Sai phạm trong tôn tạo thắng cảnh Biển Hồ

0 Thanh Niên
Thắng cảnh nổi tiếng Biển Hồ - di tích lịch sử ở TP.Pleiku (Gia Lai) được đầu tư hàng chục tỉ đồng để tôn tạo nhưng đã xảy ra nhiều sai phạm trong xây dựng.
Một đoạn bờ kè thắng cảnh Biển Hồ /// T.H Một đoạn bờ kè thắng cảnh Biển Hồ - T.H
Một đoạn bờ kè thắng cảnh Biển Hồ
T.H
Từ năm 1988, Bộ Văn hóa (nay là Bộ VH-TT-DL) đã công nhận Biển Hồ là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Đây cũng là hồ nước ngọt cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân ở TP.Pleiku. Sau nhiều năm, khu danh thắng này xảy ra hiện tượng sạt lở, gây bồi lắng. Năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định đầu tư xây dựng dự án chống sạt lở lòng hồ Biển Hồ nhằm giữ gìn, tôn tạo di tích và bảo vệ tính bền vững của môi trường. Tỉnh đã giao Sở VH-TT-DL Gia Lai làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 28,5 tỉ đồng (vốn ngân sách T.Ư là hơn 20,1 tỉ đồng và ngân sách tỉnh là 8,4 tỉ đồng) với nhiều hạng mục sửa chữa. Công trình được khởi công từ tháng 12.2015, đến nay đã xuất hiện nhiều sai phạm.
Đến thời điểm hiện nay, tổng vốn đã giải ngân là hơn 20,6 tỉ đồng, nhưng công trình vẫn còn dang dở, ảnh hưởng đến cảnh quan. Những dãy bờ kè ốp đá và lan can đi dạo bị nắn cong một cách thô bạo, lồi lõm, xiêu vẹo.
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, chủ đầu tư đã thi công chậm tiến độ, thi công sai so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt, thậm chí thay đổi thiết kế mà không được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt: vị trí kè có nơi bị xê dịch vào 2,5 m, độ dốc mái ta luy thi công sai hồ sơ thiết kế… Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu thi công đúng theo hồ sơ thiết kế, đảm bảo tiến độ cũng như đã tạm đình chỉ thi công, yêu cầu khôi phục hiện trạng nhưng Sở VH-TT-DL tỉnh Gia Lai vẫn làm ngơ cho các đơn vị tiếp tục thi công hoàn thiện công trình.
Đặc biệt, chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn và đơn vị thi công đã nghiệm thu khối lượng không đúng theo hồ sơ thiết kế và dự toán. Qua thanh tra, tổng giá trị sai phạm so với hợp đồng thi công xây dựng công trình đã ký kết là hơn 2,5 tỉ đồng.
Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Sở VH-TT-DL Gia Lai. UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có công văn yêu cầu Sở VH-TT-DL tỉnh này khẩn trương thực hiện việc khôi phục công trình, dự án theo đúng hồ sơ, bản vẽ thi công và dự toán đã được phê duyệt; trả lại cảnh quan môi trường, danh lam thắng cảnh Biển Hồ trước ngày 30.9.2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này liên danh nhà thầu vẫn không có một động thái nào sửa chữa, khắc phục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ đạo diễn Chloé Zhao phát biểu trực tuyến khi đoạt giải BAFTA /// ẢNH: REUTERS

'Nomadland' thắng giải Phim hay nhất tại BAFTA

Bộ phim Nomadland giành chiến thắng lớn tại giải BAFTA của Anh vào ngày 11.4 (giờ địa phương) bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc – Chloé Zhao, Nữ diễn viên chính xuất sắc - Frances McDormand, Quay phim xuất sắc – James Richards.