Thấy gì từ tập phim lịch sử cán mốc triệu view?

3 Thanh Niên
Việc tập phim lịch sử Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt giang lần đầu tiên cán mốc triệu view sau hơn 1 năm ra mắt đã nói lên nhiều điều.
Tập phim Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt giang vừa cán mốc triệu view /// Ảnh: Đuốc Mồi Tập phim Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt giang vừa cán mốc triệu view - Ảnh: Đuốc Mồi
Tập phim Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt giang vừa cán mốc triệu view
Ảnh: Đuốc Mồi
Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt giang là tập phim đầu tiên của Việt sử kiêu hùng (dự án phi lợi nhuận được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa nhằm truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt) đạt được kết quả này. Với ê kíp thực hiện - nhóm Đuốc Mồi, đây là cột mốc rất đáng nhớ. “Thực sự bản thân ê kíp đều bất ngờ trước sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Có bạn sau khi xem phim đã xin ảnh thái úy Lý Thường Kiệt làm ảnh đại diện trang cá nhân, ảnh nền điện thoại, hoặc một số giáo viên đã đem phim đến trường giới thiệu cho học sinh”, Phạm Vĩnh Lộc - biên kịch và cũng là cố vấn lịch sử của Đuốc Mồi, cho biết.
Sự đón nhận, lan tỏa niềm hứng khởi dành cho sử Việt của người xem từ 1 triệu view đó khiến ê kíp thực hiện tin rằng: “Người Việt không bao giờ thờ ơ với lịch sử dân tộc, nhưng chúng ta cần một hướng tiếp cận hấp dẫn hơn để sử Việt trở nên đại chúng”, Lộc nói. Và phim ảnh là một con đường như vậy, bởi phim ảnh dễ mang đến cảm xúc. Sau những đau xót khi chứng kiến cảnh nước Việt sụp đổ trong Tử chiến thành Đa Bang, người xem lại một phen bừng bừng khí thế trước những chiến dịch đầy hùng tráng trong Lý Thường Kiệt. “Việt sử kiêu hùng đặt mục tiêu truyền cảm hứng để các bạn thêm trân trọng xương máu, công sức của tiền nhân, những người đã để lại cả giang sơn gấm vóc cho chúng ta. Vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhưng con số triệu view chính là động lực lớn để ê kíp vượt khó, tiếp tục mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng”, Lộc chia sẻ.

