Lén xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam

19 Thanh Niên Online
Dù UBND tỉnh có công văn hỏa tốc yêu cầu ngừng xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ trái phép trên núi Sam nhưng Công ty MGA vẫn lén cho công nhân thi công vào buổi tối và đến nay tượng gần như hoàn thiện.
Tượng Bà Chúa Xứ thứ hai xây gần hoàn thiện /// Ảnh: Thanh Dũng Tượng Bà Chúa Xứ thứ hai xây gần hoàn thiện - Ảnh: Thanh Dũng
Tượng Bà Chúa Xứ thứ hai xây gần hoàn thiện
Ảnh: Thanh Dũng
Những ngày qua dư luận xôn xao về việc Công ty TNHH MGA Việt Nam xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam thuộc P.Núi Sam (TP.Châu Đốc, An Giang).
Tượng Bà Chúa Xứ gắn liền với nhiều truyền thuyết. Dân gian vẫn truyền tụng nhau rằng ngày xưa tượng Bà Chúa Xứ ngự trên đỉnh núi Sam sau đó dân làng phát hiện nên khiêng tượng xuống núi. Kỳ lạ là mấy trăm người khỏe mạnh nhưng vẫn không thể di chuyển được tượng. Sau đó, dân làng chọn ra 9 cô gái đồng trinh mới khiêng được tượng từ đỉnh núi xuống chân núi và đưa vào miếu thờ cúng. Những năm gần đây, Miếu Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc đã trở thành chốn du lịch tâm linh, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, đặc biệt là lễ hội Vía Bà Chúa xứ vào tháng 4 âm lịch.
Lén xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam - ảnh 1
Tượng Bà Chúa Xứ xây trái phép trên núi Sam nhìn từ phía sau
Ảnh: Thanh Dũng
Gần đây, Công ty TNHH MGA Việt Nam đầu tư hàng ngàn tỉ đồng xây Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ Núi Sam, trong đó có hệ thống cáp treo lên núi Sam đã thu hút sự quan tâm của người dân, du khách. Tuy nhiên, trong tháng 2 này, người dân, du khách ngỡ ngàng trước thông tin công ty MGA lén xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam. Một số người dân địa phương rất bức xúc cho rằng như vậy lễ phục dựng rước Bà Chúa Xứ từ đỉnh núi xuống chân núi đâu còn ý nghĩa, tượng đã an vị trong miếu lâu nay giờ lại có thêm tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi là trái với truyền thống, trái với tín ngưỡng lâu nay.
Cụ thể, trong tháng 2.2018, UBND TP.Châu Đốc phát hiện Công ty MGA xây tượng Bà Chúa Xứ trái phép trên núi nên đã ngăn lại, sau đó báo sự việc về UBND tỉnh. Ngày 13.2, UBND tỉnh có công văn hỏa tốc yêu cầu công ty này tạm ngừng thi công xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ kể từ ngày 14.2 và dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo mỹ quan cho khu vực. Nhưng ngày 21.2, UBND TP.Châu Đốc kiểm tra lại thì phát hiện công nhân của Công ty MGA lén xây tượng trong các buổi tối với chiều cao hàng chục mét và tượng Bà Chúa Xứ tư thế ngồi đã gần như hoàn thiện. UBND TP.Châu Đốc đã lập biên bản đình chỉ công trình đồng thời yêu cầu công nhân của công ty không được lén lút thi công.
Lén xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam - ảnh 2
Tượng Bà Chúa Xứ gắn với bao truyền thuyết dân gian 
Ảnh: Thanh Dũng
Theo Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh An Giang, trước đó ngày 7.2, Sở đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch việc doanh nghiệp đề xuất xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam và Bộ đồng ý chủ trương cho xây nhưng nêu rõ các lưu ý như phân tích, làm rõ hướng và quy mô xây dựng tượng nhằm đảm bảo phù hợp với vị trí, cảnh quan khu vực; Làm rõ việc kết 
nối vị trí xây dựng tượng với tuyến tham quan di tích và các công trình hiện có trong khu vực này; Tổ chức thông tin rộng rãi tới nhân dân, chính quyền địa phương và các nhà khoa học để xin ý kiến, tạo sự đồng thuận trước khi phê duyệt triển khai.
Theo ông Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh An Giang, doanh nghiệp thay vì làm các thủ tục xin phép xây dựng thì lại đi xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi mà không kết hợp với chính quyền địa phương tham khảo ý kiến của cộng đồng tại địa phương có đồng thuận cho xây hay không. Theo ông Lên, trường hợp tỉnh có thống nhất cho doanh nghiệp xây tượng thì Sở cũng phải trình lên Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch thẩm định lại. Vì vậy, nói tóm lại việc doanh nghiệp xây dựng tượng trên là trái phép. Ông Lên khẳng định tỉnh và các sở ngành luôn tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển du lịch, kinh tế nhưng việc xây tượng phải tuân thủ theo quy định.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết ngày 1.3 tới, UBND tỉnh mời doanh nghiệp, người dân địa phương, các sở ngành họp bàn thống nhất cách giải quyết, sau đó cung cấp thông tin cho báo chí về hướng xử lý.

Lén xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam - ảnh 4
Người dân trong và ngoài tỉnh đến cúng bái tại Miếu Bà Chúa Xứ 
Ảnh: Thanh Dũng
Lén xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam - ảnh 5
Hằng năm, rất đông du khách đến tham quan, cúng bái ở Miếu Bà Chúa Xứ
Ảnh: Thanh Dũng

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đặng Văn

Đặng Văn

Kinh doanh tín ngưỡng, kinh doanh tâm linh và mai mốt đây sẽ kinh doanh cái gì nữa.
sonmep

sonmep

xây dựng không xin phép thì buộc tháo dỡ thôi
haha

haha

hehe.mai mốt mình xây nhà buổi tối mới đc.xin phép xây ko cho. xây ban ngày ko đc ta xây buổi tối vậy.
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Vậy thì đừng ai tới Bà Hai (sic!)
P Q H

P Q H

Chưa cho xây mà cứ xây thì đập bỏ...
Nguyen Trung

Nguyen Trung

Lợi ích của người dân dưới chân núi bị chia đôi đương nhiên là họ phản đối rồi.Doanh nghiệp họ đã đầu tư hàng ngàn tỉ và đang trong giai đoạn hoàn thiện thì làm sao dừng được.Giờ mới là phần khó để xử lý.Mời đọc giả cho ý kiến để người dân Châu Đốc có cuộc sống phồn vinh.
Hongtham

Hongtham

"Doanh nghiệp họ đã đầu tư hàng ngàn tỉ và đang trong giai đoạn hoàn thiện thì làm sao dừng được." Bạn nói câu này mắc cười quá, xây dưng không phép thì có đến trăm ngàn tỷ cũng đập. Làm gì thì cũng phải có phép tắc không phải bạ đâu xây đó được. Quá vô ý thức và lãng phí tiền của.
Hoàng Hải

Hoàng Hải

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn HongTham.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm