Nữ nghệ sĩ rô bốt đầu tiên trên thế giới triển lãm tranh

0 Thanh Niên Online
Mặc chiếc áo màu trắng với mái tóc đen buông xỏa, Ai-Da trông giống như một nghệ sĩ thực thụ. Ai-Da chính là nghệ sĩ rô bốt đầu tiên trên thế giới có hình dạng giống con người.
Nghệ sĩ rô bốt Ai-Da.
Ảnh: Artnet
Ngày 12.6, nữ nghệ sĩ rô bốt Ai-Da sẽ ra mắt triển lãm cá nhân ở phòng tranh Barn Gallery tại trường ĐH St John’s, Anh với 20 bức tranh, 4 tác phẩm điêu khắc và 2 tác phẩm video.
Nữ nghệ sĩ rô bốt đầu tiên trên thế giới triển lãm tranh  - ảnh 1
Ông Aidan Meller, người phát minh ra nghệ sĩ rô bốt Ai-Da.
Ảnh: Reuters
Ông Aidan Meller, người phát minh ra nữ nghệ sĩ rô bốt Ai-Da, cho biết: “Phần mềm tạo ra Ai-Da được sử dụng thuật toán AI do các nhà khoa học tại ĐH Oxford phát minh... Không ai biết trước được chính xác các bản vẽ sẽ ra sao và điều đó thực sự quan trọng”. 
Nghệ sĩ rô bốt Ai-Da sử dụng thuật toán AI do các nhà khoa học tại ĐH Oxford, Anh phát minh để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.
Những tác phẩm của nghệ sĩ rô bốt Ai-Da là tiếng nói của nghệ thuật đương đại. Triển lãm này sẽ là cầu nối giữa công nghệ và nghệ thuật. Theo ông Aidan Meller thì nữ nghệ sĩ Ai-Da được đặt theo tên của nhà toán học và nhà lập trình viên máy tính người Anh - Ada Lovelace (1815 – 1852).
Ada Lovelace được xem là nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới trong thời kỳ mà nghề này được xem là lãnh địa của nam giới. Các tác phẩm của nữ nghệ sĩ rô bốt Ai-Da được trưng bày trong triển lãm là cách bày tỏ lòng kính trọng đối với bà Ada Lovelace. 
Nữ nghệ sĩ rô bốt đầu tiên trên thế giới triển lãm tranh  - ảnh 2
Ai-Da là nghệ sĩ rô bốt đầu tiên trên thế giới có hình dạng giống con người.
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, những bức tranh trừu tượng đến các tác phẩm điêu khắc của nữ nghệ sĩ Ai-Da chịu ảnh hưởng từ tác phẩm Cut Piece diễn ra vào năm 1964 của bà Yoko Ono – vợ John Lennon, người sáng lập và là thủ lĩnh của ban nhạc huyền thoại The Beatles (Anh).
Nữ nghệ sĩ rô bốt đầu tiên trên thế giới triển lãm tranh  - ảnh 3
Ông Aidan Meller bên các tác phẩm của Ai-Da.
Ảnh: Reuters
Trước câu hỏi liệu có hay không việc lạm dụng trí tuệ nhân tạo trong sáng tác nghệ thuật, nữ nghệ sĩ Ai-Da đã được lập trình sẵn để trả lời rằng: “Bất kỳ công nghệ mới nào cũng đều có hai mặt: xấu và tốt. Trách nhiệm của chúng ta là cố gắng sử dụng công nghệ một cách tích cực”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về Trường Lạc hoàng hậu giết vua trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Nghi án Trường Lạc đầu độc vua Lê Thánh Tông

Năm 1497, vua Lê Thánh Tông băng hà. Thái tử Lê Tranh công bố về cái chết, có nói nhà vua mắc chứng phong thũng từ ngày 27 tháng 11 âm lịch năm trước (1496 - bia Chiêu Lăng ghi ngày 17) và qua đời vào giờ Thìn ngày 30 tháng giêng năm 1497. Tuy nhiên, lời bàn của sử thần Vũ Quỳnh hé lộ nguyên nhân khác.
Bob Dylan nổi tiếng với nhiều ca khúc hit  /// ẢNH: REUTERS

Bob Dylan thắng vụ kiện tác quyền album ‘Desire’

Bob Dylan và hãng Universal Music (UMG) không bị yêu cầu bồi thường cho nhạc sĩ kiêm giám đốc nhà hát Jacques Levy - người đồng sáng tác phần lớn các ca khúc trong album Desire năm 1976 của Bob Dylan, theo Reuters.