Tiếp tục thắp ngọn lửa tự hào sử Việt

Đạt được dấu mốc này, ngoài ê kíp hơn 10 người của Đuốc Mồi chấp nhận làm không lương để bám trụ cùng dự án suốt 3 năm, nhóm cho biết còn có nhiều mạnh thường quân mà nếu thiếu họ, có lẽ dự án khó tiến xa được; và trên hết là tình cảm của khán giả đã ủng hộ bằng lượt like, share (yêu thích, chia sẻ). Cũng cần nói thêm, nếu ai đã xem qua các sản phẩm của Việt sử kiêu hùng hẳn đều nhận ra chất hào khí bừng bừng đó phụ thuộc rất lớn vào âm thanh. Theo Phạm Vĩnh Lộc: “Có thể nói một nửa linh hồn của dự án nằm tại khâu này, nên vai trò của “phù thủy lồng tiếng” Đạt Phi là lớn nhất”. Được Disney “chọn mặt gửi vàng” là đối tác chính tại Việt Nam, đơn vị nào muốn ê kíp của Đạt Phi Media thực hiện cũng chi số tiền không hề nhỏ. Nhưng “với cái tâm hướng về nguồn cội dân tộc, thầy Đạt Phi đã hỗ trợ phần âm thanh từ đầu đến cuối, hoàn toàn miễn phí”, Lộc cho biết.
Đáng nói trong tháng 3 này, tiền truyện Bình Ngô đại chiến - khởi động cho phim hoạt hình lịch sử chiếu rạp Bình Ngô đại chiến ra mắt vào quý 2 năm nay - đã được phát trên kênh YouTube Đuốc Mồi và fanpage cũng được khán giả hào hứng đón nhận. Bình Ngô đại chiến là tập phim cuối cùng nhóm làm theo hình thức gây quỹ cộng đồng, và sau 1 tuần ra mắt, nhóm đã nhận được thêm 162 triệu đồng đóng góp từ cộng đồng, đạt 712 triệu/1 tỉ đồng mục tiêu.
Theo Phạm Vĩnh Lộc, sau khi kết thúc Bình Ngô đại chiến, nhóm còn ấp ủ nhiều điều muốn làm, tuy nhiên có lẽ khó duy trì bằng hình thức gây quỹ cộng đồng như hiện tại. “Bởi vì những gì muốn làm là cần nâng cấp về mặt chất lượng hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc kinh phí tốn kém hơn. Cả nhóm hiện chỉ tập trung hoàn thành thật tốt tập phim trước mắt, còn kế hoạch xa hơn, hy vọng sẽ có mạnh thường quân đồng hành để tiếp tục thắp lên ngọn lửa tự hào sử Việt đến nhiều người hơn nữa”, Lộc chia sẻ.
Việt sử kiêu hùng khởi động từ năm 2017, đã hoàn thành 200 phút phim với 20 tập phim lớn nhỏ; trong đó có 2 series lớn: Tử chiến thành Đa Bang - 3 tập, Lý Thường Kiệt - 3 tập và 2 series nhỏ: Khai mở triều Trần - 5 tập, Việt Nam trăm bậc vĩ nhân - 9 tập. Riêng tập phim Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt giang ra mắt hồi tháng 2.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Thị Thu Phương l

Đào Thị Thu Phương l

Mình ủng hộ làm phim lịch sử có đầu tư bài bản. Nhưng mà đến khi đọc bài báo này mình mới biết đến phim này. Khâu truyền thông còn hạn chế. Kể cả các đơn vị truyền thông của nhà nước cũng chưa có nhắc nhiều đến những tác phẩm như thế này. Những tác phẩm có đầu tư mang yếu tố lịch sử nên được các kênh truyền thông chính thống quảng bá. Như vậy sẽ thu hút được sự chú ý. Và quảng bá như thế nào cũng rất quan trọng. Nếu được quảng bá rộng rãi hơn mình nghĩ sẽ thu được sự chú ý nhiều hơn.
Anh Nguyễn

Anh Nguyễn

Hay quá thích quá đi... chúng ta nên làm tất cả các dạng phim về lịch sử anh hùng dân tộc về các giai đoạn lịch sử. Nên làm phim hoạt hình để cho các em thiếu nhi được xem từ lúc còn ngồi ghế mẫu giáo và chuyển thể phim truyền hình và điện ảnh là cách tiếp cận giới trẻ nhanh nhất.
lê trung

lê trung

mình luôn ủng hộ kênh về lịch sử vn thật sự quá hay tiếc rằng giới trẻ giường như không quan tâm lắm đến lịch sử làm tôi luôn cảm thấy tiếc nuối

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tào T. nhắm nghiền mắt đọc bài cúng trông rất huyền bí  /// ẢNH: Q.V

Choáng với lễ cúng của thầy tào

Gần 9 giờ chứng kiến lễ cúng cầu an, giải hạn đầy huyền bí của một thầy tào người dân tộc Tày ở Tây Nguyên, tôi thật sự bị sốc.
Hai MC của lễ trao giải Quả cầu vàng 2021: Tina Fey (trái) và Amy Poehler /// REUTERS

Nhiều hãng phim tẩy chay giải Quả cầu vàng

Theo tin từ trang Screen Rant hôm 8.5 (giờ Mỹ), Netflix, Amazon và nhiều hãng phim tẩy chay giải Quả cầu vàng (Golden Globe Awards) do sự thiếu đa dạng giữa các thành viên bỏ phiếu và không có thành viên da màu nào trong hội đồng bình chọn giải thưởng.