Tạm ngưng triển lãm nội tạng và cơ thể người ở TP.HCM

1 Thanh Niên Online
Tối 6.7, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm ngưng triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người vì ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ xin đề nghị cấp phép trưng bày.
Triển lãm đã thu hút 6.000 khách tham quan sau hơn 10 ngày mở cửa /// Ảnh: Độc Lập Triển lãm đã thu hút 6.000 khách tham quan sau hơn 10 ngày mở cửa - Ảnh: Độc Lập
Triển lãm đã thu hút 6.000 khách tham quan sau hơn 10 ngày mở cửa
Ảnh: Độc Lập
Cụ thể, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho biết ngày 26.10.2017, Sở đã có văn bản số 6560/SVHTT-XDNSVHGĐ đồng ý đề nghị của chi nhánh Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang tổ chức trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người (chất liệu nhựa). Thời gian trưng bày từ ngày 1.11.2017 đến ngày 1.9.2018, địa điểm trưng bày tại Nhà văn hóa Thanh niên với số lượng mô hình là 131/139 mô hình.
[VIDEO] Xác người thật trong triển lãm gây tranh cãi có nguồn gốc từ đâu?
Tuy nhiên, sau khi báo chí thông tin về những tranh cãi trong hoạt động triển lãm Sự bí ẩn của cơ thể người - Mystery of human body, đặc biệt là việc trưng bày những xác người thật được nhựa hóa là không phù hợp với văn hóa Việt Nam; nguồn gốc các mẫu vật không rõ ràng, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã tiến hành kiểm tra thực tế và kết quả làm việc ngày 5.7 giữa Sở này và Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Pháp y TP.HCM, Nhà văn hóa Thanh niên, Ban giám đốc chi nhánh Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) và các đối tác Hàn Quốc, đã xác định thời gian tổ chức triển lãm (từ ngày 21.6 - 31.12.2018) không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM. Đặc biệt, các mẫu trưng bày là cơ thể người thật sau khi chết, hiến tạng khoa học và được nhựa hóa. Như vậy, Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang đã không trung thực trong hồ sơ xin đề nghị cấp phép trưng bày.
Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã yêu cầu chi nhánh Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể những mẫu vật từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào Việt Nam và các văn bản do các cơ quan chức năng Việt Nam cấp như Hải quan, Bộ Y tế… để báo cáo xin ý kiến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Y tế và thường trực UBND TP.HCM.
Trong thời gian chờ chi nhánh Công ty CP dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp các hồ sơ nêu trên, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM ra văn bản số 3344/SVHTT-XDNSVHGD ngày 6.7 tạm ngưng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà văn hóa Thanh niên từ ngày 7.7.
[VIDEO] Có gì trong triển lãm xác người thật đầu tiên tại TP.HCM?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Ngọc Dũng

Lê Ngọc Dũng

Phương pháp plastination có thể gọi là nhựa hóa một cái xác sinh vật. Phương pháp này dựa vào một hiện tượng mà nhiều tỉ năm trước thiên nhiên đã tiến hành. Đó là cách biến thành đá các sinh vật cổ xưa trong các hóa thạch (fossil), Thường cấu tạo sinh vật là chất hữu cơ. Nó sẽ phân rã khi chôn vùi dưới dất. Nếu quá trình này chậm và một khi chất hữu cơ phân rả tan dần thì các chất vô cơ sẽ thay thế dần theo kiểu đúc khuôn.Quá trình này xảy ra rất chậm có khi hàng triệu năm. Cuối cùng ta có một mẫu sinh vật hòan toàn bắng đá (thường là silic) giống y hết mẫu ban đầu bằng chất hữu cơ.
Trong phương pháp plastination cũng áp dụng một cách thế tương tự, thay thế dần mô hữu cơ bằng chất nhựa thay vì đá. Nhựa có khả năng thay dần các mô bị phá hủy bằng hóa chất, có tính chất mềm dẽo do đó có thể giữ nguyên hình ảnh của mô thay thế mà không bị bể , vở trong quá trình sử dụng có đụng chạm.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm