Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt”

0 Thanh Niên Online
Sau nhiều lần tạm hoãn, sáng nay 24.1 TAND Q.1, TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ kiện về quyền tác giả bộ truyện Thần đồng đất Việt giữa nguyên đơn là họa sĩ Lê Phong Linh (Lê Linh) và bị đơn là giám đốc công ty Phan Thị.
Phiên tòa đã diễn ra sau 12 năm khởi kiện  /// ẢNH: QUỲNH TRÂN Phiên tòa đã diễn ra sau 12 năm khởi kiện - ẢNH: QUỲNH TRÂN
Phiên tòa đã diễn ra sau 12 năm khởi kiện
ẢNH: QUỲNH TRÂN
Vụ ông Lê Phong Linh kiện bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty TNHH Truyền thông Giáo dục và Giải trí Phan Thị), kéo dài gần 12 năm nay phải hoãn xử nhiều lần vì bị đơn xin được vắng mặt có lý do.
Hầu hết những sự kiện chính xảy ra trong truyện tranh Thần đồng đất Việt đều dựa trên nhiều điển tích lịch sử Việt và cũng vì yếu tố này mà bộ truyện nhanh chóng được độc giả hưởng ứng. Từ ấn phẩm đầu tiên Pháp sư gọi bưởi xuất bản vào năm 2002 cho đến nay Thần đồng đất Việt luôn được độc giả lứa tuối thiếu niên yêu thích. 
Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt” - ảnh 1
Nguyên đơn Lê Linh có mặt tại tòa từ sớm
Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt” - ảnh 2
Hai bên cũng đã trình bày trước tòa là không thể còn thương lượng được nữa
Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt” - ảnh 3
Ông Lê Linh (phải) tại phiên tòa
Theo họa sĩ Lê Phong Linh: “Tháng 4.2007, tôi bắt đầu gửi đơn kiện công ty Phan Thị về quyền tác giả và qua nhiều lần lên tòa, hiện nay tôi chốt lại hai nội dung chính: Đề nghị tòa án xác định tôi là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật: Trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như trong hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra. Đồng thời, công ty Phan Thị không được quyền sáng tác những biến thể khác của những hình tượng này”.
Ông Lê Linh cho rằng: “Khi xuất bản, ngay trên cuốn sách đã có ghi tác giả truyện và tranh là của tôi thì đương nhiên quyền tác giả đã thuộc vế tôi, chứ sao của Phan Thị được”.
Tuy nhiên, đại diện của Phan Thị là GS.TS Luật Nguyễn Vân Nam (công ty Tư vấn Luật Nam Hùng) khẳng định: “Ngày 29.3.2002, nguyên đơn và bị đơn (bà Phan Thị Mỹ Hạnh) đã tự nguyện đồng ý cùng ký tên là đồng sở hữu các hình tượng trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo trên đơn yêu cầu Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận…Đến thời điểm này giấy xác nhận vẫn đang có hiệu lực, chưa có bất cứ một thỏa thuận nào khác giữa nguyên đơn và bị đơn về việc sửa đổi, hủy bỏ hoặc thay thế, cũng chưa có một quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật nào tuyên giấy xác nhận đó trái quy định pháp luật hay vô hiệu…”.
Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt” - ảnh 4
GS.TS Luật Nguyễn Vân Nam (trái) đại diện cho bị đơn
Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt” - ảnh 5
Hai luật sư phía nguyên đơn
Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt” - ảnh 6
Phần hỏi đáp giữa nguyên đơn và bị đơn diễn ra rất gay cấn
Chủ tọa phiên tòa sáng nay là thẩm phán Nguyễn Huynh cùng hai hội thẩm nhân dân Đinh Thị Ngọc Châu và ông Trần Văn Mẫn. Đại diện Viện KSND Q.1 có bà Trần Lệ Thủy. Luật sư của phía nguyên đơn có bà Trương Thị Thu Hồng và ông Phạm Đại Lợi (thuộc Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh) tham gia bảo về quyền lợi, cùng nhiều nhân chứng từng làm việc tại công ty với ông Lê Linh. Về phía công ty Phan Thị, đại diện cho bà Phan Thị Mỹ Hạnh vẫn là GS.TS Luật Nguyễn Vân Nam (công ty Tư vấn Luật Nam Hùng). Phiên tòa diễn ra vô cùng gay cấn ở phần đặt câu hỏi giữa nguyên đơn và bị đơn với nhau….để tìm ra ai là tác giả hay là đồng tác giả của bộ truyện tranh nổi tiếng Thần đồng đất Việt.
Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến tại phiên tòa…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng 'Human' là album progressive rock có vẻ nặng nhưng lại rất dễ nghe, đầy tính tư tưởng mà không quá xa lạ /// Ảnh: JayDee Đạt Nguyễn

Tùng Dương hát về 'con người'

Oa oa, Adam, Bi ca, Mục rã, Trí tuệ nhân tạo… và Mang thai, những ca khúc trong album Human vừa ra mắt của Tùng Dương gợi lên nhiều suy ngẫm về “con người” trong biến động của thế giới xung quanh.