Khai thác cát, phát hiện đồ gốm Chăm cổ

1 Thanh Niên
Mới đây, những người khai thác cát xây dựng tại gò Cây Me (TX.An Nhơn, Bình Định) đã phát hiện một số đồ gốm Chăm, gồm những chiếc hũ nhỏ, chóe, âu. 
Một số đồ gốm Chăm vừa được phát hiện  /// Ảnh: TS Đinh Bá Hòa Một số đồ gốm Chăm vừa được phát hiện - Ảnh: TS Đinh Bá Hòa
Một số đồ gốm Chăm vừa được phát hiện
Ảnh: TS Đinh Bá Hòa
Chóe có màu men nâu đặc trưng, cổ cao eo thắt, miệng bẻ loe, vành miệng vê tròn đều, vai xuôi, quanh vai gắn 4 tai ấn bẹt hai đầu, dáng thân phình tròn đều thu nhỏ dần về phía đáy, đáy bằng. Chóe cao 47 cm, chu vi thân 97 cm, quanh thân trang trí 6 mảng hoa văn hình xoắn nổi, chính giữa là hình hoa cúc. Hoa văn có 3 mảng lớn và 3 mảng nhỏ, hoa văn thuộc dạng in khuôn.
Cái hay ở chiếc chóe này là nó đã thể hiện được kiểu dáng, màu men và hoa văn trang trí được sản xuất tại khu lò Cây Me - những hoa văn đã được in từ những chiếc khuôn in chạm lộng bằng đất nung hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Bình Định.
Với các cứ liệu được kiểm chứng, có thể tin rằng những sản phẩm gốm mới tìm thấy đều là gốm của lò Cây Me, niên đại vào khoảng thế kỷ 14. Đến nay, Bình Định được xác định có 6 khu lò gốm Chăm, trong đó 3 khu lò đã được khai quật là Gò Sành, Gò Hời và lò Trường Cửu. Qua mỗi cuộc khai quật như thế, số hiện vật thu về ngày càng nhiều và sản phẩm ngày càng đa dạng, đưa Bình Định trở thành nơi có bộ sưu tập gốm Chăm nhiều nhất cả nước hiện nay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Hữu Nhơn

Gì chứ làm bằng đất nung thì đồ Chăm là tuyệt..!!!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân đốt vàng mã tại lăng Ông Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM /// Ảnh: Khả Hòa >

Nói 'không' với tục đốt, rải... vàng mã

Ngày 18.10 tại TP.HCM, tọa đàm 'Bàn giải pháp tuyên truyền, vận động đồng bào tín ngưỡng, tôn giáo không đốt, rải vàng mã trong việc tang, lễ hội trên địa bàn' do UB MTTQ VN TP.HCM tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến trăn trở cùng những hiến kế để tiến tới việc nói 'không' với tập tục này.