Thanh Bạch bức xúc khi nhiều đạo diễn xem MC như 'con rối'

0 Thanh Niên Online
Trong chương trình Chuyện cuối tuần, đạo diễn Lê Hoàng cùng MC Thanh Bạch có những bàn luận sôi nổi liên quan đến chủ đề Góc khuất nghề MC.
 
Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định điều tệ nhất của MC là nói lời sáo rỗng, lố bịch trên sân khấu /// Ảnh: BTC Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định điều tệ nhất của MC là nói lời sáo rỗng, lố bịch trên sân khấu - Ảnh: BTC
Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định điều tệ nhất của MC là nói lời sáo rỗng, lố bịch trên sân khấu
Ảnh: BTC
Mở đầu chương trình, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, ông rất bức xúc việc MC phải nói theo những điều viết sẵn. Điều này dẫn đến các thí sinh nói chủ đề nào cũng giống nhau, nói cùng một đáp án: “Nhiều người yêu cầu tôi chấm thi phải chọn các MC nói sao cho đẹp lòng mọi người, nhưng tôi nghĩ khác, tôi muốn các bạn nói sao cho mọi người phải suy nghĩ, phải khóc cười, chứ nói cho đẹp lòng người làm gì”. Theo MC Thanh Bạch, cái khó của nghề MC là khi làm việc với đạo diễn. Bởi có nhiều người không hiểu nghề, không biết cách bố trí để tôn lên công việc của MC: “Khi ca sĩ hát thì để điện bừng sáng, chứ MC đang nói mà ánh sáng ngập tràn thì sao tập trung? Nếu đạo diễn thiếu chăm chút, MC sẽ trở nên lạc lõng”.
Bên cạnh đó, MC Thanh Bạch cũng cho biết, thường lời dẫn của MC do biên tập viết. Tuy nhiên, biên tập chỉ tập trung cho nội dung hay mà không để ý đến việc đọc trên sân khấu có phù hợp hay không: “Nhiều khi MC không có thời gian để nói cho người ta hiểu nội dung mà phải làm cho không khí sôi nổi lên, khi đó, nói gì khán giả mới nghe. Văn nói khác với văn viết, văn viết đọc thì hay nhưng nói dài quá lại không ổn. Rồi chưa nói việc người viết là người Bắc mà người nói lại là người Nam, tạo ra sự bất hợp lý trong ngôn ngữ. Khi đó khán giả sẽ bực không thèm nghe. MC thấy khán giả không nghe càng ra sức thuyết phục. Cuối cùng, hậu quả một mình MC gánh chịu”.
Về phần mình, MC Thanh Bạch cũng từng gặp phải những tai nạn nghề nghiệp “nhớ đời”. Đó là khi ông dẫn ở chương trình Giai điệu tình yêu, vừa giới thiệu xong tiết mục thì ông được lệnh đạo diễn yêu cầu phải “câu giờ” để chờ nghệ sĩ đến. Ai ngờ, khi nam MC vừa bắt đầu kể câu chuyện thì đạo diễn lại bảo ca sĩ đến rồi. Thế là ông đành nói “chữa cháy”: “Vâng, chút xíu nữa Bạch sẽ kể nốt câu chuyện vừa rồi”. Dù vậy, Thanh Bạch vẫn khẳng định: “MC giỏi thì khi làm con rối trong tay đạo diễn cũng phải thuần thục chứ không phải để người khác kiểm soát”.
Thanh Bạch bức xúc khi nhiều đạo diễn xem MC như 'con rối' - ảnh 1

Thanh Bạch kể về tai nạn nghề nghiệp khi làm MC trong Chuyện cuối tuần

Ảnh: BTC

Cũng theo Thanh Bạch, làm MC cho các chương trình truyền hình không phải đơn giản như nhiều người tưởng. Có trường hợp, do truyền hình sợ sai sót nên MC nói ở trên, biên tập ngồi ở dưới soát chữ xem MC có nói đúng kịch bản hay không. Hậu quả là khiến cho MC nói không tự nhiên, như một cái “máy nói”. “Rất may là sau này khi gameshow phát triển, giới hạn cho MC mở ra, dù chương trình thu hình trước, những gì không hay sẽ cắt đi, tuy nhiên, vẫn mở ra sự sáng tạo. Và rating của khán giả quyết định giá trị chương trình, giúp MC phát huy khả năng”, ông nêu quan niệm.
Khi được hỏi về môi trường MC ở Việt Nam so với nước ngoài, Thanh Bạch cho rằng điều này rất khó so sánh vì không có một cái chuẩn riêng. Điều quan trọng nhất là khán giả sẽ quyết định và sẽ sàng lọc ra MC giỏi. Bên cạnh đó, Thanh Bạch cho biết, ông cảm thấy ngưỡng mộ những người làm MC dù lâu năm hay mới vào nghề vì đó là những người trả cho đời rất nhiều điều có giá trị. Tuy nhiên, bên cạnh những vinh quang có được, MC cũng phải đánh đổi bằng những mất mát như: “Những giây phút khóc một mình, rồi những ai thành công đều phải đánh đổi bằng hạnh phúc gia đình”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm