Hội đồng di sản 'bỏ phiếu' cho di tích thành Điện Hải

1 Thanh Niên
Sở Văn hóa - Thể thao TP.Đà Nẵng cho biết Hội đồng di sản văn hóa quốc gia vừa thống nhất thông qua và trình Thủ tướng Chính phủ để ra quyết định công nhận thành Điện Hải (TP.Đà Nẵng, ảnh) là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
 /// Ảnh: Nguyễn Tú - Ảnh: Nguyễn Tú
Ảnh: Nguyễn Tú
Sở Văn hóa - Thể thao TP.Đà Nẵng cho biết Hội đồng di sản văn hóa quốc gia vừa thống nhất thông qua và trình Thủ tướng Chính phủ để ra quyết định công nhận thành Điện Hải (TP.Đà Nẵng) là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
Theo đánh giá của hội đồng, di tích thành Điện Hải cùng với cố đô Huế còn giữ được và hội đủ các yếu tố kiến trúc, di tích thành lũy quân sự cổ ở miền Trung. Thành còn tương đối hoàn chỉnh với lối kiến trúc thành Vauban châu Âu, đặc biệt còn lưu giữ bộ sưu tập súng thần công, là các hiện vật gốc độc đáo.
Thành gắn liền với sự kiện quân dân Đà Nẵng do danh tướng Nguyễn Tri Phương (1800 - 1873) chỉ huy mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược, đập tan kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh của liên quân. Năm 2018, Bộ VH-TT-DL sẽ chi 10 tỉ đồng tu bổ, phục hồi di tích này. UBND TP.Đà Nẵng cũng đã giải tỏa hơn 50 hộ dân ra khỏi khu vực thành để trùng tu di tích.
Hội đồng di sản 'bỏ phiếu' cho di tích thành Điện Hải - ảnh 1

tin liên quan

10 tỉ đồng phục hồi di tích thành Điện Hải
Lịch sử thành gắn với sự kiện quân dân Đà Nẵng do danh tướng Nguyễn Tri Phương (1858 - 1860) chỉ huy mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Xuân Sơn

Xuân Sơn

Số tiền không lớn, việc cần làm nhanh để gìn giữ và trở thành 1 trong những điểm thu hút du lịch. Đà Nẵng nên tôn tạo và phát huy các di tích...xem đó như những báu vật do con người tạo ra. Góp phần vào chuỗi các điểm tham quan để phát triển ngành du lịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Em bé Napalm' được chọn là bức ảnh có sức lay động nhất thế giới

'Em bé Napalm' được chọn là bức ảnh có sức lay động nhất thế giới

Em bé Napalm (ảnh), bức ảnh do nhiếp ảnh gia Nick Út chụp cô bé Kim Phúc trần trụi sợ hãi chạy trên đường cùng những đứa trẻ khác sau khi máy bay quân đội Mỹ và VN cộng hòa dội bom Napalm xuống khu vực nghi có Việt Cộng ẩn nấp tại Trảng Bàng (Tây Ninh) trong cuộc chiến tranh Mỹ và VN năm 1972, đã được bình chọn là bức ảnh có sức lay động nhất thế giới trong 50 năm qua.