Tiền được vo tròn, 'bay' vèo vèo vèo tại lễ khai ấn đền Trần

6 Thanh Niên Online
Mặc dù ban tổ chức đề ra nhiều giải pháp, nhưng nạn ném tiền, "cướp lộc" lại một lần nữa tái diễn trong đêm khai ấn đền Trần Nam Định.
Biển người chen chúc, xô đẩy tiến vào khu làm lễ /// Ảnh Văn Đông Biển người chen chúc, xô đẩy tiến vào khu làm lễ - Ảnh Văn Đông
Biển người chen chúc, xô đẩy tiến vào khu làm lễ
Ảnh Văn Đông
Tối 10.2, dòng người ùn ùn đổ dồn về đền Trần khiến nhiều đoạn đường tắc nghẽn, đặc biệt là trên đường Trần Thừa, đoạn trước của đền Thiên Trường, đền Cố Trạch. Nhiều thời điểm, du khách, người dân phải đứng chôn chân tại chỗ.
Đến 21 giờ, trên 1.000 đại biểu có thẻ được vào khu vực hành lễ ở sân đền Thiên Trường. Đến 22 giờ, ban tổ chức bắt đầu nghi lễ dâng hương tới các vị vua Trần. Lúc 23 giờ, nghi lễ khai ấn chính thức với đoàn rước kiệu ấn đền Trần từ đền cố Trạch sang đền Thiên Trường. Bắt đầu từ đây, sự hỗn loạn như mọi năm lại tái diễn, cũng bắt đầu từ số đại biểu được ban tổ chức cấp thẻ vào dự lễ khai ấn quá đông.
Ngay khi kiệu lễ bắt đầu vào sân đền Thiên Trường, lập tức dòng người cuộn thành sóng, lấn dần đến gần kiệu ấn, cố chạm tay vào kiệu ấn để lấy may. Mặc dù đã tăng cường lực lượng, tạo thành 2 - 3 vòng nhưng lực lượng an ninh có mặt cũng dần bất lực, để cho một số người tiếp cận được kiệu ấn.
kieu-an
Chen lấn, cố đến gần kiệu ấn
Ảnh Văn Đông
Cũng từ lúc này, tiền được vo tròn, "bay" vèo vèo trên đầu mọi người hướng về phía kiệu ấn. Sau khi tế lễ tại sân đền Thiên Trường, mặc dù ban tổ chức và nhà đền cắt cử người trực tại các ban thờ, bàn lễ để thu dọn đồ thờ cúng, nhưng cảnh tượng "cướp lộc" vẫn diễn ra. Không ít người sấn vào cố "cướp hoa, cướp lộc" ngay trên tay nhân viên nhà đền.
cuop-loc

Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra trầm trọng hơn vào lúc hơn 1 giờ sáng ngày 11.2, khi lễ khai ấn kết thúc, ban tổ chức mở hàng rào sắt để người dân, du khách vào đền Trần dâng hương, cầu tài lộc. Hàng vạn người đã chen lấn, xô đẩy nhau từ cổng chính đền Trần để vào được sân đền Thiên Trường, sau đó lại xô lấn, chen đẩy nhau tiến vào được gần ban thờ để xoa tiền lẻ vào thanh kiếm, lư hương lấy may trong những tiếng hò hét “đừng đẩy nữa”, “đổ tượng mất”, “lấy được lộc rồi”.
cau-may
Chen lấn, xô đẩy để được xoa tiền, chạm tay vào bàn thờ
Ảnh Văn Đông
Từ thời điểm này, lực lượng chức năng hầu như không thể ngăn cản được dòng người ngày càng đông đúc đổ về. Những người sức yếu, không thể chen vào đành dừng ở cạnh đền, cài tiền vào cửa, vách đền để cầu tài, xin lộc.
kiem-tho
Nhiều người cố chạm tay vào thanh kiếm trên bàn thờ
Ảnh Văn Đông
Đến hơn 2 giờ sáng, trật tự dần được vãn hồi. Sau khi thỏa mãn được mong muốn có mặt tại khu hành lễ, dòng người tản ra. Không còn cảnh chen lấn, xô đẩy nhưng một số lượng không nhỏ người dân, du khách vẫn tập trung tại khu vực cổng chính và sân đền để đợi đến giờ phát ấn. Trong sân đền, và trên vỉa hè đường Trần Thừa, nhiều người trải bạt, áo mưa tạm ngả lưng để đợi đến giờ lấy ấn.
Đến 5 giờ sáng, nhân viên nhà đền bắt đầu đưa các hòm ấn đến 3 nhà Giải Vũ, Trùng Hoa và nhà trưng bày để phát. Rất may là hầu hết người dân đều biết ấn có nhiều nên trật tự xếp hàng đợi đến lượt.
phat-an
Trải chiếu ngủ ngay sân đền, lề đường để đợi phát ấn
Ảnh Văn Đông
Mặc dù chưa từng công bố sẽ bán ấn hay đưa ra mức giá ấn, nhưng các nhân viên nhà đền vẫn “liệu cơm, gắp mắm”, nhìn tiền đưa của người xin ấn để phát ấn. Những người xin ấn lấy được số lượng ấn theo mức 20.000 đồng/chiếc ấn. Đến 9 giờ sáng ngày 11.2, dòng người vẫn xếp hàng dài để đợi lấy ấn đền Trần. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Ai chứng cho ? Ha ha ! Tổng thể , người miền Nam - người Sài Gòn không thấy LÀM VẬY !
Công Dân

