Sách về 'ánh sao sáng' trên vòm trời mỹ thuật Việt Nam

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Buổi giới thiệu cuốn sách Thang Trần Phềnh (1895 - 1973) do NXB Mỹ thuật ấn hành, của tác giả Ngô Kim Khôi sẽ diễn ra vào 9 giờ ngày 19.8 tại Nhà triển lãm (16 Ngô Quyền, Hà Nội).
Tác phẩm Cô gái Lào của họa sĩ Thang Trần Phềnh tại Bảo tàng Mỹ thuật VN Tác phẩm Cô gái Lào của họa sĩ Thang Trần Phềnh tại Bảo tàng Mỹ thuật VN
Tác phẩm Cô gái Lào của họa sĩ Thang Trần Phềnh tại Bảo tàng Mỹ thuật VN
Cuốn sách là tài liệu soi rọi về cuộc đời và sự nghiệp vốn dĩ còn nhiều khuyết trống trong lịch sử của họa sĩ Thang Trần Phềnh, người được ví như “ánh sao sáng” trên vòm trời khai mở của nền mỹ thuật VN. Trong đó, tác giả Ngô Kim Khôi tập hợp thông tin, tư liệu đã được ông kiểm chứng, đối chiếu và xác thực trong hơn 10 năm tại các thư viện ở Paris (Pháp) cho đến các tư liệu của gia đình chưa từng được công bố. Bên cạnh họa sĩ Thang Trần Phềnh, cuốn sách cũng đề cập đến những sinh hoạt nghệ thuật liên quan Trường Mỹ thuật Đông Dương, ngôi trường mà sự ra đời được coi như một biến chuyển văn hóa quan trọng trong lịch sử VN.
Tác giả Ngô Kim Khôi định cư tại Pháp từ năm 1985. Ông là con trai của bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, con gái thứ ba của họa sĩ Nam Sơn, người đồng sáng lập Trường Mỹ thuật Đông Dương cùng họa sĩ Victor Tardieu. Ông hoạt động chuyên môn về tạo mẫu thời trang và đã làm việc cho các hãng: Hermès, Christian Dior, Givenchy, Scherrer, Balenciaga... Ngoài ra, ông còn là chuyên gia hội họa VN cộng tác với Tòa thị chính Paris (Pháp) năm 1998, Bảo tàng Cernuschi Paris (2012 - 2013), Viện Hàn lâm hải ngoại Pháp (2015), các nhà đấu giá tại Paris (Aguttes, Art Valorem)...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSƯT Vũ Luân và Trinh Trinh trong vở Hồn của đá /// ẢNH: H.K>

Mong cải lương trở thành opera Việt

Đạo diễn, nhạc sĩ, nghệ sĩ đều đang nỗ lực làm mới cải lương để âm nhạc truyền thống tiệm cận hơn với khán giả, đặc biệt là giới trẻ.
 /// ẢNH: NHÃ NAM>

'Món nợ' viết lại, vẽ lại về thời bao cấp

Hình ảnh mà chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhớ nhất về thời bao cấp là một chuyên gia giỏi tiếng Anh nhất Bộ Ngoại thương đang vung vẩy hai tay hai mớ rau muống và hát: “Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.
Khu vực cảng chuyên dùng số 3, nơi phát hiện tàu cổ đắm /// ẢNH: HIỂN CỪ>

Kiến nghị cho phép doanh nghiệp tham gia khai quật tàu cổ đắm

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 18.8 cho biết, UBND tỉnh này đã có văn bản đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng xem xét, chỉ đạo để giải quyết những tồn tại, vướng mắc liên quan đến khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (xã Bình Thuận, H.Bình Sơn).