Người đồng tính lần đầu tiên xuất hiện trong phim của hãng Pixar

0 Thanh Niên Online
Out, phim ngắn mới nhất của hãng hoạt hình Pixar có nhân vật chính là người đồng tính nam.
Phim ngắn 'Out' là một trong những dự án về cộng đồng LGBTQ+ của Disney (hãng sở hữu Pixar) /// Ảnh: Disney Phim ngắn 'Out' là một trong những dự án về cộng đồng LGBTQ+ của Disney (hãng sở hữu Pixar) - Ảnh: Disney
Phim ngắn 'Out' là một trong những dự án về cộng đồng LGBTQ+ của Disney (hãng sở hữu Pixar)
Ảnh: Disney

Không phải lần đầu trong phim Pixar

Phát trên kênh Disney+ hôm 21.5 vừa qua, tác phẩm hoạt hình ngắn của Pixar là Out lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng nhân vật chính trong phim là người đồng tính nam (gay). Với độ dài 9 phút, Out kể lại câu chuyện của anh chàng Greg và người yêu là Manuel. Đang lăn tăn về chuyện dọn đến thành phố mới để sống cùng bạn trai thì ba mẹ của Greg đến để đóng gói đồ đạc giúp anh. Mẹ Greg là người phụ nữ tháo vát, hoạt bát trong khi cha anh là người cộc tính. Anh đã quyết giữ bí mật của riêng mình nhưng chú chó cưng vô tình làm lộ mọi chuyện khiến Greg phải có những lựa chọn và lý giải để thuyết phục bố mẹ.
Out được chỉ đạo bởi đạo diễn Steven Clay Hunter, người từng tham gia trong những dự án nổi tiếng trước đó cũng của Pixar như Finding Nemo hay WALL-E. Từ khi Disney+ đăng tải trailer Out trên mạng xã hội Twitter, đến nay tweet về phim này có hơn 700.000 lượt xem video, 6.300 lượt yêu thích và thú vị hơn cả là gần 2.000 lượt bình luận. Đáng chú ý, những bình luận này chia thành hai luồng ý kiến khá rõ trên Twitter, một là ủng hộ và gửi những lời cảm ơn đến Disney, còn lại bày tỏ thái độ không ủng hộ việc làm của hãng phim. 
Người đồng tính lần đầu tiên xuất hiện trong phim của hãng Pixar - ảnh 1

Trước đây, một số phim hoạt hình của Pixar từng xuất hiện nhân vật đồng tính

Ảnh: Disney

Thật ra, Out chỉ là một trong những dự án của Pixar thể hiện khá rõ cộng đồng LGBTQ+ (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, người chuyển giới...) trên màn ảnh. Trước Out, tác phẩm hoạt hình dài Onward của đạo diễn Dan Scanlon có nhân vật đồng tính nữ song nhân vật này chỉ thoáng qua phim trong vai phụ. Song câu chuyện của Onward không dừng lại ở đó khi bộ phim bị "tẩy chay" ở một số nước Trung Đông do có nhân vật đồng tính nữ
Xa hơn trước đó trong thế giới phim của hãng Pixar, hai bộ phim Finding Dory (2016) và Toy Story 4 (2019) cũng có những cảnh liên quan đến những cặp đôi đồng tính song những cảnh này chiếm thời lượng ngắn ngủi trong suốt thời lượng phim. 

Một vũ trụ phim chào đón cộng đồng LGBTQ+ 

Câu chuyện phim Pixar có nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+ là một khía cạnh khác của hãng phim Disney khi bên cạnh Pixar, Marvel (thuộc sở hữu của "Nhà Chuột") cũng đang mở ra một "vũ trụ điện ảnh" nhiều sắc màu giới tính hơn. Trước đây, trong những phân cảnh đầu của tác phẩm tỉ USD Avengers: Endgame từng xuất hiện một nhân vật đồng tính nam do đạo diễn Joe Russo hóa thân. IndieWire nhận định, khoảnh khắc đầu tiên mà nhân vật đồng tính này bước chân vào thế giới siêu anh hùng Marvel mở ra một cột mốc mới để "vũ trụ điện ảnh" giới thiệu nhiều nhân vật thuộc LGBTQ+ hơn nữa sau này. 
Người đồng tính lần đầu tiên xuất hiện trong phim của hãng Pixar - ảnh 2

Thương hiệu Star Wars cũng cố gắng đa dạng vấn đề giới tính trên màn bạc

Ảnh: Disney

Thời gian tới, bom tấn The Eternals của nữ đạo diễn Chloe Zhao sẽ tiếp tục giới thiệu đến khán giả siêu anh hùng đồng tính nam. Còn với tác phẩm Thor: Love and Thunder, người xem mong ngóng được biết đến "nửa kia" của nữ chiến binh song tính Valkyrie là ai.
Không chỉ "vũ trụ điện ảnh" Marvel có nhân vật đồng tính, song tính, "vũ trụ phim" Star Wars của hãng Lucasfilm cũng có điều tương tự. Ở những cảnh cuối cùng trong Star Wars 9, một cặp đồng tính nữ đã trao nhau nụ hôn trong niềm vui chiến chắng của quân kháng chiến. Với những biểu hiện trên, Disney đang dần cởi mở hơn bao giờ hết đối với vấn đề về giới tính trên màn bạc cũng như trên nền tảng chiếu phim trực tuyến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến có bút tích bổ sung  5 chữ của ông Lê Đức Thọ
 /// Ảnh: Kiều Mai Sơn chụp lại

Chiêm ngưỡng 5 bảo vật quốc gia - tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo Quyết định số 1426 ngày 1.10.2012 của Thủ tướng Chính phủ, 5 tác phẩm, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm: Đường cách mệnh (xuất bản năm 1927), Nhật ký trong tù (1942 - 1943), Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19.12.1946), Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước (văn bản Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trên Đài tiếng nói Việt Nam sáng 17.7.1966) và Di chúc (văn bản gốc Chủ tịch Hồ Chí Minh viết từ ngày 10.5.1965 đến 19.5.1969) được công nhận bảo vật quốc gia.