Công Dân

Ước vọng và bế tắc. Không chỉ là văn hóa, có vẻ nó vượt khỏi phạm trù văn hóa đơn thuần.
Liên Hoa

Liên Hoa

Tại sao các ngươi ai cũng muốn làm quan thế hả? Tài đức của các ngươi đến đâu mà mong cầu ta ban ấn! Làm quan là nô bộc của dân là khổ lắm, tại sao ta lại thấy các ngươi cứ thích xin ta cho làm quan?
Dạ bẩm vua Trần, vâng làm quan "khổ'' lắm ạ, vì họ phải lo giữ của, lo xây nhà, mua đất, đổi xe này xe khác, lo sợ trộm vào nhà... lo đủ thứ cả, họ khổ thật đấy ạ. Trả thế mà ở cơ quan con có 4 người 3 người làm quan, còn mỗi mình con là nhân viên thôi ạ, nên con ''sung sướng" vô cùng! Nay con cũng muốn "khổ" như họ, cầu mong vua ban cho con ạ!
Trung Kiên

Trung Kiên

Nực cười thật, thế này khá gì buôn thần bán thánh. Nhà nước nghĩ gì, bộ văn hoá nghĩ gì khi thấy cảnh tượng này. tôi chỉ thấy nản lễ hội ào ào khai xuân khắp nơi, khai ấn khắp nơi văn hoá tín ngưỡng đâu chả thấy chỉ thấy ngta lấy nó để khinh doanh để kiếm tiền. Lúc này ngồi bàn luận lỗi của ai ; lỗi của người dân những kẻ tuỳ hứng tuỳ tiện với lối nghĩ tin sao làm vậy, hay là lỗi của những kẻ tổ chức những lễ hội như thế này để rồi văn hoá tươi đẹp trở thành trướng mắt như thế rồi báo chí lại có thêm chuyện để đăng để phê phán và ta lại chán nản với văn hoá dân tộc với con người dân tộc. Theo tôi nếu đã không làm thì thôi đã làm thì phải làm cho tử tế, nếu cứ tổ chức lễ hội như thế này thà không có còn hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thái Vũ (trái) song ca Hương ngọc lan với Kimmese được cộng đồng mạng nhận định như đang... thở ô xy /// CHỤP LẠI TỪ CLIP

Ca sĩ không chỉ cần hát hay?

Xem những MV, ca khúc mới tung ra trên thị trường của các ca sĩ trẻ hiện nay, nhiều người thấy rõ là họ hát không hay, không rõ lời, ngọng nghịu trong phát âm... Thế nhưng các ca sĩ đó vẫn rất nổi tiếng và MV đó có cả trăm triệu lượt xem, lọt Top trending (thịnh hành) trên YouTube.
Thái Hòa (trái) và Đức Thịnh trong phim	 /// ĐPCC

Thái Hòa đóng vai bệnh nhân tâm thần trong phim mới

Sau vai diễn hai người bạn thân trong Tiệc trăng máu, “cặp bài trùng” Thái Hòa - Đức Thịnh gặp lại nhau với câu chuyện hài hước trong phim chiếu rạp Người cần quên phải nhớ do chính Đức Thịnh làm đạo diễn, Charlie Nguyễn đảm nhận vai trò nhà sản xuất.