Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“

2 Thanh Niên Online
Tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm  vừa tổ chức lễ trao thưởng cho các tác giả phía Nam và khai mạc triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 tại TP.HCM (diễn ra đến ngày 11.11).
"Nghề nuôi mực lá mùa rong biển” của nhiếp ảnh gia người Bình Định Trần Bảo Hòa /// ẢNH: NSCC "Nghề nuôi mực lá mùa rong biển” của nhiếp ảnh gia người Bình Định Trần Bảo Hòa - ẢNH: NSCC
"Nghề nuôi mực lá mùa rong biển” của nhiếp ảnh gia người Bình Định Trần Bảo Hòa
ẢNH: NSCC
Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 là một sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu tới công chúng những tác phẩm có chất lượng cao của nhiếp ảnh.
Năm 2020, với hai thể loại: ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 12.480 tác phẩm của 1.516 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Đây là số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những kỳ gần đây của cuộc thi. Kết quả trên cho thấy sự lớn mạnh của lực lượng sáng tác và sức lan tỏa trong xã hội của nghệ thuật nhiếp ảnh.
Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 1

Tác phẩm Ở nhà tránh dịch - HCV giải ý tưởng

Ảnh: Lê Tuệ (TP.HCM)

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 2

Bức ảnh Không ngừng phát triển (Huỳnh Phạm Anh Dũng, TPHCM) giải nhất thể loại hiện thực (ảnh đơn)

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 3

Nhiệm vụ HVN68 của tác giả Nông Việt Linh (Hà Nội) đạt giải nhất thể loại hiện thực (ảnh bộ)

Hội đồng Nghệ thuật gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 238 tác phẩm của 182 tác giả trưng bày tại Triển lãm. 33 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 7 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng.
Ở thể loại ảnh hiện thực, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng đã bám sát chủ đề, nội dung; có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật; phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập, tràn đầy khát vọng và không ngừng phát triển.
Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 4

Ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH - TT- DL), Trưởng ban tổ chức cuộc thi tuyên bố khai mạc triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020  tại TP.HCM

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 5

Lãnh đạo Sở VH - TT TP.HCM và đại diện Bộ VH - TT- DL cắt băng khai mạc

Ảnh: Quỳnh Trân

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 6

Trao giải cho một số tác giả đoạt giải thưởng tại TP.HCM

Ảnh: Quỳnh Trân

Theo ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH - TT- DL), Trưởng ban tổ chức cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020: “Đây cũng là lần đầu tiên, Bộ VHTTDL đưa thể loại ảnh ý tưởng vào cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật VN. Các tác phẩm được trưng bày và trao giải thưởng ở thể loại này đã có những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, những ý tưởng độc đáo; qua đó thể hiện những vấn đề của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ".
Nhận xét về chất lượng cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật thể loại ảnh ý tưởng, Uỷ viên Hội đồng nghệ thuật ảnh thời sự cho biết: "Không ngoài dự đoán, số lượng tác giả và tác phẩm tham dự lần này luôn cao hơn, khẳng định phong trào nhiếp ảnh không ngừng phát triển trong thời gian qua. Các tác phẩm dự thi đã có những tìm tòi sáng tạo mới mẻ, khai thác thành công nhiều vấn đề mà xã hội quan tâm. Đây thực sự luôn là sân chơi hấp dẫn và khốc liệt mà bất cứ người cầm máy nào cũng mong muốn được một lần tham gia".
Thanh Niên Online xin giới thiệu một số tác phẩm đoạt giải của cuộc thi đang hút hồn người xem tại triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 hiện đang trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.
Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 7

Tác phẩm Ám ảnh

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 8

Tác phẩm Âu lo

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 9

Tác phẩm Kết thúc

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 10

Tác phẩm Nỗi đau bên trong

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 11

Tác phẩm trong bộ ảnh Nghề nuôi mực lá màu rong biển

 
Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 12

Tác phẩm trong bộ ảnh Nghề nuôi mực lá mùa rong biển ở xã Nhơn Hải, cách trung tâm phố biển Quy Nhơn, Bình Định khoảng 30 km

Ngắm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020“ - ảnh 13

Tác phẩm Thảm họa môi trường

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thế Phương

Thế Phương

Đẹp quá
Ðỉnh

Ðỉnh

Cuộc thi quá ý nghĩa về bảo vệ môi trường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Jack xuất hiện trong tập 1 ‘Running Man Việt Nam’ mùa 2 phát sóng tối 19.9 /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Sổ tay: Không chỉ coi thường khán giả

Sau những bán tín bán nghi, ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) đã chính thức xuất hiện trong tập 1 chương trình Running man Việt Nam (Chơi là chạy) mùa 2 phát sóng tối 19.9 trên kênh HTV7 và trên YouTube, bất chấp “làn sóng” phản đối từ phía khán giả trước đó.