Những khung cửa mãi xanh ở Trường Sa

0 Thanh Niên
Nguyễn Mỹ Trà trở về tàu trong đêm để chuẩn bị rời Trường Sa lớn - đảo thứ 9 trong hành trình ra Trường Sa năm 2017.
Với những người bạn nhỏ /// Ảnh: NVCC Với những người bạn nhỏ - Ảnh: NVCC
Với những người bạn nhỏ
Ảnh: NVCC
Có chút bâng khuâng vì sắp trở về đất liền mà chưa chụp được hoa bàng vuông nở trong đêm. Rồi điện thoại reo. “Mọi người đã chia nhau đi tìm hoa bàng vuông cho tôi qua 9 hòn đảo. Vào những khoảnh khắc cuối cùng khi tôi đã trở về tàu chuẩn bị rời đảo trở về đất liền, thì chị Lan Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Văn (Hà Nội) gọi báo đã tìm thấy một bông hoa đang nở. Hoa ở tít trên cao”, nữ nhà báo Đài tiếng nói VN nhớ lại.
“Đảo về đêm tối om, cả chục anh chị đã đồng loạt bật đèn điện thoại để soi cho tôi bắc ghế tác nghiệp. Bức ảnh chưa phải là một tác phẩm tuyệt vời nhưng đó là bức ảnh ấm áp nhất mà tôi có trong đời”, nhà báo Mỹ Trà chia sẻ. Chính vì thế, hoa bàng vuông nở là bức ảnh chị yêu nhất trong cuốn sách ảnh Trường Sa - nơi ta đến (NXB Kim Đồng), dự kiến phát hành vào ngày 12.3.
Cuốn sách thuộc tủ sách Biển đảo của NXB Kim Đồng, tập hợp khoảng 150 bức ảnh, tái hiện vẻ đẹp của Trường Sa qua nhiều thời khắc: cơn giông, cầu vồng, mầm cây đang vươn mình, cơn mưa chập chờn phía xa khơi...
Tuy nhiên, điều đáng kể hơn chính là làn da, ánh mắt, sinh hoạt, cảm xúc nhớ về đất liền và nỗi rưng rưng về những người đã ngã xuống. Đặc biệt, cuộc sống của trẻ em Trường Sa được nữ nhà báo chú ý. Trong sách, có thể thấy sự đáng yêu của em bé chưa đầy 2 tuổi Hải Thùy, khi nhìn thấy ảnh chụp cá đã biết reo lên “cá, cá”. Hoặc các em nhỏ say mê đọc sách... “Tôi thấy nữ tính trong ảnh của Mỹ Trà qua những quan sát thường nhật”, nữ họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương, nói.
Những khung cửa mãi xanh ở Trường Sa - ảnh 2
Bìa cuốn sách Trường Sa - nơi ta đến
Nhà báo Mỹ Trà cho biết chị dễ xúc động vì những khung cửa ở Trường Sa. “Tất cả những gì hiện ra sau mỗi khung cửa sổ ở Trường Sa đều như chứa đựng một câu chuyện bất ngờ nào đó chờ tôi khám phá… Và rất nhiều lần tôi đã đứng lặng đi rất lâu trước những khung cửa đó. Khi thì là một cuộc đoàn tụ thăm thân, khi là một cuộc hỏi thăm chớp nhoáng của anh lính trẻ với cô văn công, một cảnh sắc không thể thơ mộng hơn của ngọn hải đăng màu trắng đẹp như lâu đài cổ tích mọc lên giữa biển xanh, cát trắng và nắng vàng cùng cầu vồng đôi...”, chị nhớ lại.
“Trong ký ức của tôi, Trường Sa là những khung cửa mãi xanh… để rồi khi về đất liền, những lúc tan tầm trên đường trở về nhà từ cơ quan, những hình ảnh cứ hiện ra khiến tôi lại thổn thức thương nhớ”, nữ nhà báo chia sẻ.
Bên cạnh ảnh Trường Sa, chị Mỹ Trà đã quyên góp tiền để mua máy lọc nước, tủ cấp đông gửi ra đảo. Hiện tại, chị đã gửi tặng các đảo khoảng 56 máy lọc nước và tủ cấp đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm