/// Ảnh: kodo.or.jp
Ảnh: kodo.or.jp
Với chủ đề “Tiếng đàn tơ”, chương trình Chuyện nhạc phố cổ sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 14.10 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội. 
Trong chương trình, nhằm giữ nguyên bản chất liệu nhạc cổ VN, nhóm Đông Kinh cổ nhạc lựa chọn các trích đoạn từ những tác phẩm kinh điển của một số loại hình nghệ thuật như chầu văn, chèo, xẩm, ca trù, tuồng..., được biểu diễn bởi các nghệ nhân, nghệ sĩ tâm huyết với nghệ thuật cổ của dân tộc: NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSND Mẫn Thu, NSƯT Thanh Bình, NSUT Thúy Ngần, NSUT Vũ Ngọc, NSUT Xuân Diệu.
Các nghệ sĩ sử dụng nhạc cụ cổ, truyền thống với dây đàn được làm bằng tơ tằm nguyên chất - một trong những thành công trong dự án phục chế nhạc cụ truyền thống sử dụng dây tơ của nhóm Đông Kinh cổ nhạc.
Chương trình còn có sự tham gia của nhóm nghệ thuật Kodo, gồm những nghệ sĩ trình diễn nghệ thuật trống truyền thống của Nhật Bản (ảnh).
Chuyện nhạc phố cổ diễn ra định kỳ hằng tháng, được nhóm Đông Kinh cổ nhạc dàn dựng và tổ chức, nhằm phục dựng, bảo tồn, gìn giữ và phát huy nghệ thuật biểu diễn dân gian nhạc cổ của đất kinh kỳ.

N.V

Bình luận