NSƯT Minh Vương rút khỏi vở 'Tổ quốc nơi cuối con đường', khép lại những ồn ào và tổn thương

9 Thanh Niên Online
Vai diễn cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong vở Tổ quốc nơi cuối con đường do NSƯT Minh Vương thể hiện đã được nghệ sĩ trẻ Hoàng Quốc Thanh thay thế trong các suất diễn hai ngày cuối tuần vừa qua.
NSƯT Minh Vương trong vở 'Tổ quốc nơi cuối con đường' /// ẢNH: TỐ TÂM NSƯT Minh Vương trong vở 'Tổ quốc nơi cuối con đường' - ẢNH: TỐ TÂM
NSƯT Minh Vương trong vở 'Tổ quốc nơi cuối con đường'
ẢNH: TỐ TÂM
Vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường (tác giả: Lê Thu Hạnh, chuyển thể: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Lê Nguyên Đạt) đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan cải lương toàn quốc 2018 vừa qua. Vở đang có đợt biểu diễn liên tục vào 2 ngày cuối tuần thứ bảy và chủ nhật tại Nhà hát kịch TP.HCM từ ngày 3-18.11, để phục vụ công nhân theo kế hoạch của Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức.
Việc NSƯT Minh Vương xuất hiện trong vở chỉ với một vai diễn có phân đoạn ngắn dù vốn là một tên tuổi lớn của môn nghệ thuật cải lương khiến khán giả xúc động khi ông không nề hà vai diễn lớn, nhỏ, vẫn hết lòng vì nghệ thuật. Tuy nhiên, sau khi diễn này ra mắt, đã có những dư luận ồn ào xung quanh việc NSƯT Minh Vương hát nhép trong vở. Vì vậy, việc nghệ sĩ trẻ Hoàng Quốc Thanh thay thế vai diễn của NSƯT Minh Vương trong vở gây chú ý liệu việc đổi vai có liên quan đến vấn đề này?
NSƯT Minh Vương rút khỏi vở 'Tổ quốc nơi cuối con đường', khép lại những ồn ào và tổn thương  - ảnh 1
Nghệ sĩ Hoàng Quốc Thanh thay vai cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
ẢNH: NVCC
Không thể hát live vì lớn tuổi, không nhớ hết lời…
Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát, người tham gia một vai diễn trong vở, vừa có một chia sẻ rất dài trên mạng xã hội của mình về sự việc này. Anh  đồng ý cho Thanh Niên trích chia sẻ bài viết để rộng đường dư luận về sự việc gây ồn ào xung quanh vở diễn trong thời gian qua.
Anh viết: “Tôi biết, anh Minh Vương rất buồn về việc này (về việc hát nhép). Dù cho đó là quyết định của đạo diễn. Lý do thứ nhất là do đạo diễn muốn đảm bảo phần âm thanh của một phân đoạn tuy ngắn (chưa tới 5 phút), nhưng phải nói, đó chính là phân đoạn đẹp nhất của vở diễn. Nhưng lý do thứ hai, dù không ai muốn nói ra, nhưng tôi cũng có thể biết (mà hôm nay, tôi nghĩ chẳng có gì phải dấu): đó là vì anh Minh Vương, dù giọng hát vẫn còn rất tốt, rất khỏe, kỹ thuật sắp chữ tuyệt vời, nhưng với tuổi đời trên 70, dù đã cố gắng hết sức mình, anh cũng không thể nào thuộc trọn vẹn hoàn toàn phần lời (vốn phức tạp khi có khá nhiều chữ Nho) của cụ Phó bảng. Nhìn một người nghệ sĩ lớn tuổi, mắt đã yếu, ra vào sân khấu luôn được các bạn diễn viên múa bố trí một cách khéo léo để dẫn anh ra và đưa anh vào, thú thật là tôi vừa thương, vừa quý và cũng không kém xót xa…
Hôm thì ở Trường Sân khấu - Điện ảnh, hôm thì ở rạp Công Nhân, anh luôn là một trong những nghệ sĩ có mặt đầu tiên để tập, tập miệt mài trong từng buổi… Nhưng ngày thi đến sát bên mà vẫn chưa ổn. Hôm thì anh nhớ đoạn này… Nhưng hôm lại quên đoạn khác…Vậy mà anh vẫn cần mẫn lên tập theo lịch. Tập xong phần mình, anh lại ngồi nán lại để chỉ thêm cho các nghệ sĩ trẻ cách ca, cách sắp chữ… Cũng có khi, vì thấy không kham được, anh ngỏ ý muốn rút lui. Nhưng tất cả chúng tôi đều cảm thấy không nỡ. Không nỡ vì chính thái độ nghiêm túc tập luyện của anh. Không nỡ vì tất cả chúng tôi đều biết: anh tham gia vở chỉ vì một mong muốn đơn giản nhưng thiết tha: được đứng trên sân khấu trong một vở diễn. Cuối cùng, đạo diễn phải ra quyết định cho giải pháp xử lý vấn đề này như mọi người đã biết. Và điều này đã gây ồn ào không nhỏ trong đợt liên hoan vừa qua”.
NSƯT Minh Vương rút khỏi vở 'Tổ quốc nơi cuối con đường', khép lại những ồn ào và tổn thương  - ảnh 2
NSƯT Minh Vương trong vở
ẢNH: TỐ TÂM
Hát live không được sẽ rút khỏi vở
Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát kể: “Vở diễn đoạt Huy chương vàng, nhưng niềm vui không trọn vẹn. Anh Minh Vương thì áy náy vì mình mà vở diễn phải chịu điều tiếng. Đạo diễn Nguyên Đạt thì áy náy vì cách xử lý của mình đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh, danh dự của nghệ sĩ Minh Vương, khi anh phải gánh chịu búa rìu dư luận (mà những trách cứ đó cũng không sai, bởi vì, nó xuất phát từ việc mong muốn có một sân khấu thật nghiêm túc). Rồi đến một lúc nào đó, tất cả chúng ta, có là một ngôi sao hay là gì đi nữa thì rồi cũng sẽ già đi và sẽ không thể làm được tất cả những gì mình muốn…
Đến đợt biểu diễn phục vụ sau Liên hoan, khi nghe có lịch diễn, anh Minh Vương đã bảo đạo diễn Nguyên Đạt tìm người khác thế mình. Thế nhưng, nghệ sĩ Tấn Giao, đạo diễn Nguyên Đạt, anh Thanh Điền đã ra sức động viên anh Minh Vương tiếp tục. Anh đã đưa ra điều kiện: bố trí cho anh tập lại mấy buổi nữa, hát live. Nếu như được thì anh sẽ diễn tiếp. Không được thì anh rút.
Tôi biết, anh còn mê diễn, còn mê được đứng trên sân khấu. Anh sẵn sàng hát mà không nhận thù lao. Điều anh muốn chỉ là được gặp gỡ khán giả thương yêu mình. Và anh chịu khó lên tập. Anh cứ tập đi, tập lại, tập đến khản cả giọng… Nhưng “lực bất, tòng tâm”.
Đến mấy xuất diễn của tuần đầu, anh Minh Vương vẫn phải lên sân khấu vì chưa tìm được người thay thế và đạo diễn lại phải chấp nhận phương án lipsync. Điều tiếng vẫn tiếp tục theo đuổi. Và sau tuần lễ đầu, anh đã tuyên bố chính thức rút khỏi vở diễn này vì anh tự thấy mình không thể kham được vai diễn chỉ vì lý do: anh không thể nào thuộc được lời văn của cụ Nguyễn Sinh Sắc trong vở này…
Đến nước này, dù rất tiếc, nhưng ê kíp phải chấp nhận đề nghị đó của anh. Chỉ vì, tất cả chúng tôi, vì lòng yêu thương và quý trọng, không một ai muốn anh tiếp tục bị tổn thương nhiều hơn nữa…
Và khép lại mọi việc, với chúng tôi, anh Minh Vương vẫn luôn là một nghệ sĩ đáng để cho chúng tôi trân trọng… Anh vẫn xứng đáng là bậc đàn anh, là người đi trước. Anh vẫn xứng đáng với tình cảm và sự ngưỡng mộ của biết bao khán giả xa gần dành tặng cho anh”.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Sính

