Nhà văn Mạc Ngôn đoạt giải Nobel Văn học 2012

0
(TNO) Ngày 11.10, Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Văn học 2012 thuộc về nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn.

Ủy ban Nobel cho biết các tác phẩm của ông Mạc Ngôn được sáng tạo theo phong cách độc đáo, kết hợp chủ nghĩa hiện thực huyền ảo với các câu chuyện dân gian, lịch sử và văn học đương đại.

Mạc Ngôn tên thật là Quản Mạc Nghiệp, sinh năm 1955 tại huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Ông đã xuất bản 11 tiểu thuyết, 20 truyện dài, hơn 60 truyện ngắn và 5 tuyển tập những bài ký, phóng sự, tùy bút..., tổng cộng trên 200 tác phẩm.

Hầu hết các tác phẩm của Mạc Ngôn đều được dịch ra nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga, Hàn, Hà Lan, Thụy Điển, Ba Lan, Việt Nam..., đều có sức ảnh hưởng lớn trong và ngoài nước.

Bạn đọc Việt Nam đã quá quen thuộc văn phong của nhà văn Mạc Ngôn qua hàng loạt tác phẩm tiêu biểu: Báu vật của đời, Đàn hương hình, Cây tỏi nổi giận, Cao lương đỏ, Rừng xanh lá đỏ, Tửu quốc, Tứ thập nhất pháo, Thập tam bộ, Sống đọa thác đày, Châu chấu đỏ, Hoan lạc, Người tỉnh nói chuyện mộng du, Con đường nước mắt, Bạch miên hoa, Trâu thiến, Ếch... Ông cũng nhận nhiều giải thưởng văn học Trung Quốc và thế giới. 
 

Mạc Ngôn 
Ảnh chụp nhà văn Mạc Ngôn hồi năm 2009 - Ảnh: AFP

“Thông qua việc pha trộn ảo tưởng và hiện thực, lịch sử và tương lai, Mạc Ngôn đã tạo ra một thế giới mà gợi nhớ người đọc đến sự phức tạp của cuộc sống, được thể hiện trong các tác phẩm của tiểu thuyết gia lừng danh người Mỹ William Faulkner (từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1949) và nhà văn Columbia Gabriel Garcia Marquez (giải Nobel Văn học năm 1982)”, Ban giám khảo Ủy ban Nobel nhận xét.

Nhà văn Mạc Ngôn thường phác thảo kinh nghiệm thời trai trẻ của mình trong các tác phẩm của mình.

* Ủy ban Nobel năm nay thành lập một hội đồng thẩm định bao gồm năm người để đánh giá và chọn lựa những người xuất sắc nhất trong số 231 người được đề cử ở tất cả các hạng mục.

Những người đoạt giải Nobel năm 2012 sẽ được trao giải tại một buổi lễ tổ chức long trọng ở thành phố Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10.12 tới.

Do khủng hoảng kinh tế, số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel đã giảm từ 10 triệu kronor xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD).

Giải Nobel Y học 2012, được công bố tại thành phố Stockholm ngày 8.10, thuộc về hai nhà khoa học Shinya Yamanaka (Đại học Kyoto, Nhật) và John Gurdon (Học viện Gurdon tại Cambridge, Anh) nhờ vào công trình nghiên cứu tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành.

Ủy ban Nobel ngày 9.10 công bố Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) nhờ vào hai công trình nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý lượng tử.

Ngày 10.10, Ủy ban Nobel tuyên bố hai nhà khoa học Mỹ Robert Lefkowitz và Brian Kobilka đoạt giải Nobel Hóa học 2012 nhờ vào công trình nghiên cứu về Thụ thể bắt cặp với protein G.

Theo Ủy ban Nobel, giải Nobel Văn học đã được trao 104 lần cho 108 người (1901 - 2011), ngoại trừ những năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942, và 1943 là không có bất kỳ một tác phẩm, tác giả nào được trao.

Đến nay, không ai được trao giải Nobel Văn học hai lần, và có hai người từ chối nhận giải Nobel Văn học.

Tác giả người Anh Doris Lessing trở thành người đoạt giải Nobel Văn học cao tuổi nhất. Bà đoạt giải ở tuổi 87 vào năm 2007. Bà Lessing từng cho rằng giải Nobel là “một thảm họa” vì khiến bà không còn thời gian để viết sách.

Cho đến ngày 10.10, người đoạt giải Nobel Văn học trẻ tuổi nhất là nhà văn người Anh Rudyard Kipling. Ông nổi tiếng với cuốn The Jungle Book, đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1907, khi ông 42 tuổi.

Phúc Duy - Hoàng Uy

>> Triển vọng máy tính siêu tốc từ Nobel Vật lý 2012
>> Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về hai nhà khoa học Pháp và Mỹ
>> Nobel Y học và ước mơ “cải lão hoàn đồng”
>> Giải Nobel Y học thuộc về hai nhà khoa học Nhật và Anh
>> Giải Nobel Văn học 2012 sẽ có chủ vào ngày 11.10

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm