J.K.Rowling lại hứng 'làn sóng' tẩy chay trên mạng xã hội khi ra sách mới

0 Thanh Niên Online
Nữ nhà văn J.K.Rowling mới đây bị một lượng lớn người dùng Twitter sử dụng hashtag tẩy chay vì phát ngôn của bà trong quá khứ. Đáng chú ý hơn, làn sóng tẩy chay "mẹ đẻ" loạt truyện Harry Potter diễn ra trước khi quyển sách mới nhất của bà là Troubled Blood ra mắt vào 15.9.
Nữ nhà văn Anh  J.K.Rowling trở thành tâm điểm chỉ trích của dân mạng khi phát hành tác phẩm mới /// Ảnh: Getty Images Nữ nhà văn Anh J.K.Rowling trở thành tâm điểm chỉ trích của dân mạng khi phát hành tác phẩm mới - Ảnh: Getty Images
Nữ nhà văn Anh J.K.Rowling trở thành tâm điểm chỉ trích của dân mạng khi phát hành tác phẩm mới
Ảnh: Getty Images
Mới đây, cái tên J.K.Rowling một lần nữa trở thành tâm điểm của làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội Twitter khi hashtag #RIPJKRowling (tạm dịch: J.K.Rowling đã chết) bỗng dưng trở thành thịnh hành (top trending) trên nền tảng này.  Làn sóng tẩy chay này diễn ra ở Mỹ.
Tờ New York Post  hôm 14.9 dẫn lại bình luận của một người dùng để lý giải thêm về hashtag #RIPJKRowling cùng ý nghĩa đằng sau nó: "Bà ấy không chết theo nghĩa đen mà bà ấy tự giết chết sự nghiệp của chính mình..."; hay một người dùng khác lý giải: "Nữ nhà văn không qua đời mà sự nghiệp của bà mới thực sự chết". Bên cạnh đó còn có một số ý kiến với lời lẽ khiếm nhã nhắm vào nữ nhà văn J.K.Rowling trên mạng xã hội. 
J.K.Rowling lại hứng 'làn sóng' tẩy chay trên mạng xã hội khi ra sách mới - ảnh 1

Trong số lượng lớn người dùng Twitter chỉ trích nữ nhà văn 55 tuổi, có không ít người trong cộng đồng chuyển giới

Ảnh: Reuters

Nguyên nhân dẫn đến làn sóng tẩy chay tác giả sinh năm 1965 bắt nguồn từ phát ngôn động chạm phụ nữ chuyển giới của bà hồi tháng 6 vừa qua. Nữ nhà văn đã dẫn lại một bài báo của trang Devex và cố gắng gọi từ "woman" (phụ nữ) thành những từ khác để chỉ cộng đồng chuyển giới và đánh đồng những người hành kinh mới là phụ nữ. Nhiều người nổi tiếng đã "phản pháo" lại phát ngôn mang tính giễu cợt và kỳ thị giới tính của bà, không chấp nhận việc xem thường cộng đồng chuyển giới của nữ nhà văn.
Vụ việc J.K.Rowling bị phản đối kịch liệt trên mạng xã hội là một trong những biểu hiện rõ rệt của văn hóa tẩy chay (cancel culture) mà những người nổi tiếng hứng chịu hằng ngày trên khắp thế giới, diễn ra trên nền tảng mạng xã hội. Hồi tháng 7, J.K.Rowling cùng với 100 tác giả khác từng kêu gọi chấm dứt văn hóa tẩy chay này. 
Thời gian gần đây, J.K.Rowling vẫn siêng năng viết truyện và hợp tác với các studio để viết kịch bản phim Hollywood. Troubled Blood là tác phẩm mới nhất của bà nằm trong loạt truyện Cormoran Strike ra đời từ năm 2013 đến nay. Truyện theo chân một gã sát nhân hàng loạt thích mặc đồ phụ nữ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họa sĩ Trần Tuấn Long và các giá đồng thể hiện qua chất liệu sơn mài /// LAM PHONG

Hư thực hầu đồng: Giới 'nghệ' lên đồng

'Vấn hầu' đang hăng, nhạc đùng đùng phát, ba vị nghệ sĩ bị (tự nguyện) 'nhập đồng' vào vai ác quỷ, ông tây và ông tàu. Công an ập đến, cả đám xem lên đồng tán loạn, chạy rẽ đất. Ba vai chính tham gia vấn hầu hôm ấy, mỗi vị đóng phạt 1,5 triệu đồng bởi cái tội... tụ họp trái phép, gây mất an ninh trật tự trong giá đồng có tên gọi: Đồng cu.
Hà Anh Tuấn 'kéo' khán giả khắp nơi đến cùng anh trong 2 đêm The Veston concert ở Đà Lạt /// Ảnh: Đại Ngô

Giọng ca vàng nối kết tri âm

Những concert cháy vé, những live show đong đầy cảm xúc và dư vị, đó là thành công mà không nhiều nghệ sĩ nổi tiếng làm được sau 15, 20 năm ca hát như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm.