Không kỷ niệm sinh nhật 2.000 năm của Hai Bà Trưng

4
(TNO) Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội cho biết, do có việc đột xuất nên thành phố sẽ không tổ chức sinh nhật 2.000 năm của Hai Bà Trưng.

>> Hà Nội tổ chức kỷ niệm sinh nhật Hai Bà Trưng
>> Kỷ niệm 1.972 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
>> Kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ngày Quốc tế Phụ nữ
>> Khai mở lễ hội Đền Hai Bà Trưng
>> Vì sao Hai Bà Trưng không cưỡi voi?

Trong ngày hôm nay (19.8), Hà Nội sẽ chính thức ra văn bản về việc này. Thông cáo báo chí sau đó cũng sẽ được gửi tới các báo. Theo ông Tiến, kế hoạch kỷ niệm, tôn vinh bà sẽ được hoãn lại và tổ chức vào dịp 1975 năm khởi nghĩa và chiến thắng Hai Bà Trưng. “Việc tổ chức sẽ lùi tới sang năm, sau Tết m lịch”, ông Tiến cho biết.

Trước đó, Sở VH-TT-DL Hà Nội đã có buổi họp báo, thông báo về lịch trình chùm sự kiện kỷ niệm sinh nhật 2.000 năm của Hai Bà Trưng, kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động khác nhau. Việc này đã khiến các nhà nghiên cứu lên tiếng. Chẳng hạn, Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia, cho rằng đây là việc hão huyền và vô lý, lấy huyền sử làm lịch sử. Ông Thịnh cũng cho rằng đây là việc làm lãng phí tiền của nhân dân.

Trao đổi với Thanh Niên Online, Giáo sư Thịnh vui mừng vì việc kỷ niệm sinh nhật Hai Bà Trưng đã dừng lại. “Như vậy là bài báo trên Thanh Niên đã có hiệu ứng xã hội tốt. Hà Nội cũng đã nhận ra cần phải tôn vinh giá trị cốt lõi của chiến thắng Hai Bà Trưng chứ không nên tổ chức mừng sinh nhật Hai Bà”, ông Thịnh nói.

Trinh Nguyễn

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ngô Nhật Anh

Ngô Nhật Anh

Chúng ta luôn tôn trọng và tôn vinh quá khứ hào hùng của các anh hùng dân tộc, đã hy sinh xương máu để có một nước VN như ngày hôm nay. Tuy nhiên sự tôn vinh đó không nên bằng hình thức phô trương tốn kém kinh phí, tiền bạc của nhân dân. Hãy nhắm đến một hành động hiệu quả hơn, thực tế hơn để phục vụ cho nhân dân, nhất là những địa phương vùng sâu, vùng xa còn quá thiếu thốn phương tiện phục vụ lợi ích tối thiểu của người dân. Đó mới là những hành động đáng kính và biết ơn các vị anh hùng dân tộc.
Viên

Viên

Xác định được ngày ra đời của các ngài thì quá tốt. Kỷ niệm bằng tấm lòng hướng về các bậc tiền nhân đơn giản không bày vẽ tốn kém. Người đời cũng đừng nên quả quyết đúng sai kẻo mang tội.
Thi Sách

Thi Sách

Hai Bà sinh đôi chăng mà làm 1 sinh nhật chung? Hài!
vhvn

vhvn

Nếu tổ chức lễ kỷ niệm do dân tự đứng ra tổ chức với hình thức trang nghiêm, tôn trọng các bậc anh hùng dân tộc thì hoàn toàn ủng hộ. Đằng này các cơ quan nhà nước nhân sự kiện để vẽ ra "hội", để có cớ chi tiền. Hẩu hết lễ kỷ niệm hiện nay đều diễn ra như ngày hội và phần lớn do diễn viên chuyên nghiệp thực hiện, nhà nước phải chi ra một số tiền không nhỏ cho các lễ hội này. Và rất nhiều quan chức nhà nước ở các cấp rất "chịu khó" dự lễ hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm