Nhạc sĩ Y Vũ: Tôi mất trắng tiền bản quyền 'Tôi đưa em sang sông' ở hải ngoại

16 Thanh Niên Online
Theo nhạc sĩ Y Vũ, vì ở hải ngoại ca khúc Tôi đưa em sang sông được cho thuộc về nhạc sĩ Nhật Ngân nên toàn bộ tiền bản quyền ông không nhận được đồng nào bao nhiêu năm qua.
Nhạc sĩ Y Vũ đã 75 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và khỏe mạnh /// Ảnh: BTC Nhạc sĩ Y Vũ đã 75 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và khỏe mạnh - Ảnh: BTC
Nhạc sĩ Y Vũ đã 75 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và khỏe mạnh
Ảnh: BTC
Ca khúc Tôi đưa em sang sông của nhạc sĩ Y Vũ đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhiều ca sĩ nổi tiếng Vũ Khanh, Khánh Ly… và cũng chính ca khúc ấy đã gây tranh cãi suốt nhiều năm qua bởi tác quyền của ca khúc.
Nhạc sĩ Y Vũ: Tôi mất trắng tiền bản quyền 'Tôi đưa em sang sông' ở hải ngoại - ảnh 1Bản thảo ca khúc được sáng tác năm 1962 Ảnh: NVCC
Trong chương trình Hát trên chuyện tình, nhạc sĩ Y Vũ chia sẻ lúc vừa sáng tác xong ca khúc Tôi đưa em sang sông được vài ngày thì có gửi ca khúc đến người anh ruột của mình là nhạc sĩ Y Vân để nhờ duyệt bài và nhận được nhiều lời khen. Nhạc sĩ Y Vũ chia sẻ anh trai mình có đề nghị ghi thêm tên của nhạc sĩ Nhật Ngân, học trò của nhạc sĩ Y Vân để 2 người cùng nổi tiếng vì bài hát quá hay. Quá vô tư, nhạc sĩ Y Vũ chấp nhận và không ngờ sau bao nhiêu năm lại xảy ra những chuyện lùm xùm xoay quanh ca khúc Tôi đưa em sang sông vì lời chấp nhận vô tình ấy.
Chia sẻ với Thanh Niên, nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ca khúc Tôi đưa em sang sông do chính tay ông viết mà không có bất kỳ một nhạc sĩ nào tham gia vào. Hơn nữa, nhạc sĩ còn đem theo bản gốc viết tay hơn 40 năm trước để làm bằng chứng chân thật nhất cho những lời kể của ông.
"Bản gốc của ca khúc này do bà cụ cất giữ. Bà rất quý sáng tác của hai anh em tôi và giữ mỗi người một bản gốc mà bà yêu thích nhất. Bà kẹp bản gốc ca khúc Lòng mẹ của Y Vân và bản gốc Tôi đưa em sang sông trong ngăn tủ của mình cùng với giấy khai sinh của tôi và một vài giấy tờ quan trọng khác. Mãi đến khi bà mất, tôi mới kiếm được những tư liệu này", nhạc sĩ Y Vũ kể lại.
[VIDEO] Nghe lại ca khúc Tôi đưa em sang sông
Vì chỉ mới kiếm được vài tháng nay, nên em ruột nhạc sĩ Y Vân chưa kịp thay đổi chủ quyền ca khúc của mình tại Mỹ, vốn đang thuộc về nhạc sĩ Nhật Ngân.
Ông nói: "Nhật Ngân lúc đó còn là học trò của anh tôi. Tôi chưa nổi tiếng làm sao Nhật Ngân nổi tiếng được. Nhờ ca khúc này mà cả hai mới nổi. Nhiều người nói sao tôi không qua Mỹ đòi. Tôi lớn tuổi rồi, biết địa chỉ của người đó đâu mà qua. Nghe nói tiền bản quyền ca khúc bên Mỹ cao lắm, mà hàng chục năm qua tôi không được một đồng".
Nhạc sĩ Y Vũ cũng tiết lộ người con gái khi xưa tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tác Tôi đưa em sang sông chính là mối tình đầu của ông. Quá đau lòng vì mất người yêu, nhạc phẩm với lời ca day dứt đã ra đời. Thậm chí, cho đến bây giờ, sau rất nhiều năm, nhạc sĩ Y Vũ cũng không quên gửi lời xin lỗi đến với mối tình đầu của mình vì đã nhắc tên bà trên sóng truyền hình.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TMN

TMN

Theo tôi, đều là người trong cuộc, chính nhạc sĩ Nhật Ngân phải biết ông có phải là chủ nhân của ca khúc "Tôi đưa em sang sông", nếu ca khúc không phải là "con đẻ" của mình, tại sao lại im lặng và nhận tác quyền qua mấy chục năm nay. Nếu mọi người hiểu lầm thì chính nhạc sĩ Nhật Ngân phải lên tiếng đính chính người chính thức được nhận tác quyền chứ. Buồn thật. Mấy chục năm nay, ở VN tôi chỉ biết ca khúc "Tôi đưa em sang sông" tác giả là nhạc sĩ Y Vũ chứ không phải Nhật Ngân nào cả. Vào lúc xuất bản và bán ra, đồng ý là đồng tác giả Y Vũ và Nhật Ngân, nhưng thực tế người trong giới đều biết tác giả thực của ca khúc này là nhạc sĩ Y Vũ, em trai của nhạc sĩ Y Vân. Tiền bản quyền mấy chục năm nay, chắc chắn chẳng lấy lại được đâu, nhưng một khi đã biết xin trả lại tác quyền của ca khúc cho cha đẻ thật sự của nó. Xin cám ơn.
Nguyễn thị Lộc

Nguyễn thị Lộc

Bài nầy tôi khẳng định là của tác giả Y Vũ ,Mỗi nhạc sĩ đều có khuynh hướng sáng tác nhạc riêng không thể nhầm lẫn vào đâu được ,nếu là người biết nghe nhạc thật thụ sẽ cảm nhận ra ngay là lời của tác giả Y Vũ .
hoangchau Nguyen

hoangchau Nguyen

Nhạc sỹ Nhật Ngân bây giờ ở đâu? Ai là người nhận tác quyền từ trứơc tới nay ở Mỹ?
Khánh

Khánh

Nhạc sỹ Nhật Ngân cũng vừa qua đời rồi tại Mỹ rồi bạn ạ
trân Thạnh

trân Thạnh

Tiền bản quyển cả mấy chục năm bây giờ tính sao ?
Danh

Danh

Nhật Ngân đã ra người thiên cổ!
già Bến Tre

già Bến Tre

Sao bao nhiêu năm ông Y Vủ không lên tiếng, bây giờ nhạc sỉ Nhật Ngân đả qua đời rồi thì ông mới lên tiếng ???? Thế nà thế lào ?????
Nhạc sĩ Trần Quốc Dũng

Nhạc sĩ Trần Quốc Dũng

Sự việc này cũng giống như ca khúc nổi tiếng:"Bao giờ biết tương tư" trước 1975 xuất bản ghi của nhạc
sĩ Phạm Duy. Nhưng đến năm 2018(Phạm Duy đã mất rồi) thì nhạc sĩ Ngọc Chánh cho rằng bài này là nhạc của ông và nhờ Phạm Duy viết lời
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn viên Đinh Y Nhung /// Ảnh: NVCC

Đinh Y Nhung: 'Tôi lỳ giống H'Hen Niê'

Là người dân tộc H'Rê, Đinh Y Nhung cũng có hành trình tương tự như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 khi dứt áo ra khỏi buôn làng từ sớm để theo đuổi ước mơ.