Sính

Ngưỡng mộ nỗ lực và cách ứng xử của chú!
2lua

2lua

"Buổi tiễn đưa trăng in đáy chén biệt ly rượu mềm môi tống biệt. Mỹ tửu bồ đào đầy ắp chén dạ quang sao không tiếng tỳ bà thúc giục cho người đi hát vang câu...túy ngọa...sa..............trường! Rờn rợn thu pha trong ánh mắt u buồn...." Bây giờ ngồi nhớ lại còn nổi da gà. Ngày xưa ở nhà bên kia sông cứ mỗi chiều nước lớn họ bắt băng cassette tôi ra ngồi trên góc cây cao bên này sông để nghe... ôi tuổi thơ, ôi tiếng hát nghệ sĩ Minh Vương.
Võ Minh Hoàng

Võ Minh Hoàng

Khán giả đừng quá cứng nhắc quá. Tới giờ này thì những nghệ sĩ cải lương thuộc thế hệ vàng đều đã thập tuần, bát tuần hết rồi. Nhưng họ vẫn còn rất nhớ sân khấu, nhớ khán giả mà cố gắng hết sức để có thể hát, diễn phục vụ công chúc như vậy thì với tư cách khán giả chúng ta nên trân quý họ, cảm ơn họ đã làm nên một thời kỳ hoàng kim của sân khấu cải lương với những Minh Cảnh, Tấn Tài, Minh Vương, Thanh Tuấn,... Con thuộc hế hệ 9x nhưng con rất mê Cải lương. Con xin tri ân những gì mà các thế hệ cha chú đã giữ gìn loại hình nghệ thuật này tới giờ này.
Hữu Hà

Hữu Hà

Dù chú có già hơn, giọng có yếu hơn, con vẫn coi chú là tượng đài lớn của nền cải lương Việt Nam. Chúc chú luôn mạnh khỏe.
Phan Huê

Phan Huê

Cái khổ của nghệ sĩ là khán giá cứ muốn nhìn thần tượng trẻ hoài, đẹp hoài. Bề ngoài thì họ có thể hóa trang được, nhưng bên trong làm sao chống được ý trời. Có lẽ nên chấp nhận là Nghệ Sĩ Minh Vương đã cố gắng hết mình, nhưng anh không thể còn trí nhớ như khi lúc trẻ, vì vậy ai muốn đến xem anh hát thì phải chấp nhận cho anh được thu sẵn một số đoạn khó nhớ nào đó.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuộc nổi dậy của nhà Tây Sơn

Cuộc nổi dậy của nhà Tây Sơn

Dưới bút pháp tài hoa của George Dutton, cuốn sách Cuộc nổi dậy của nhà Tây Sơn - một cuộc nội chiến ác liệt và dằng dai kéo dài hơn 30 năm, với những di chứng còn tồn tại cho đến thế kỷ 19 cùng nhiều điều bí ẩn lịch sử trong giai đoạn này đã lần lượt được giải mã.
Cảnh trong vở Thái hậu Dương Vân Nga /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Tinh hoa cải lương với người trẻ

Đồng hành với việc chuẩn bị cho triển lãm đa phương tiện về các dự án di sản kết nối với thế giới của Hội đồng Anh VN, Khoa Thiết kế và nghệ thuật (Trường ĐH Hoa Sen) phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức tọa đàm chuyên đề: Tinh hoa cải lương với người trẻ VN, diễn ra vào 14 giờ ngày 26.4 tại Trường ĐH Hoa Sen, TP.HCM.