc là những chuyện như thế này - và thậm chí còn tệ hơn - vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay”, Hoàng tử Harry (37 tuổi) nhận định.
Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle từ bỏ nghĩa vụ của họ với tư cách là thành viên của gia đình hoàng gia, chuyển đến California (Mỹ) sinh sống vào năm ngoái.
Cuộc điều tra do cựu thẩm phán cấp cao John Dyson đứng đầu tiến hành từ tháng 11.2020 sau những cáo buộc từ Charles Spencer, em trai của Công nương Diana rằng anh đã bị lừa khi giới thiệu cô với nhà báo Martin Bashir. Báo cáo của John Dyson cho thấy Martin Bashir, khi đó là một phóng viên ít được biết đến, đã cho Công nương Diana xem các bản sao kê ngân hàng giả mạo khiến Diana cứ ngỡ đang bị dịch vụ an ninh nghe trộm và hai trợ lý cấp cao đã được trả tiền để cung cấp thông tin về cô.
Sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Martin Bashir liên tục nói dối các ông chủ kênh BBC về cách thực hiện được cuộc phỏng vấn. Khi các câu hỏi chất vấn tiếp tục được đặt ra, các nhà quản lý của kênh BBC không xem xét kỹ lưỡng chi tiết các sự kiện mà Martin Bashir trình bày và che đậy sự thật về cách Bashir thực hiện cuộc phỏng vấn.
Hoàng tử William tố BBC lừa dối Công nương Diana trong cuộc phỏng vấn năm 1995 - ảnh 2

Vợ chồng Hoàng tử Harry

ẢNH: Y.N

Cuộc điều tra cho thấy BBC đã không đạt được “các tiêu chuẩn cao về tính chính trực và minh bạch vốn là tiêu chí nổi bật, quan trọng của ngành truyền thông”. BBC đã viết thư cho Cung điện Buckingham để xin lỗi. Martin Bashir cũng xin lỗi về những lời khai giả mạo.
Hoàng tử William nói rằng BBC lẽ ra phải điều tra thích đáng khi mối quan tâm của công chúng về vụ việc lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1995. Anh nói: “Mẹ tôi gặp thất bại không chỉ bởi một phóng viên bất hảo, mà còn bởi các nhà lãnh đạo ở BBC, những người đã nhìn theo hướng khác thay vì đặt những câu hỏi hóc búa. Những thất bại này, được các nhà báo điều tra xác định, không chỉ khiến mẹ tôi và gia đình tôi thất vọng mà khiến cả công chúng thất vọng ”.
Công nương Diana qua đời trong một vụ tai nạn ô tô tại Paris năm 1997 ở tuổi 36. Thời điểm đó Hoàng tử William mới 15 tuổi và Hoàng tử Harry chỉ 13 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Sadi Carnot (về sau làm Tổng thống) /// DELPHIPAGES.LIVE

Kho báu triều Nguyễn ở kinh đô Paris

Tháng 7.1886, phân nửa kho báu triều Nguyễn được chuyển từ Huế vào Sài Gòn, rồi từ đây được đưa xuống tàu đi Marseille và chuyển tới Paris (Pháp).