Lần đầu công bố 60 tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân

2 Thanh Niên Online
Triển lãm 'Lưu Công Nhân những điều chưa biết' vừa chính thức khai mạc từ chiều tối ngày 24.2 và sẽ kéo dài tới hết ngày 3.3 tại Bảo tàng Đức Minh (31C Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM).
Triển lãm 'Lưu Công Nhân những điều chưa biết' công bố gần 60 tác phẩm của danh họa /// Ảnh: Lucy Nguyễn Triển lãm 'Lưu Công Nhân những điều chưa biết' công bố gần 60 tác phẩm của danh họa - Ảnh: Lucy Nguyễn
Triển lãm 'Lưu Công Nhân những điều chưa biết' công bố gần 60 tác phẩm của danh họa
Ảnh: Lucy Nguyễn
Lễ khai mạc thu hút đông đảo giới văn nghệ sĩ, giới mỹ thuật, các nhà sưu tập, các gallery cá nhân và báo chí truyền thông tới tham dự. Tại đây trưng bày 60 tác phẩm chưa từng công bố của danh họa Lưu Công Nhân (gồm cả tranh sơn dầu, tranh màu nước) thuộc bộ sưu tập của 3 nhà sưu tập Bùi Quốc Chí, Nguyễn Trường Sơn và Lưu Quốc Bình.
Lần đầu công bố 60 tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân - ảnh 1
(Từ trái sang) 3 nhà sưu tập Nguyễn Trường Sơn, Bùi Quốc Chí, Lưu Quốc Bình (con trai danh họa Lưu Công Nhân) chia sẻ trong lễ khai mạc.
ẢNH: LUCY NGUYỄN
Trong lễ khai mạc, nhà sưu tập Bùi Quốc Chí (con trai cố nhà sưu tập lừng danh Đức Minh) cho biết 90% tác phẩm tại triển lãm lần này do danh họa Lưu Công Nhân sáng tác trong các thập niên 50-60-70-80 thế kỷ trước và chỉ có 10% là tác phẩm sáng tác sau thập niên 80 trong những hoàn cảnh đặc biệt. Cuộc triển lãm chỉ trưng bày, không bán, nhằm mục đích như một bữa tiệc đầu năm, gặp gỡ các văn nghệ sĩ, truyền thông, những người yêu quý tranh của Lưu Công Nhân nói riêng và hội họa Việt Nam nói chung. 
Lần đầu công bố 60 tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân - ảnh 2
Nhà sưu tập Bùi Quốc Chí (con trai cố nhà sưu tập Đức Minh lừng danh) đang chia sẻ về một số kỷ niệm liên quan đến các tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân.
ẢNH: LUCY NGUYỄN
Nhà sưu tập Lưu Quốc Bình (con trai danh họa Lưu Công Nhân) xúc động khi được ngắm lại các tác phẩm của cha mình. Nhà sưu tập Nguyễn Trường Sơn (biệt danh Sơn Bê) được đánh giá là người sở hữu bộ tranh màu nước đẹp nhất của danh họa Lưu Công Nhân, với khoảng 30 bức tranh màu nước được trưng bày lần này. Họa sĩ - nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân đánh giá đây là triển lãm tốt nhất trong các lần triển lãm của Lưu Công Nhân từ trước đến nay.
Lần đầu công bố 60 tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân - ảnh 3
Bức tranh 'Làn khói trắng' vẽ con bê vàng mà nhà văn Đoàn Thạch Biền đã bày tỏ sự rung động. Bức tranh thuộc bộ sưu tập của Lưu Quốc Bình.
ẢNH: LUCY NGUYỄN
Nhà văn Đoàn Thạch Biền nhận xét: "Tranh của Lưu Công Nhân thật phong phú với nhiều đề tài, nhiều chất liệu khác nhau. Từ hiện thực đến trừu tượng, nét vẽ của ông phóng khoáng và lãng tử. Nếu được chọn một bức tranh trong triển lãm này, tôi sẽ chọn bức tranh vẽ con bê vàng. Tranh có màu xanh thanh thản của một vùng quê, có lọn khói bay vật vờ của một kiếp người và có con bê vàng"...
Lần đầu công bố 60 tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân - ảnh 4
Lễ khai mạc thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, giới mỹ thuật và những người yêu hội họa.
ẢNH: LUCY NGUYỄN
Sau lễ khai mạc tối qua, nhiều văn nghệ sĩ đã rời phòng tranh đến thăm lại ngôi nhà cố họa sĩ Lưu Công Nhân từng sống lúc cuối đời tại 209 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, nay trở thành Kỳ Đồng Quán.
Lần đầu công bố 60 tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân - ảnh 5
Bức tranh sơn dầu khổ lớn (200x 300cm) mang tính chất cổ động này được danh họa Lưu Công Nhân vẽ năm 1951, lần đầu được trưng bày.
ẢNH: LUCY NGUYỄN
Danh họa Lưu Công Nhân (1929 - 2007), tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Kháng Chiến (1950 - 1953) là một nghệ sĩ bậc thầy của nền mỹ thuật Việt Nam, đã có nhiều đóng góp to lớn cho nghệ thuật nước nhà. Những tác phẩm của ông vớt bút pháp bay bổng, phóng khoáng, từng đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, hiện đang là những tác phẩm sưu tập đắt giá.
Lần đầu công bố 60 tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân - ảnh 6
Khu vực trưng bày 30 tranh màu nước của danh họa Lưu Công Nhân (thuộc bộ sưu tập của Nguyễn Trường Sơn) thu hút đông đảo khách xem.
ẢNH: LUCY NGUYỄN

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phước

Phước

Thật tuyệt vời, phải đến xem mới được.
Ðức Quảng

Ðức Quảng

Ước gì mình có mặt tại SG để đến xem. Có triển lãm ra ngoài Bắc nữa không?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm