Hội thảo bảo vệ, phát triển dân tộc Brâu và Rơ Măm

0 Thanh Niên
Ủy ban Dân tộc đã tổ chức hội thảo bảo vệ, phát triển dân tộc Brâu và Rơ Măm.
Ngày 22.7, tại H.Sa Thầy (Kon Tum), Ủy ban Dân tộc đã tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Đề án Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số dưới 10.000 người theo hướng bảo đảm sự phát triển bình đẳng, đồng đều giữa các dân tộc. Ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, chủ trì hội thảo.
Theo dự thảo đề án, cả nước hiện có 16 dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Trong đó, Kon Tum có hai dân tộc là dân tộc Brâu (hơn 160 hộ với 525 khẩu) sinh sống tại làng Đăk Mế, xã Bờ Y (H.Ngọc Hồi) và dân tộc Rơ Măm (gần 150 hộ với hơn 500 nhân khẩu) sinh sống tại làng Le, xã Mô Rai (H.Sa Thầy).
Những năm qua, được Đảng, Nhà nước và ngành chức năng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nên tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Brâu hiện còn trên 5,5%, dân tộc Rơ Măm còn trên 30%. Hạ tầng cơ sở trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu học tập và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
Hiện tại, nhiều con em của hai dân tộc này đang công tác tại các sở, ban ngành của tỉnh Kon Tum và các huyện trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh Kon Tum cũng đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức kiểm kê và lập hồ sơ khoa học (11 loại hình của dân tộc Brâu và 22 loại hình của dân tộc Rơ Măm) đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Nguyễn Việt phục dựng chân dung người Việt cổ /// Ảnh: Ngọc An

Kiến giải nguồn gốc người Việt

Những tranh cãi về nguồn gốc người Việt tiếp tục dấy lên khi một nghiên cứu về bộ gien của người Việt mới được công bố, trong đó đưa ra kết quả bộ gien của người Việt độc lập với người Hán, và người Việt có thể khởi nguồn từ châu Phi.