Nhạc sĩ Y Vũ tung bằng chứng khẳng định tác quyền ‘Tôi đưa em sang sông’

Ảnh: Vũ Duy/Chụp màn hình
9 Thanh Niên Online
Để chứng minh Tôi đưa em sang sông do một mình mình viết, nhạc sĩ Y Vũ đã công khai bản gốc viết tay ca khúc này hơn 40 năm trước để làm bằng chứng.
 
Nhạc sĩ Y Vũ khẳng định 'Tôi đưa em sang sông' do một mình ông viết Nhạc sĩ Y Vũ khẳng định 'Tôi đưa em sang sông' do một mình ông viết
Nhạc sĩ Y Vũ khẳng định 'Tôi đưa em sang sông' do một mình ông viết
Nhạc sĩ Y Vũ, tên thật là Trần Gia Hội, sinh năm 1942 tại Hà Nội, là em trai nhạc sĩ Y Vân. Có ai biết người đàn ông với vẻ ngoài chất phác như thế đã trải qua 34 mối tình và cứ mỗi mối tình lại bồi cho ông thêm nhiều cảm xúc để sáng tác những bài hát rung động con tim như Kim, Điên, Hận, Ngày không em, Ngày cưới em… và đặc biệt là Tôi đưa em sang sông. Bản nhạc này đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như Vũ Khanh, Khánh Ly…
Tuy nhiên, vấn đề bản quyền của Tôi đưa em sang sông đã gây tranh cãi nhiều năm qua. Trong chương trình Hát câu chuyện tình tuần này, nhạc sĩ Y Vũ giải thích rõ câu chuyện đằng sau gây ra rắc rối tác quyền ca khúc và khẳng định Tôi đưa em sang sông do một mình ông sáng tác: “Tôi xin khẳng định một điều bài là của tôi, viết có một mình tôi thôi…”.
Nhạc sĩ Y Vũ nhớ lại khi sáng tác xong được vài ngày, ông gửi Tôi đưa em sang sông đến nhạc sĩ Y Vân để nhờ duyệt bài và nhận được nhiều lời khen. Ông cho biết anh trai mình đã đề nghị ghi thêm tên của nhạc sĩ Nhật Ngân - học trò của nhạc sĩ Y Vân, như người đồng sáng tác để hai người cùng nổi tiếng vì bài hát quá hay.
“Tôi rất vô tư chấp nhận, tôi không nghĩ chuyện mấy chục năm sau lại như thế”, nhạc sĩ Y Vũ buồn rầu kể. Để chứng thực lời nói của mình, nhạc sĩ còn công khai với khán giả bản thảo viết tay Tôi đưa em sang sông hơn 40 năm trước.

Tôi đưa em sang sông năm xưa ghi tên tác giả Y Vũ - Nhật Ngân là do nhạc sĩ Y Vũ nể mặt anh trai ruột của mình muốn giúp Nhật Ngân cùng nổi tiếng

Nhạc sĩ già cũng tiết lộ người con gái khi xưa tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tác Tôi đưa em sang sông chính là mối tình đầu với nhiều hối tiếc của thời trẻ đã qua.
Ông kể dù vẻ ngoài không điển trai nhưng thời trung học lại may mắn có duyên cùng cô gái tên Thanh xinh đẹp, giỏi giang. Qua nhiều năm hẹn hò, tình yêu của họ tưởng chừng sẽ đi đến cái kết viên mãn nhưng do ông lúc bấy giờ thì chỉ có hai bàn tay trắng còn cô Thanh lại là con gái danh gia. Định kiến “môn đăng hậu đối” khiến chuyện tình tan vỡ, cô Thanh lên xe hoa với chàng trai khác do ba mẹ sắp đặt. Ngay đêm ấy, lần đầu tiên nhạc sĩ Y Vũ biết đến say là như thế nào.
Quá đau lòng vì mất người yêu, Tôi đưa em sang sông với lời ca day dứt đã ra đời. Thậm chí, cho đến bây giờ, sau rất nhiều năm, nhạc sĩ Y Vũ cũng không quên gửi lời xin lỗi đến với mối tình đầu của mình vì đã nhắc tên bà trên sóng truyền hình.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoang linh

hoang linh

Nhạc sĩ ngày xưa sáng tác xuất phát từ tình cảm thật nên tác phẩm rất có hồn và mang tình tự chân thật. Nhiều tác phẩm quá xuất sắc khiến người nghe muốn biết ai là tác giả, muốn tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác của bài hát và tác phẩm đã tạo nên những giai thoại, huyền thoại của nó.. Có thể nói là để đời.
Nhạc sĩ ngày nay thì nhiều người tên tuổi cũng nổi danh (nhờ gameshow hay những hoạt động truyền thông khác), ngoài ra tác phẩm thì tìm hoài không thấy, đếm trên đầu ngón tay, chẳng ai biết tới hoặc là mì ăn liền, sau vài tháng vài năm cũng đi vào quên lãng...
Frank Nguyen

Frank Nguyen

Bao nhiêu năm nhạc sỹ Y Vũ không có ý kiến gì, để đến bây giờ khi nhạc sỹ Nhật Ngân đã trở thành người thiên cổ rồi ông mới lên tiếng, khiến câu chuyện càng thêm mù mờ vì không bao giờ chúng ta có phản hồi chính thức của người có liên quan là nhạc sỹ Nhật Ngân..!!
longchau

longchau

Bây giờ đưa bản viết tay cũng không đủ chứng cứ khẳng định là Tác giả (TG) được.... Có lẽ ông cần đưa thêm các chứng cứ khác thuyết phục hơn, nhất là bao năm qua phần Tên TG lại là 2 người mà ông đã không phản đối gì....
Qua Sông...

Qua Sông...

Nhạc sỹ NHẬT NGÂN rất nổi tiếng - Nhạc sỹ Y VŨ....mới biết.
Nippon

Nippon

Không biết bạn nói đùa hay nói thật. Tác giả bài này theo ghi chép là Y Vũ - Nhật Ngân. Y Vũ đứng trước, tức là Y Vũ đóng góp cho bài hát này là chính.
Không biết thì lên google tìm hiểu trước khi nhận xét.
dumbdinh

dumbdinh

Ai nghe nhạc lâu mà không biết Y Vũ
an

an

Theo tôi thì chỉ cần thẩm định lại giấy , mực thì biết đúng sai thôi chứ gì.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chợ Bình Tây trong ngày khánh thành 15.11 /// Ảnh: Quỳnh Trân>

Giữ vẻ đẹp xưa của chợ Bình Tây

Sáng 15.11, công trình tu sửa chợ Bình Tây, một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố có tuổi đời gần 100 năm, nơi giao thương buôn bán sầm uất của Sài Gòn - TP.HCM, đã được khánh thành sau thời gian dài thi công khẩn trương với tổng kinh phí 104 tỉ đồng.